วันอาทิตย์, 4 มิถุนายน 2566

ทัพเรือ คาดใช้ 100 ล้าน กู้ “รล.สุโขทัย”

ทัพเรือ คาดใช้ 100 ล้าน
กู้ “รล.สุโขทัย”
เผย 12 บริษัท เสนอตัว
กู้เรือจาก จากก้นทะเลได้
ทร. ตั้งเงื่อนไข ต้องไม่ตัด แยกชิ้นส่วนเรือ
เผย ผู้บังคับการเรือ ยันว่าไม่มีลูกเรือ คนใดอยู่ในเรือแล้ว
หลังจากมีคำสั่งให้ สละเรือ
ขณะที่การค้นหา 5 กำลังพลผู้สูญหาย
ยังคงดำเนินต่อไป
แต่ยังไม่พบ
.
มี รายงานข่าวจาก ทร.ว่า คณะกรรมการพิจารณา แนวทางกู้เรือหลวงสุโขทัย ที่จมลงก้นทะเลที่ระดับความลึกราว 50 เมตร เขตพื้นที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ห่างจากฝั่งไปประมาณ 19 ไมล์ทะเล ที่มี พล.ร.อ.อะดุง พันธ์เอี่ยม ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ (ผบ.กร.) เป็นประธาน ได้เตรียมประชุมคณะกรรมการเพื่อหาข้อสรุปในการเลือกบริษัท เข้าทำกู้เรือหลวง สุโขทัย อย่างเร่งด่วน
โดยขณะนี้มีบริษัท ที่แจ้งความประสงค์เข้ามา 12 บริษัท ซึ่งเข้าเงื่อนไขที่กองทัพเรือต้องการ คือ จะต้องรักษาสภาพเรือให้สามารถใช้งานต่อไปได้ โดยไม่มีการแยกส่วน หรือ ตัดชิ้นแยกเรือเพื่อนำขึ้นมา
ทั้งนี้ มีการประมาณการว่าจะใช้งบประมาณราว 100 ล้านบาท ดังนั้น กองทัพเรือต้องดำเนินการตามระเบียบการจัดซื้อจัดจ้าง และนำเสนอกระทรวงกลาโหม เพื่อพิจารณากรอบวงเงินต่อไป
ทั้งนี้ บริษัทเอกชน ที่แจ้งเข้ามาต่างเชื่อมั่นว่าจะสามารถนำเรือขึ้นมาได้ทั้งลำ โดยใช้เทคนิคและอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพ เช่นเครน หรือการใช้ ทุ่น เพื่อพยุงเรือ
ซึ่งอุปกรณ์บางอย่างต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศ อาจต้องใช้เวลาดำเนินการพอสมควร และในเบื้องต้นจากคำให้การของ นาวาโทพิชิตชัย เถื่อนนาดี ผู้บังคับการเรือ ยืนยันว่าไม่มีลูกเรือ หรือผู้โดยสารคนใดอยู่ในเรือแล้ว หลังจากมีคำสั่งสละเรือ
ขณะที่นักประดาน้ำที่ลงไปสำรวจ และวางแผนในการกู้เรือ ก็ไม่สามารถเข้าไปในบริเวณตัวเรือได้ เนื่องจากมีความเสี่ยงที่เรือจะเอียง หรือ มีการหลงพื้นที่ และอาจส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของนักประดาน้ำ
อาจเป็นรูปภาพของ 3 คน, กลางแจ้ง และ ข้อความพูดว่า "สุโขทัย"
error: Content is protected !!