วันอาทิตย์, 4 มิถุนายน 2566

ผบ.ทร. แถลง จะนำกำลังพลทุกคนกลับบ้าน เดินหน้าค้นหาต่อ

เสียใจ สูญเสีย5 กำลังพลประจำเรือ สุโขทัย
เดินหน้าภารกิจ ค้นหาและช่วยชีวิต
ยัน ยังมีความหวัง
จะใช้ทุกนาที ที่มีค่าทั้งกลางวัน-กลางคืน
ค้นหา
ยังไม่เปลี่ยนเป็นภารกิจค้นหา ผู้เสียชีวิต
ยัน การมีเสื้อชูชีพ หรือไม่ ไม่ได้หมายความว่า คนไม่มีเสื้อชูชีพแล้ว จะต้องเสียชีวิต เพราะคนไม่มีเสื้อชูชีพ ก็รอดชีวิต
เผยมี การปล่อยแพชูชีพ เพียงพอ
พร้อมตั้งกรรมการสอบสวน
เตรียมแผนในการกู้เรือ
ตั้ง กก.ศึกษา ส่งทีมถ่ายภาพใต้น้ำดูลักษณะเรือที่จม
คาดใช้งบ หลัก 100 ล้าน
ยันจัดงบในการซ่อมบำรุงเรือตามแผน
พร้อมแผนการปลดประจำการเรือที่มีอายุมากเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุง
ปีนี้ ปลด เรือหลวงตาปี-
ปีหน้า ปลด เรือหลวงคีรีรัฐ
.
พลเรือเอกเชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ แถลง สำนึก ในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงรับกำลังพลประจำเรือหลวงสุโขทัย เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ และพระเจ้าน้องนางเธอ กรมพระศรีสวางควัฒนฯ ได้พระราชทานยา และเวชภัณฑ์ในการมาดูแล และกำลังพล
พลเรือเอกเชิงชาย เผยว่า การค้นหา ได้พบ กำลังพล 6 นาย เป็นกำลังพล เสียชีวิต 4 นาย และ ที่รอดชีวิต อีก2 นาย
“ขอแสดงความเสียใจกับกำลังพลและครอบครัว เราได้พบกำลังพล เรือหลวงสุโขทัยเสียชีวิต จากภารกิจการลาดตระเวนช่วยเหลือผู้ประสบภัย ในวันนี้ เพิ่มขึ้น6 นาย โดยรอดชีวิต2 นายและเสียชีวิต4 นาย” ผบ.ทร. กล่าว
ก่อนที่ในช่วงท้ายการแถลงข่าว จะมีการชี้แจงเพิ่มเติมว่า คนที่เห็นจากฮ. สำรวจทางอากาศ คิดว่ารอดชีวิต1 คนนั้น เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าได้เสียชีวิตแล้ว จึงมีผู้เสียชีวิตรวม5 คน
ผบ.ทร. ยืนยันว่า กำลังพลทุกนาย มีเสื้อชูชีพ ประจำตัว ส่วนเรือรบ จะได้รับการติดตั้ง แพชูชีพ อัตโนมัติที่ตัวเรือ และ แพชูชีพ ที่สามารถปลดด้วยระบบmanual หรือ แบบautomatic คือเมื่อเรือจมในน้ำ และ ได้รับแรงดันเพียงพอ แพก็จะกางขึ้นมาโดยอัตโนมัติ
แพชูชีพ นี้บรรทุก กำลังพลได้ 15คน โดยมี6 แพ เพียงพอต่อกำลังพลในสถานการณ์การฉุกเฉิน และยังมีแพชูชีพจากเรือกระบุรี ที่ปลดmanual มาช่วยด้วย
ส่วนเรื่องการสละเรือนั้น ผบ.ทร. กล่าวว่า
เพราะเรือมีสภาพการเอียงคงที่ จึงยังไม่ได้ให้ กำลังพล สละเรือในขณะนั้นคืนลมแรงมาก สูง 4 เมตร โดยเรือจมจากท้ายเรือ ไปจนหัวเรือ จนทำให้เกิดการชุลมุน กำลังพล ก็กดแพชูชีพ เพิ่อช่วยคนที่ไม่มีชูชีพ
ส่วน กำลังพลบางส่วน โดนคลื่นซัดพยายามว่ายน้ำไปที่เรือหลวงกระบุรี ที่ คอยช่วยเหลืออยู่ สามารถช่วยกำลังพลส่วนใหญ่ขึ้นมาได้ ปัจจุบัน ช่วย75 คน แต่มี สูญหาย30คน
เรือกระบุรีมีผู้บาดเจ็บบนเรือ ที่มีเลือดออกที่ศีรษะ ในปริมาณมากมีความเสี่ยงจากการเลือดไหลไม่หยุด และ มีคนแขนหัก จึงกลับไปส่งผู้บาดเจ็บที่ท่าเรือบางสะพาน ส่งผู้บาดเจ็บเข้าโรงพยาบาล ก่อน กลับมาช่วยอีกครั้ง
โดยยืนยันว่า จะต้องมีการสอบสวนข้อเท็จจริง เพราะมีระเบียบมเมื่อเกิดความเสียหาย โดยให้หน่วยที่เป็นผู้บังคับบัญชาของเรือ คือ ทัพเรือภาค1 รายงานผลการสอบสวนข้อเท็จจริง ของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและความสูญเสียทั้งกำลังพลและยุทโธปกรณ์รายงานให้พระราชบัญญัติ และรายงาน ตามระเบียบการรับผิดทางละเมิดต่อกระทรวงการคลังและนายกรัฐมนตรีให้รับทราบตามกฏหมาย
ข้อเท็จจริงสาเหตุเรือจมที่มีการกล่าวว่าเสื้อชูชีพให้พอกับกำลังพลนั้น ที่มาสมทบ เพื่อไปภารกิจที่หาดทรายรี ชุมพรนั้นจะต้องถูกสอบสวน และรายงานข้อเท็จจริงทั้งหมดว่า เป็นจริงหรือไม่มเพราะให้ประชาชนได้รับทราบว่าเรามีแนวทางปฎิบัติในการสอบสวนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่อง
ผมเปรียบเสมือนว่า เครื่องบินของกองทัพอากาศที่ตก คือ จะมีคณะกรรมการตรวจสอบ สาเหตุ และมีการรายงานข้อเท็จจริงของสาเหตุ การสูญเสียเครื่องบิน บางเรื่องเปิดเผยได้ บางความลับข้อมูลทางราชการ ก็ต้องเป็นไปตามพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารกองทัพเรือไม่ปกปิดข้อมูลใดๆ ทั้งสิ้น จะสอบสวนตรงไปตรงมา โดยเฉพาะญาติพี่น้องกำลังพลเรือหลวงสุโขทัย ที่สูญเสีย
เรือหลวง สุโขทัยเป็นเรือคอร์เวท ที่ต่อจากสหรัฐอเมริกา มีอายุ 36 ปี เป็นเรือที่มีสมรรถนะสูงกองทัพเรือ ผมเคยอยู่เรือหลวงรัตนโกสินทร์ ซึ่งเป็นเรือในชุดเดียวกับ กับเรือหลวงสุโขทัย และเคยปฏิบัติหน้าทีในเรือหลวงสุโขทัยด้วยจึงมีความเข้าใจ
เรือรบ ไม่มีกล่องบันทึกข้อมูลกับเครื่องบินแต่ใช้การสอบสวนข้อเท็จจริงจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและผู้รอดชีวิต
เรือหลวงสุโขทัย เป็นเรือรบ ที่มีความทนทะเลสูง โดยได้ออกจากสัตหีบไปลาดตระเวนช่วยเหลือผู้ประสบภัยและจะไปร่วมงานวันประสูติ กรมมาหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์เสด็จเตี่ย ที่หาดทรายรี จังหวัดชุมพรในวันที่ 19 ธันวาคม โดยเดินทางไป เรือกระบุรี ที่ถึงก่อน
แต่ในระหว่างนั้นเกิดขึ้นแรงสูงถึง 4 เมตร เรือหลวงสุโขทัย จึงพยายามที่จะหลบเข้าฝั่งที่บางสะพาน ประจวบคีรีขันธ์แต่ก็ไม่สามารถเข้ามาได้เพราะคลื่นลมแรง เริอมีการผนึกน้ำเป็น compartment มีน้ำเข้า ก็พยายาม
ผนึกน้ำ แต่ขึ้นแรงและสูง
เครื่องจักรช่วยสำคัญหลายส่วนเครื่องยนต์ ซ้าย เริ่มดับ จน เหลือเครื่องยนต์ขวาเครื่องยนต์เดียว เครื่องควบคุม จึงสูญเสียการควบคุม ทำให้ไม่สามารถทำความเร็วได้ สุดท้ายน้ำท่วม ทำไฟฟ้าดับทั้งหมดและเครื่องจักรใหญ่ ก็สูญเสียไป จนนำเข้าและเหลือเอียง 60 องศา
ขณะที่ เรือเอียง ทร.ได้ประสานเรือ tug ขนาดใหญ่ 2 ลำ มาช่วย
“ผมจะนำกำลังพลทุกคนกลับบ้าน ผมยืนยันว่า กองทัพเรือจะทำทุกอย่างอย่างเต็มความสามารถในการช่วยเหลือกำลังพลทั้งที่รับตัวมาแล้ว และที่ยังค้นหาไม่พบ” ผบ.ทร. กล่าว
ส่วนการที่กำลังพลที่รอดชีวิต แล้ว มีสัมภาษณ์สื่อ แตกต่างกันไป ก็แล้วแต่ตีความกัน แตกต่างไป แต่ขอให้มั่นใจว่าข้อมูลทั้งหมด จะมีการสอบสวนข้อเท็จจริงเพื่อหาสาเหตุว่า เรือหลวงสุโขทัยจมเพราะเหตุใด ขั้นตอนการปฏิบัติ ทั้งผู้สั่งการ และผู้ปฏิบัติงานได้ปฎิบัติตามขั้นตอนระเบียบแนวทางที่ถูกต้องหรือไม่
เพราะผู้รับผิดชอบและทำความผิดและดำเนินการตามระเบียบขั้นตอนต่อไป ขอให้มั่นใจว่า เราจะดำเนินการตามกฏหมายตามแนวทางที่ถูกต้อง และเปิดเผยข้อมูลต่อสังคม
ทั้งนี้ เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพอากาศได้พบ กำลังพล บริเวณ ทางใต้ของจุด.เรือจม 60 กิโลเมตรทางใต้ ลอย มาถึง 60 กิโลเมตร เราจึงโฟกัสมาที่ตอนใต้ของ จุดที่เรือจม ยังเป็นการค้นหาช่วยเหลือผู้ประสบภัย ยังไม่เป็น ภารกิจการค้นหาผู้เสียชีวิต
โดยการค้นหา เราใช้ ระบบคำนวนอัตโนมัติ SAR match ระบบจะคำนวณทิศทางของกระแสน้ำความเร็วลงข้อมูลที่เป็นข้อมูลที่เรา key เข้าไป และเป็นข้อมูลที่แน่นอน โปรแกรม
ส่วนที่มีรายงานว่า ทหารนาวิกโยธินและหน่วยต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง 30 นาย ที่ โดยสารเรือไปร่วมงานเสด็จเตียที่หาดทรายรี ชุมพร ที่ไม่มีชหชีพนั้น มี18 คน ที่ ช่วยมา 12 คน อยู่ในทะเล ส่วนคนมีชูชีพ 18 คน ยังอยู่ในทะเล แม้จะมีชูชีพแต่ไม่ได้แปลว่า จะรอดชีวิต
คนที่มีเสื้อชูชีพ ก็จะได้ขึ้นแพก่อน
เป็นหลักการของการสละเรือใหญ่ อย่าคิดว่า 30 คนที่ไม่มีที่ชูชีพ จะสูญเสียทั้งหมดเพราะ 18 คนนี้ ก็ขึ้นมา อยู่ในจำนวน.75 บาทคนแรกที่ได้รับการช่วยเหลือ ไม่ใช่ว่าไม่มีเสื้อชูชีพ แล้วจะสูญเสียทั้งหมด
ส่วนการ กู้เรือ เรือหลวงสุโขทัย นั้นได้มอบหมายให้ พลเรือเอกอ่ะดุง พันธ์ุเอี่ยมผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ เป็น ปธ กก พิจารณา กู้เรือ โดยต้องมีผู้เชี่ยวชาญน่าจะให้ กองเรือทุนระเบิดที่มีอุปกรณ์สำรวจใต้น้ำ ทะเลดูสภาพว่าเรือที่จมมีสภาพใดความเอียงไง อย่างไรเพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานในการประชุมวางแผนเจ้าหน้าที่เทคนิคและผู้เชี่ยวชาญ
วิธีการกู้เรืออย่างไรคณะกรรมการชุดนี้ฉันจะพิจารณาเบื้องต้น จุดที่เรือจมลึก 40 เมตร เมื่อคืนลมสงบเราก็จะส่งเรือไปสำรวจใต้น้ำเราได้mark จุดไว้แล้วตั้งแต่วันที่เรือจม ส่วนงบประมาณในการกู้เรือนั้นอาจต้องใช้เป็นหลัก 100ล้าน
พลเรือเอกเชิงชาย กล่าวถึงการถูกโจมตีเรื่องงบซ่อมบำรุง ว่า ได้ชี้แจงในกมธ งบฯ มีงบซ่อมทำเรือ และในส่วนของกรมอู่ ทร หน่วยเทคนิค ทร.มีแผนปลดประจำการเรือฟรีเกตที่ประจำการมา 40 ปี เรือตรวจการณ์ 20 ปี ในปีที่ผ่านมาเราเราได้ปลดเรือหลวงตาปี และตรวจการณ์ปืน 2 ลำ ปีหน้า จะปลดเรือฟริเกต เรืิหลวง คีรีรัฐ และต่อเรือรบรุ่นใหม่ทดแทนเหลือรุ่นเก่าที่หมดสภาพ เพื่อ ลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุง
พลเรือเอกชลธิศ นาวานุเคราะห์มเสนาธิการทหารเรือ กล่าวว่า วันเกิดเหตุ 18 ธค, ช่วยไดิ74 นาย คลื่นลมแรงมาก คลื่นสูง 4 เมตร ไม่มีเรือเล็กออกนอกฝั่งในทะเลมีเรือหลวงอ่างทอง เรือกระบุรี ที่ออกไปค้นหาช่วยเหลือและเรือน้ำมันเรือtug ไปให้ความช่วยเหลืออยู่
วันรุ่งขึ้นเจอกำลังพล1 นายลอยคออยู่ในระยะ 5.7 ไมล์ ในจากจุดที่เรือจม
วันนี้ เราค้นเจอ 5 เคส และอีก 1 เคส รวม6 เคส รวม พบแล้ว 81 คนในน้ำ อีก24 คน
ในจำนวนนี้เสียชีวิต5 นาย แสดงความเสียใจเพราะผู้ที่เสียชีวิต อยู่ระหว่างการพิสูจน์ทราบ โดยพบ ในพื้นที่ อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร ห่างจากฝั่งประมาณ 10 ไมล์ทะเล
“จุดที่พบศพ ห่างจากที่เกิดเหตุ 41 ชั่วโมง มั่นใจ ว่า ยังมีความหวังเราจะใช้ทุกนาทีที่มี ทั้งกลางวันและกลางคืนในการค้นหาคนที่เหลือ” เสธ ทร กล่าว
ขอบคุณกองทัพเรือมิตรประเทศที่ฉันเสนอความช่วยเหลือเช่นกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา อังกฤษ มาเลเซียและหน่วยงานความมั่นคง ศรชล กรมเจ้าท่ากรมประมง ที่มี เจตจำนงในการให้ความช่วยเหลือ เราจะร้องขอตามความจำเป็นต่อไป
อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน และ ผู้คนกำลังยืน
error: Content is protected !!