วันอังคาร, 21 กันยายน 2564

เติมเต็ม ความรู้สึกของ ลูกน้อง

06 ก.ค. 2019
2361

 

“บิ๊กแดง” พา “เสธ.ด้วง-รองย้ง” 2 นายพัน ลงพื้นที่ด้วย เยี่ยม ฐานเก่า พบปะชาวบ้าน ตอกย้ำสัมพันธ์ ทหาร-ชาวบ้าน หลังจากที่เคยมาเสี่ยงในพื้นที่ด้วยกัน “บิ๊กแดง” ปลื้ม! ขอบคุณชาวบ้านที่เคยช่วยเหลือ จนลูกน้องรอดพ้นจากการถูก โจมตีฐาน

การลงพื้นที่ ธารโต-เบตง ยะลา ครั้งนี้…. นอกจาก ”บิ๊กแดง” พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. จะพา แม่ทัพบี้ พลโท ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ แม่ทัพภาค1 ที่เคยปฏิบัติหน้าที่ ในพื้นที่นี้ด้วยกัน เมื่อปี2547-2548 ในนาม หน่วยเฉพาะกิจ14 ลงพื้นที่ ด้วยแล้ว …

บิ๊กแดง ยังให้ นายทหารที่เคยปฏิบัติหน้าที่ในเวลานั้น ที่เคยเจอเหตุปะทะ ร่วมคณะ เพื่อมา เยี่ยม บ้านหลังเดิม และพบปะชาวบ้านในพื้นที่ ด้วย ….

ทั้ง “เสธ.ด้วง “ พ.อ.ยอดอาวุธ พึ่งพักตร์ เสธ.พล.1รอ.และ “รองย้ง” พ.อ.คธาวุธ ชัยยัง รอง ผบ.ร.31 รอ. ที่ตอนนี้ เป็น ทม.รอ.904 แล้ว ไม่ได้มีโอกาสลงพื้นที่ชายแดนใต้ แล้วก็ตาม

แต่ เมื่อ15 ปีที่แล้ว “เสธ.ด้วง” ลงมาอยู่ยะลา ในนาม ฉก.14 เพิ่ง จบ รร. เสธ.ทบ.มาใหม่ๆ ถูกประเดิม ต้อนรับด้วย ระเบิดที่ตลาด อ.ธารโต ….ในเวลานั้น พลเอกอภิรัชต์ ที่ ยังเป็น พันเอก อยู่ ในฐานะ ผบ.ฉก.14 รีบกระโดดขึ้นรถไปที่เกิดเหตุ ไปช่วยลูกน้อง โดยมี เสธ.ด้วง ที่ในเวลานั้น ใส่ชุดพละขาสั้น อยู่ ก็รีบกระโดดขึ้นรถตามไปด้วย ซึ่งเพิ่งมารับหน้าที่ ได้แค่วันเดียว และได้ร่วมทำหน้าที่ กับ บิ๊กแดง มาตลอด เมื่อเกิดเหตุรุนแรง

ส่วน รองย้ง พันเอกสราวุธ ตอนนั้น เป็น ร้อยเอก ทำงานมวลชน การข่าวในพื้นที่

ครั้งหนึ่ง กลุ่มผู้ก่อเหตุ การวางแผนครั้งหนึ่ง มี การวางแผนจาก กลุ่มผู้ก่อเหตุ จะเข้าโจมตีฐานย่อย

แต่มีชาวบ้าน มุสลิม โทรหา บิ๊กแดง ในเวลานั้น บอกว่า”คืนนี้ พวกนั้นมันจะ เข้ามาโจมตีฐาน “ แล้วก็วางสาย โดยฟังจากเสียงพูด ในเวลานั้น บิ๊กแดง เชื่อว่า เป็นคนในพื้นที่แน่นอน จนทีแรก บิ๊กแดง ก็ไม่อยากเชื่อ

แต่พอวิเคราะห์แล้ว จึงรับสั่งให้หน่วยเตรียมพร้อม ไม่ใช่แค่ ฐานของ “รองย้ง” แต่ ทุกฐาน แบบ 100% เพราะ ไม่เคยมีใครโทรหา บิ๊กแดง แล้วพูดแบบนี้

ปรากฎว่าคืนนั้น ฐานปฎิบัติการ ผู้กองย้ง ซึ่งตอนนั้น เป็น บ้านเช่าชั้นเดียวในหมู่บ้าน ที่ไว้ใช้ในการหาข่าว ถูกโจมตีจากผู้ก่อเหตุ จนมีการยิงต่อสู้กัน สัก 5 นาที ก็หยุด ฝ่ายทหาร ปลอดภัย แต่พบรอยเลือดฝ่ายตรงข้าม จำนวนมาก เมื่อออกตรวจสอบในตอนเช้า

ด้วยเพราะเวลานั้น ฉก.14 ของ บิ๊กแดง ที่ชาวบ้าน เรียก ผู้การแดง ลงพื้นที่กันจริงจัง สร้างความสนิทคุ้นเคยกับ ผู้นำศาสนา ผู้นำท้องถิ่น แต่ก็ไม่ประมาท

จึงไม่แปลกที่ การกลับมาถิ่นเดิม คราวนี้ จะมีชาวบ้าน และผู้นำศาสนา มารอพบ และบางคน ถึงขั้น น้ำตาซึม เมื่อได้เจอหน้า

error: Content is protected !!