วันอาทิตย์, 26 มีนาคม 2566

ไฟเขียว กู้เรือ รล.สุโขทัย เป็นวัตถุพยาน

“บิ๊กช้าง” เผย “บิ๊กตู่” สั่งกลาโหม
ตั้ง กห.สอบสวน
เหตุเรือหลวงสุโขทัย อับปาง อีกทาง
นอกเหนือจาก กก.สอบ ของทร.
แต่ต้อง รอ กู้เรือ มาเป็นวัตถุพยาน
จึงจะสรุปผลสอบ ได้ คาดต้องใช้เวลา
เผย มี 30บริษัท เสนอตัว กู้เรือ
คัดเลือก ให้โปร่งใส มีประสิทธิภาพที่สุด
ยัน หลังซ่อมใหญ่
ปฏิบัติภารกิจตามปกติ มีขีดความสามารถ
พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ได้รับมอบหมาย จาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ชี้แจงกรณีเรือหลวงสุโขทัย อับปาง หลังจากทีสส.พรรค ก้าวไกลได้ อภิปราย ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรมว.กลาโหม สั่งการให้กองทัพเรือดูแลกำลังพลให้ดีที่สุด
ปัจจุบันกองทัพเรือดำเนินการแล้วทั้งเรื่องเงินบำเหน็จ การเลื่อนยศ และให้กองทัพเรือตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาสาเหตุ และการรับผิดทางละเมิดโดยให้กองทัพเรือดำเนินการตามกฎหมาย
ส่วนกระทรวงกลาโหม รมว.กลาโหมได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน เพื่อหาสาเหตุที่เกิดขึ้น รวมถึงขั้นตอนการค้นหา
ปัจจุบันคณะกรรมการสอบสวนของกองทัพเรือ ได้สอบสวนผู้เกี่ยวข้อง และเชิญหน่วยงานภายนอกมาสอบสวนถึง 289 คน ปัจจุบันสามารถลำดับเหตุการณ์ให้เห็นภาพได้ แต่เนื่องจากต้องมีข้อมูลประกอบด้วย
รมว.กลาโหม จึงสั่งการให้เร่งรีบสรุปผลการดำเนินการ โดยกระทรวงกลาโหมจะดำเนินการสอบสวนด้วยอีกทาง
ส่วนการซ่อมบำรุงเรือทุกลำ มีการซ่อมบำรุงตามแผน เป็นเรื่องของห้วงเวลาตามชั่วโมงการใช้งาน และซ่อมเพื่อให้สามารถพร้อมใช้งานได้โดยไม่เกิดการชำรุด ซึ่งเป็นแผนตามวงรอบ
ทั้งนี้ การซ่อมมี2 ส่วน คือ กองทัพเรือดำเนินการเอง โดยกำลังพลที่ผ่านการอบรมหลักสูตรจากบริษัทผู้ผลิต มีใบประกอบวิชาชีพ มีการควบคุมการงานตรวจสอบ
อีกส่วนคือ เอกชนภายนอกเข้ามาตรวจสอบคุณภาพ การดำเนินการทั้งหมด กองทัพดำเนินการอย่างมีมาตรฐานทุกขั้นตอน
ส่วนประสิทธิภาพของเรือหลวงสุโขทัย หลังการซ่อมใหญ่เมื่อปี 61 – 63 และส่งมอบเรือใช้งานเมื่อวันที่ 28 ม.ค.64 หลังซ่อมได้ปฏิบัติภารกิจตามปกติอย่างมีขีดความสามารถ
คณะกรรมการสอบสวนของกองทัพเรือให้ไปดูสาเหตุเรื่องการซ่อมด้วยว่า มีจุดบกพร่องหรือไม่ ซึ่งรมว.กลาโหมสั่งการให้กองทัพเรือดำเนินการสอบสวนทั้งหมด แต่คงต้องใช้เวลาในการดำเนินการ เพราะเรือเป็นวัตถุพยานสำคัญ
โดยมีการตั้งคณะกรรมการอำนวยการกู้เรือ โดยมี 30 บริษัทเสนอเข้ามา ปัจจุบันอยู่ระหว่างการพิจารณาให้เกิดแนวทางปฏิบัติที่เหมาะสม โปร่งใส มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการกู้เรือ
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน
error: Content is protected !!