วันอาทิตย์, 4 มิถุนายน 2566

ก่อนที่”ผู้การเรือ” จะสั่ง สละเรือ แก้ปัญหานาทีวิกฤติ ครบทุกขั้นตอน

.
“บิ๊กดุง” ผบ.กองเรือยุทธการ”
ยัน “ผู้การเรือ รล.สุโขทัย”
ทำเต็มที่แล้ว แก้ปัญหานาทีวิกฤติ
ครบทุกขั้นตอน
ชี้ เจอคลื่นลมแรง ใน รอบ 10 ปี
หวัง 30 กำลังพลประจำเรือ – สอ.รฝ.-นาวิกโยธิน ยังมีชีวิตอยู่
ลั่น จะค้นหาจนเจอ
.
พล.ร.อ.อะดุง พันธ์ุเอี่ยม ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ กล่าวถึงการอัปปางของ เรือหลวงสุโขทัย ว่า จากที่ได้พูดคุยกับ นาวาโท พิชิตชัย เถื่อนนาดี ผู้บังคับการเรือหลวงสุโขทัย ทราบว่า เรือออกจากสัตหีบ และลอยลำอยู่กลางทะเล 1 วัน จากนั้น ก็เจอพายุที่มีคลื่นลมแรงมาก
โดยผู้การเรือฯ ยืนยันว่าในรอบ 10 ปีไม่เคยเจอมาก่อนและในระหว่างนั้นได้ดำเนินการแก้ไขปัญหา ตามลำดับ ครบทุกขั้นตอน และแจ้ง ขอเดินเรือกลับ สัตหีบ แต่ไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากติดปัญหาคลื่นลมแรง จึงขอเข้าจอดจุดหลบที่บางสะพาน แต่ไปไม่ถึงเป้าหมาย
” เหตุการณ์เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วมาก เริ่มจากกราบเรือด้านซ้ายเอียงก่อน ทำให้ไม่สามารถปล่อยแพชูชีพได้ ในขณะที่กาบขวาก็เผชิญกับคลื่นลมแรงอีก การเปิดใช้แพชูชีพ เป็นไปค่อนข้างลำบาก”
ผู้การเรือฯ ยืนยันว่า ได้ทำตามทุกขั้นตอนแล้ว พยายามเต็มที่ในการแก้ปัญหาในนาทีวิกฤติ แล้วประคองเรือไม่ให้จม จนสุดความสามารถ จนสุดท้ายต้องสละเรือ
สำหรับกำลังพลบนเรือหลวงสุโขทัย มีทั้งหมด 106 นาย ประมาณกว่า 70 คน เป็นกำลังพลประจำเรือ เช่น ผู้การเรือ รองผู้การเรือ ต้นเรือ ช่างเครื่อง กำลังพลประจำหมวดปืน กำลังพลกาบซ้าย กำลังพลกราบขวา อีก 30 กว่าคน ไม่ใช่กำลังพลประจำเรือ แต่มาจาก หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (สอ.รฝ.) หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ส่วนที่สูญหาย 30 นาย มีทั้ง กำลังพลประจำเรือ สอ.รฝ. นาวิกโยธิน และ พลทหาร
“ผู้การเรือ อยู่บนเรือและรอดชีวิตจากการจมน้ำมาเหมือนกัน และได้ทำหน้าที่ครบถ้วนอย่างสมบูรณ์
ส่วนผู้สูญหาย ตราบใดที่ยังไม่เจอ เรายังมีความหวังว่า ทุกท่าน 30 นาย ยังมีชีวิต เราจะค้นหาวันต่อวันจนกว่าจะเจอ ควบคู่ประเมินสถานการณ์เป็นระยะ” พล.ร.อ.อะดุง กล่าว
อย่างไรก็ตาม กำลังพลที่อยู่บนเรือ มีจำนวน 106 นาย แบ่งเป็น กำลังพลประจำเรือหลวงสุโขทัยมี 76 นาย ช่วยเหลือได้ 58 นาย หาย 18 นาย กำลังพล นาวิกโยธิน มีจำนวน 15 นาย ช่วยเหลือได้ 7 นาย หาย 8 นาย
กำลังพลจาก สอ.รฝ. จำนวน 15 นาย ช่วยเหลือได้ 11 นาย หาย 4 นาย รวมกำลังพลที่ช่วยเหลือได้ 76 นาย หาย 30 นาย
อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน, ผู้คนกำลังยืน, ชุดเครื่องแบบทหาร และ กลางแจ้ง
error: Content is protected !!