วันอาทิตย์, 4 มิถุนายน 2566

“บิ๊กบี้” แข็งโป๊ก


.
ปลดแอก “3ป.”
วางขุมกำลังใหม่ ทัพภาค1
ดันสาย “ร.31รอ.” ขึ้น
“บิ๊กปู-ผู้การโอ่ง”
นั่ง แม่ทัพ1 -ผบ.พล ร.11
ราบ31 คอนเนคชั่น
“ผบ.กอล์ฟ” ตท.28 สายตรง ยึด “พล.ร.2รอ.”
ฐานที่มั่น บูรพาพยัคฆ์-3ป.
เปลี่ยน ผบ.มทบ.อื้อ
เหตุ ตท.22 เพื่อนร่วมรุ่น ที่เคยนั่ง ผบ.มทบ.ที่ เกษียณ
แต่ถูกมอง เตรียมรับเลือกตั้ง
แม้ สมัยนี้ ทหาร ทำอะไร ไม่ได้มากก็ตาม

.
บิ๊กบี้ พลเอกณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ เหนียวแน่น นั่งเป็น ผบ.ทบ. คอแดง และมา2 ปี แล้ว กำลังจะเข้าปีที่3 ปีสุดท้าย ก่อนเกษียณ โดยการเมือง แทรกเขย่าเก้าอี้ ไม่ได้ แต่กลับอำนาจยิ่งแข็งแกร่ง แถมมี ตท.28 เป็นฐานสำคัญ

พลเอกณรงค์พันธ์ เปลี่ยนตำแหน่งสำคัญในทบ. ทั้ง 4 เสือทบ. และแม่ทัพภาค 1-3-4 ผบ.พล และ ผบ.มทบ. เพียบ

ที่ฮือฮาที่สุด คือ แม่ทัพภาค1 ที่ คุมกำลังสำคัญ โดย ดัน บิ๊กปู พลตรี พนา แคล้วปลอดทุกข์ (ตท.26)รองแม่ทัพภาค1 นายพลคอแดงคนล่าสุด ที่เพิ่งฝึกหลักสูตรคอแดง 3 เดือน จบมาหมาดๆ ขึ้น แม่ทัพภาค1 เลย

ส่งผลให้ บิ๊กหนุ่ย พลโท ธราพงษ์ มะละคำ แม่ทัพน้อย1 (ตท.24) ที่ตามธรรมเนียม ต้องขึ้น แม่ทัพภาค1 ดังนั้น จึงต้องถูกเตะ พ้นทัพภาค1 ไปเป็น พลเอก ที่ปรึกษาพิเศษ ทบ. ออกจากวงโคจรอำนาจ แม้จะ เป็น บูรพาพยัคฆ์ ขุนพลคอแดง ที่อยู่ใต้ร่มเงา 3 ป. ก็ตาม

แต่ ทบ. และกองทัพภาค1 เป็นเขตปลอดอำนาจฝ่ายการเมือง แต่เป็นพื้นที่ ของทหารคอแดง ที่ ขึ้นตรงกับ ฉก.ทม.รอ.904 ที่มี ผบ.ทบ. เป็น ผบ.ฉก.ทม.รอ.904

ดังนั้นอำนาจ ในการแต่งตั้งโยกย้าย จึงอยู่ในมือ พลเอกณรงค์พันธ์ และ”องคาพยพ”ในสายคอแดง

ที่เทรนด์ จากนี้ สายวงศ์เทวัญ คอแดง กำลังขึ้นมาคุมอำนาจแทน บูรพาพยัคฆ์ ที่ ยึดกองทัพบก มายาวนาน พร้อมๆกับ แผงอำนาจ 3 ป. ตั้งแต่สมัยอยู่ในกองทัพ จนออกมาสู่การเมือง รวมมากกว่า 10ปี

อีกทั้ง ตำแแหน่ง แม่ทัพภาค1 ต้องเป็น เสนาธิการ ฉก.ทม.รอ.904 ต้องทำงานกับ พลเอกณรงค์พันธ์ ผบ.ฉก.ทม.รอ.904 ด้วย และที่สำคัญ พลตรีพนา เคยอยู่ ร.31 รอ. ลพบุรี มาด้วยกัน

รวมทั้งการขึ้นมาของ บิ๊กไก่ พลตรี วรยส เหลืองสุวรรณ ผู้บัญชาการกองพลที่1 รักษาพระองค์ แกนนำคนสำคัญของ ตท.28 ขึ้น รองแม่ทัพภาค1 เลย เพื่อจ่อเป็น แม่ทัพภาค1 คนต่อไป อันเป็นผลพวงมาจาก แข่งขันกันระหว่าง ตท.27 และ ตท.28 บิ๊กตั้ง พลตรี ธวัชชัย ตั้งพิทักษ์กุล (ตท.27) ผบ.พล.ร.11 ได้เป็นแค่ รองแม่ทัพน้อย1 ทั้งๆที่เป็น ตัวเต็ง ที่จะขึ้น รองแม่ทัพภาค1 และ มองถึง เก้าอี้ แม่ทัพภาค1 และ ผบ.ทบ. ในอนาคต

คงมีเพียง พลตรีอมฤต บุญสุยา (ตท.27) ผบ.พล.ร.2 รอ. น้องรักทหารเสือราชินี สายตรง บิ๊กตู่ ที่ได้ขึ้น รองแม่ทัพภาค1 ที่ปลายปีหน้า ต้องแข่งกับ พลตรี วรยส ตท28 ชิงแม่ทัพ1

รองแอ้ม พันเอก ณัฐเดช จันทรางศุ รอง ผบ.พล.1 รอ. เป็น ผบ.พล.1รอ. คุมกองพลปฏิวัติ นี้ แทน

โดยเฉพาะ ผบ.พล.ร.2รอ. ที่ ตท.28 ส่ง“ผบ.กอล์ฟ “พลตรี สราวุธ ไชยสิทธิ์ ผบ.มทบ.11 เป็น ผบ.พล.ร.2รอ แท้จะไม่เคยอยู่ พล.ร.2 รอ. มาก่อน ก็ตาม และเตรียมเปลี่ยนจาก ทหารคอเขียว เป็นทหารคอแดง เป็นแกนนำรุ่น ที่ ถูกจับตามองว่า จะเป็น ผบ.ทบ. ในอนาคต อีกคน

เสธโจ พันเอก ณรงค์ฤทธิ ปาณิกบุตร เป็น พลตรี ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 4(ผบ. พล ร.4 ) กองทัพภาค3

พันเอก วุทธยา จันทมาศ รองผบ.พล.ร.9 ขึ้นเป็นพลตรี เป็น ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่9(ผบ.พล.ร.9 )

ที่น่าจับตา คือ ผู้การโอ่ง พันเอก เอกอนันต์ เหมะบุตร. (ตท.30) รองผบ.พล.ร.11 ที่เติบโตมาจาก ร.31 รอ. เช่นเดียวกับ พลเอกณรงค์พันธ์ ขึ้นเป็น ผบ.พล.ร.11

นอกจากนั้นมีการ เปลี่ยน ผบ พล และ ผบ.มทบ. ถึง 18 หน่วย พลตรี อภิชัย วิไลเนตร ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 18   พลตรี สาธร ศิริยานนท์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 31

“รองกบ” พันเอกปัญญา ตั้งความเพียร (ตท.27)รองผบ.พล.ร.2 รอ. เป็น พลตรี ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 11

พันเอก ชายแดน กฤษณสุวรรณ เป็น ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 7 พันเอก สาธิต แตงมีแสง เป็น ผู้บัญชาการกองพลทหารปืนใหญ่
พันเอก บุญญฤทธิ์ เลิศวัฒนเรืองเป็น ผู้บัญชาการกองพลพัฒนาที่1
พันเอก กรกฎ ภู่โชติ เป็น ผู้บัญชาการกองพลพัฒนาที่ 4

พันเอก ไพรัช แก้วศรี เป็น ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 12 พันเอก สิทธิชัย คัตตะพันธ์ เป็น ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 13 พันเอก อำนาจ ดอนงาม เป็น ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 14 พันเอก อภิรักษ์ พรมมาฤทธิ์ เป็น ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 16 พันเอก พฤทธ์ิ จันทราสา เป็น ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 17

พันเอก อัครพนธ์ มูลประดับเป็น ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 22 พันเอก ยุทธนา มีทิพย์ เป็น ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 24 พันเอก ธีรวิชญ์ คงชนะ
เป็น ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกท่ี 26

พันเอก จักรพันธ์ ขันมั่น เป็น ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 27 พันเอก ปริชญ์ สุคันธศรี เป็น ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 28 พันเอก ยงยุทธ ขันทวีเป็น ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 29 พันเอก พรชัย นพรัตน์ เป็น ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกท่ี 32 พันเอก กฤษณะ ภู่ทอง เป็น ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 39 พันเอก อาสาฬหะ พูลสุวรรณ เป็น ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 310 พันเอกสิริพล ชินบุตร เป็น ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 46

error: Content is protected !!