วันพุธ, 31 พฤษภาคม 2566

ส่อง ประวัติ “ มารีน เดิม” ผบ.นย.คนใหม่

“พล.ร.ต.เผดิมชัย สุคนธมัต “
นักรบ Recon
คุมกำลังนย.
ขึ้น สู่ แผงอำนาจ ตท.23
บิ๊กค็อก พล.ร.ท.รณรงค์ สิทธินันทน์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน (ผบ.นย.) นัยถอยหลัง เกษียณราขการ 30 กันยายนนี้ และ กลายเป็น ผบ.นย.ที่นั่งนานที่สุด ถึง 3 ปีครึ่ง เท่าบิ๊กลุง พล.ร.อ.สุวิทย์ ธาระรูป (ตท.11) ที่เคยสร้างสถิติไว้
โดย ผบ.นย.คนใหม่ ที่ได้รับโปรดเกล้าฯในคำสั่งแต่งตั้งโยกย้าย คือ บิ๊กเดิม พล.ร.ต.เผดิมชัย สุคนธมัต รอง ผบ.นย. ตท.23 เพราะ โผนี้ พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย ผบ.ทร. ที่กำลังจะเกษียณ ดัน 23 ขึ้นมา เป็นแผง
ทั้ง บิ๊กแจ็ค พล.ร.อ.เถลิงศักดิ์ ศิริสวัสดิ์ เสธ.ทร. ที่ขึ้นรอง ผบ.ทร. บิ๊กโอ๋ พล.ร.ท.ชลธิศ นาวานุเคราะห์ ที่ขึ้น จากเจ้ากรมยุทธศึกษาทร. เป็น เสธ.ทร. และ บิ๊กดุง พล.ร.ท.อะดุง พันธุ์เอี่ยม เจ้ากรมสื่อสารทร.ฯ ที่ขึ้น ผบ.กองเรือยุทธการ ที่จ่อชิงเก้าอี้ผบ.ทร.กันในปลายปีหน้า 2566
พล.ร.ต.เผดิมชัย เป็นทหาร นย.ที่จบหลักสูตรรีคอน แถมจบหลักสูตรส่งทางอากาศ โดดร่มด้วย และผ่านหลักสูตรจากต่างประเทศมาหลายหลักสูตร จนเรียกว่าเป็น นย.นักรบพิเศษที่ครบเครื่อง
จบหลักสูตร AMPHIB PLAN SENIOR OFF-INTL และ จบ ปริญญาโท ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต ความมั่นคงศึกษา
เป็นทหารมารีน นย. ที่เติบโตในสายคอมแมนด์ ตั้งแต่เป็น ผู้หมวด จาก ผบ.มว.ค.หนัก ร้อย.ค.หนัก พัน.ปบค.1 กรม ป.นย.ผบ.มว.หนัก ร้อย.ค.หนัก พัน.ปบค.3 กรม ป.พล.นย., นลว.ผท.ตอนลาดตระเวนและแผนที่ ร้อย.บก.กรม ป.พล.นย.
ผบ.ร้อย.ค.หนัก พัน.ปบค.1 กรม ป.พล.นย.
นกบ.พัน.ปบค.1 กรม ป.พล.นย.
นยก.พัน.ปบค.1 กรม ป.พล.นย., หน.ฝ่าย กม.นย. และ รรก.หน.ศึกษา กพ.นย.
เป็น ผบ.พัน.ปตอ.กรม ป.พล.นย. ,เสธ.กรม ป.พล.นย., รอง ผบ.กรม ป.พล.นย., หน.ฝ่ายกำลังพล บก.พล.นย. และ รรก.หน.ฝ่าย กม.นย.
รรก.ผบ.พัน.ฝ.๒ กฝท.ศฝ.นย., รอง ผบ.กรม รปภ.นย. , ผู้อำนวยการกองข่าว (ผอ.ขว.นย.)
-ผู้อำนวยการกองกำลังพล(ผอ.กพ.นย.)
ผู้บังคับการกรมทหารปืนใหญ่ (ผบ.กรม ป.พล.นย.) รอง เสธ.นย. เสธ.ยศ.ทร. และ
รอง ผบ.นย. และขึ้นเป็น ผบ.นย.
เบียด แคนดิเดท อย่าง บิ๊กต่อ พล.ร.ต.อภิรักษ์ กลิ่นหม่น รองผบ.นย. สายป่ารอยต่อฯ เพราะช่วยงานมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อฯ ของ พล.อ.ประวิตร มาตลอด แม้จะเป็นเพื่อนร่วมรุ่น ตท.22 ของ พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผบ.ทร.คนใหม่ ก็ตามที่ แต่อาจเป็นเพราะไม่ได้เป็นจบหลักสูตรลาดตระเวนระยะไกลสะเทินน้ำสะเทินบก หรือ Recon แต่จบหลักสูตรส่งทางอากาศ หรือกระโดด (ร่ม) ของเหล่าปืนใหญ่
พล.ร.ต.เผดิมชัย มีอายุราชการถึง ตค.2566 เท่านั้น นั่ง ผบ.นย. แค่ปีเดียว
อาจเป็นรูปภาพของ 4 คน, ผู้คนกำลังยืน และ ชุดเครื่องแบบทหาร
error: Content is protected !!