วันพุธ, 7 มิถุนายน 2566

บินกลับ ไปรับชุด2

หลังAirbus340 ทอ.
บินมาส่ง 78 คนไทย ชุดแรก
กลับไทย ที่ดอนเมือง เมื่อคืน แล้ว
หลังตรวจเช็ค เติมน้ำมัน
ก็ บินกลับ ซาอุฯ
ไปรับชุดที่2 กลับไทย อีก
เพราะ มี ลำเดียว ที่บินระยะไกลได้
ไม่ต้องแวะเติมน้ำมัน
หาก เป็น C-130 ต้องแวะเติมน้ำมัน จะใช้เวลา ถึง 15-17 ชม. ในการบิน
ส่วนAirbus340 ใช้เวลา ราว 8-9 ชม.
เพื่อไม่ให้ อ่อนเพลีย เกินไป
เพราะ นศ.ไทย จากซูดาน นั่งรถมาหลายชม. มารอลงเรือ นั่งอีก 15-16 ชม. มาเจดด้าห? ซาอุฯ
.
พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม
ต้อนรับคณะ78 คนไทยชุดแรก ที่มากับเที่ยวบิน A340-500 เที่ยวบินแรก จากท่าอากาศยานนานาชาติ King Abdulaziz เมืองเจดดาห์ ซาอุดีอาระเบีย ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง โดยมี พลเอกเฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผบ.ทหารสูงสุด และ พล.อ.อ.อลงกรณ์ วัณณรถ ผบ.ทอ. ร่วมคณะ
สำหรับแผนการช่วยเหลือในห้วงต่อไป ขณะนี้ได้รับรายงานว่า มีคนไทยรอเดินทางกลับด้วยเครื่องบินของกองทัพอากาศอีก 132 คน แบ่งออกเป็น ชุดแรกจำนวน 66 คน ขณะนี้เดินทางด้วยเครื่องบิน C-130 ของกองทัพอากาศซาอุดีอาระเบียจากสาธารณรัฐซูดาน ถึงเมืองเจดดาห์ ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียแล้ว และได้พบกับ นายดามพ์ บุญธร เอกอัครราชทูต ณ กรุงริยาด และ นาวาอากาศเอก อนุรักษ์ รมณารักษ์ หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายอำนวยการภารกิจรับคนไทยกลับจากพื้นที่ขัดแย้งในสาธารณรัฐซูดาน (ในส่วนของกองทัพอากาศ) ที่ยังคงเตรียมความพร้อมและประสานงานอยู่ที่เมืองเจดดาห์
ส่วนชุดที่ 2 จำนวน 66 คน จะเดินทางข้ามจาก Port of Sudan ไปยังเมืองเจดดาห์โดยทางเรือ และอาจมีผู้เดินทางมาสมทบเพิ่มเติม ทั้งนี้กองทัพอากาศจะประสานงานกับกระทรวงการต่างประเทศอย่างใกล้ชิด เพื่อช่วยเหลือคนไทยกลับมาได้ทั้งหมด
โดยเบื้องต้นคาดว่าจะใช้เครื่องบิน Airbus A340-500 กลับไปรับคนไทยเป็นเที่ยวบินที่สอง และยังมีเครื่องบิน C-130 อีก 2 เครื่องซึ่งเตรียมความพร้อมอยู่ที่ท่าอากาศยานนานาชาติ คิง อับดุลลาซิซ ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย สำหรับกำหนดการและรายละเอียดอื่น ๆ กองทัพอากาศจะแจ้งให้ทราบต่อไป
error: Content is protected !!