วันจันทร์, 25 กันยายน 2566

ทหาร แบบนี้ มีอยู่จริง !!

ขอให้ “หน่วยเหนือ”อนุมัติ ให้ยิงปืนใหญ่แตกอากาศ มาที่ฐานตัวเอง
เพื่อสังหารข้าศึก ที่บุกยึดฐาน
จำนวนมาก
ยอม แม้ตัวตาย
พร้อมลูกน้อง 24 นาย เพื่อรักษาฐานไว้ ไม่ให้ถูกยึด
“บิ๊กบี้” ยกย่อง “ร.อ. สุรพล ชำนาญจุ้ย” ทหารผู้เสียสละ
เผยเป็น ตท.20 เพื่อน “บิ๊กแดง”และ อดีตแม่่ทัพป๋อ
เผย ”บิ๊กไก่” เลขาฯสมช. ก็เป็น รอง ผบ.ผบานนี้
จึงได้เหรียญกล้าหาญ
พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการบกพรัอมคณะ เข้าสักการะอนุสรณ์ ผู้กล้า ร.อ. สุรพล ชำนาญจุ้ย หนึ่งในผู้เสียสละจากเหตุการณ์ “สมรภูมิร่มเกล้า” ณ ศูนย์อำนวยการประสานงานโครงการพัฒนาเพื่อความมั่นคงพื้นที่ ภูขัด ภูเมี่ยง ภูสอยดาว อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก เพื่อระลึกถึงเหตุการณ์ความเสียสละของบรรพบุรุษ
จากเหตุการณ์ความขัดแย้งในเรื่องแนวเขตแดนระหว่าประเทศไทย-ลาว ที่ผ่านมาแล้วกว่า 30 ปี อุบัติขึ้นบริเวณหมู่บ้านร่มเกล้า ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก เกิดการปะทะกันด้วยกำลังทหารอย่างรุนแรง ทหารทั้งสองฝ่ายได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก
ทั้งนี้ เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อ 1 กุมภาพันธ์ 2531 ร.อ. สุรพล ชำนาญจุ้ย ผู้บังคับกองร้อยทหารม้าที่ 3182 ฐานปฏิบัติการละมาด ได้ถูกกองกำลังทหารประเทศลาว เข้าโจมตีฐานปฏิบัติการละมาด และระดมยิงด้วยอาวุธยิงสนับสนุนอย่างหนัก
ร.อ. สุรพล ชำนาญจุ้ย และกำลังพล ได้ยิงโต้ตอบเพื่อยึดรักษา ฐานปฏิบัติการละมาด ไว้อย่างสุดความสามารถ แต่เนื่องจากกำลังฝ่ายตรงข้ามเข้าโจมตีอย่างหนัก และมีกำลังพลมากกว่าหลายเท่า
จนกระทั่งสถานการณ์คับขัน เห็นว่าไม่สามารถรักษาฐานปฏิบัติการละมาดไว้ได้ ด้วยความห้าวหาญ ร้อยเอก สุรพล ชำนาญจุ้ย และกำลังพลฐานปฏิบัติการละมาด จึงร้องขอการยิงสนับสนุนของปืนใหญ่โดยใช้กระสุนแตกอากาศเหนือฐานปฏิบัติการละมาด หวังให้ฝ่ายตรงข้ามได้รับความสูญเสียอย่างหนัก แม้จะรู้ว่าการกระทำดังกล่าวจะเป็นอันตรายถึงชีวิตของตนเองก็ตาม
จนในที่สุด ร.อ. สุรพล ชำนาญจุ้ย ซึ่งกำลังอำนวยการยิงอยู่ในขณะนั้นได้ถูกสะเก็ดปืนใหญ่ บริเวณศีรษะเสียชีวิตในสนามรบ จากการปฏิบัติการรบในครั้งนั้น ซึ่งทำให้กำลังพล ของกองพันทหารม้าที่ 18 (ในขณะนั้น) ได้เสียสละชีวิตเพื่อปกป้องอธิปไตย ของชาติ จำนวน 24 นาย
จะเห็นได้ว่าการกระทำดังกล่าวเป็นที่ยกย่อง เชิดชูเกียรติความกล้าหาญเป็นอย่างมาก ดังนั้น เพื่อเป็นการรำลึกถึงวีรชนผู้กล้าที่ได้เสียสละชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่การรบ ปกป้องอธิปไตยในสมรภูมิ บ้านร่มเกล้า
กองพลทหารม้าที่ 1 จัดสร้างอนุสรณ์ผู้กล้าชำนาญจุ้ย ขึ้น เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ให้อนุชนรุ่นหลังทราบวีรชนผู้กล้า ที่ได้เสียสละชีวิตปกป้องอธิปไตยในสมรภูมิบ้านร่มเกล้าต่อไป ในยุคที่บิ๊กป๋อ พลเอก ฉลองชัย ชัยคำ เป็นแม่ทัพภาค3
พลเอก ณรงค์พันธ์ เผยว่า ร.อ. สุรพล ชำนาญจุ้ย เป็นนักเตรียมทหาร 20 รุ่นเดียวกับ พลเอก อภืรัชต์ คงสมพงษ์ อดีตผบทบ และเหตุการณ์นั้น บิ๊กไก่ พลเอก สุพจน์ มาลานิยม เลขาสมช. เป็นรอง ผบ.ฐาน ที่รอดชีวิต แต่บาดเจ็บสาหัส ยังคงมีสะเก็ดปืนใหญ่ อยู่ในร่างกาย และได้รับเหรียญกล้าหาญ
error: Content is protected !!