วันอังคาร, 29 กันยายน 2563

ภัยแล้ง แต่เตรียมน้ำ เล่นสงกรานต์

25 ม.ค. 2020
56

 

“บิ๊กป้อม” อยู่เชียงใหม่ ตรวจการแก้ปัญหาภัยแล้ง …ยัน เตรียมน้ำไว้สำหรับ เล่นสงกรานต์ เชียงใหม่ แล้ว ไม่ต้องห่วง

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นายกฯพร้อม บิ๊กช้าง พลเอก ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พลเอกณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกลาโหม ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เพื่อรับทราบสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ภาคเหนือและติดตามความคืบหน้าการแก้ปัญหาภัยแล้งตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกประจำ รอง นายกฯ เปิดเผยว่า พลเอกประวิตร รับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์ภัยแล้งและแนวทางแก้ปัญหาในภาพรวม ที่ สำนักงานชลประทานที่ 1 พื้นที่

และได้ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงาน ที่ ประตูระบายน้ำท่าวังตาล

และการขุดลอกสันดอนในลำน้ำปิง บริเวณพื้นที่ ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เพื่อสนับสนุนน้ำอุปโภค บริโภค การผลิตน้ำประปา และการเพิ่มประสิทธิภาพการส่งน้ำให้กับฝายต่างๆ รองรับพื้นที่กว่า 23,000 ไร่ นอกจากนั้นยังสามารถช่วยบรรเทาปัญหาอุทกภัยในเขตเมือง ช่วงฤดูน้ำหลาก

พล.อ.ประวิตร ได้กำชับขอให้หัวหน้าทุกส่วนราชการในพื้นที่ ต้องถือเป็นหน้าที่สำคัญ ลงพื้นที่รับฟังปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนจากสถานการณ์ภัยแล้งอย่างต่อเนื่อง

และให้เร่งขับเคลื่อนแก้ปัญหาเร่งด่วนในลักษณะของการมีส่วนร่วมเป็นกำลังใจและสนับสนุนแก้ปัญหาไปด้วยกันด้วยความเข้าใจ 

พร้อมย้ำให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดทุกพื้นที่ และให้บริหารจัดการน้ำในเขตพื้นที่ชลประทานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ทั้งนี้ ต้องไม่ให้ทุกหมู่บ้านประสบปัญหากับการขาดแคลนน้ำอุปโภคและบริโภค

ขณะเดียวกัน ขอให้มีแผนสำรองน้ำ สำหรับสนับสนุนน้ำเพื่อการประปาในเขตเมือง และการช่วยเหลือเร่งด่วนในพื้นที่ เมื่อได้รับการร้องขอ

ขณะเดียวกัน ต้องเร่งขับเคลื่อนแผนและเตรียมการรองรับการเก็บน้ำระยะยาวที่ยั่งยืน

พลเอกประวิตรให้สัมภาษณ์ยืนยันว่า
เตรียมน้ำไว้สำหรับ เล่นสงกรานต์ เชียงใหม่ แล้ว ไม่ต้องห่วง

จากนั้น ได้เดินทางไปร่วมส่งมอบบ่อบาดาล ณ พื้นที่วัดสีมาราม ที่หน่วยบัญชาการทหารพัฒนากำลังเร่งขุดเจาะตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล จำนวน 57 บ่อ ให้กับประชาชนในชุมชน 15 อำเภอ

โดยได้กล่าวทักทายให้กำลังใจและขอบคุณประชาชนที่เข้าใจ ร่วมใช้น้ำอย่างรู้คุณค่าไปด้วยกัน

พร้อมเยี่ยมชมการปฎิบัติงานของ องค์การสังเคราะห์ทหารผ่านศึก หน่วยทหารพัฒนาที่ 32 และมณฑลทหารบกที่ 33 ในการจัดจุดบริการประชาชน ทั้งการสนับสนุนซ่อมเครื่องไฟฟ้าและเครื่องยนต์ขนาดเล็ก การตรวจรักษาโรคทั่วไป การตัดผมและการรักษาฟันให้กับประชาชนในพื้นที่

error: Content is protected !!