วันอาทิตย์, 4 มิถุนายน 2566

ครบรอบ 30 ปี ไทยและคาซัคสถาน จัดการแข่งขันกีฬามวยไทย เชื่อมความสัมพันธ์ทางการทูตและเผยแพร่ศิลปะแม่ไม้มวยไทย

23 ก.ย. 2022
321

กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ จัดโครงการแข่งขันกีฬามวยไทยครบรอบ 30 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต ระหว่าง ประเทศไทยและสาธารณรัฐคาซัคสถาน โดยดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒาการกีฬาแห่งชาติ กล่าวว่า โครงการฯนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อฉลองวาระการครบรอบ 30 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต ไทย – คาซัคสถาน ซึ่งกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ได้มุ่งเน้นส่งเสริม และสนับสนุนการสร้างมาตรฐานนักกีฬามวยไทยในประเทศมาตลอด รวมถึงการนํานักกีฬามวยไทยไปสู่ระดับนานาชาติ ผ่านระบบสหพันธ์ที่ IOC รับรอง โดยเริ่มจากการนํากีฬามวยไทย ให้มาเป็น Soft Diplomatic Power ในการเชื่อมสัมพันธ์ทางการทูต และเพื่อเป็นการเผยแพร่ศิลปะการต่อสู้และการป้องกันตัวของไทยและกีฬามวยไทย ซึ่งสามารถต่อยอดไปสู่การสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้แก่ประเทศชาติได้อีกด้วย

โดยการแข่งขันศึกมวยไทย 30 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต ไทยและคาซัคสถาน เป็นการนำนักมวยไทย เดินทางมาแข่งขันกับนักมวยชาวคาซัคสถาน ถือว่าเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์โดยใช้กีฬามวยไทยเป็นสื่อกลางในการสานความสัมพันธ์ทางการทูตต่อไป

นอกจากนี้ทางกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ยังได้จัดเผยแพร่ศิลปะแม่ไม้มวยไทยให้เยาวชนคาซัคสถาน กว่า 80 คน ในโครงการเชื่อมสัมพันธ์ “30 ปี สถาปนาทางการทูต ไทย – คาซัคสถาน” ที่ Eluhan Muaythai Camp สาธารณรัฐคาซัคสถาน สำหรับกิจกรรมอบรมพื้นฐาน เผยแพร่ศิลปะแม่ไม้มวยไทย ให้กับเยาวชนคาซัคสถานในครั้งนี้ มีครูมวยไทยระดับบีไลเซนส์ เป็นผู้นำในการอบรม พร้อมกับมอบมงคล ผ้าประเจียดให้กับเยาวชนทุกคนเป็นที่ระลึกครั้งนี้อีกด้วย

ซึ่งดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ กล่าวถึงกิจกรรมที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ว่า “รู้สึกดีใจ เพราะมีเด็กมาเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้เยอะมาก รวมถึงได้รับคำชื่นชมจากรองประธานของคาซัคสถานเขา ที่รู้สึกตื่นเต้นที่เห็นเรานำปี่พากย์มวยไทย เข้ามาเปิดด้วยการไหว้ครู ขอบคุณการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) รัฐบาลไทย สำหรับการจัดกิจกรรมครั้งนี้ภูมิใจมากที่ได้โปรโมตมวยไทยอย่างถูกต้อง ตามหลักการทุกอย่าง หลังจากนี้มีแผนทัวร์ไปตามทวีป เพื่อเผยแพร่มวยไทย โดยเลือกประเทศที่สนใจ พร้อมทำงานร่วมกันกับองค์กรคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี รับรอง เพื่อให้ไม่เกิดความสับสน เราเชิญชวนคนไทยมีความรู้เรื่องมวยไทย มาเริ่มทบทวน เพื่อให้การฝึกสอนเป็นแนวอินเตอร์ขึ้นไปอีก เพื่อความเข้าถึงมากขึ้น”

error: Content is protected !!