วันอาทิตย์, 26 มีนาคม 2566

ทัพ1 แรงส์!!

ดัน “บิ๊กปู”คอแดง ตท.26
ขึ้น แม่ทัพภาค1
เด้ง แม่ทัพหนุ่ย เต็งหนึ่ง
ได้พลเอก ปลอบใจ ที่ปรึกษาพิเศษ ทบ.
ดึง บิ๊กหมี คอเขียว แทรก รองแม่ทัพ1
เบียด”บิ๊กตั้ง” แกนนำตท.27 คนสำคัญ
แค่ รองแม่ทัพน้อย1
“บิ๊กใหญ่” รองแม่ทัพ1
จับตา “บิ๊กไก่” ผบ.พล.1 รอ. นำ ตท.28
ขึ้นพรึ่บ!!
“รองแอ้ม” ผบ.พล.1 รอ.
ผบ.กอล์ฟ นั้ง ผบ.พล.ร.2 รอ.
กองทัพภาค1 โยกย้ายแรง เด้ง แม่ทัพหนุ่ย พลโท ธราพงษ์ มะละคำ (ตท.24) แม่ทัพน้อย1 ตัวเต็ง ที่จะขึ้นเป็น แม่ทัพภาค1 คนใหม่ ไปเป็นพลเอก ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบกออกนอกเส้นทางอำนาจ แม้จะเป็นสายบูรพาพยัคฆ์คอแดง แต่เจอวงศ์เทวัญคอแดง เบียด
ท่ามกลางสถานการณ์การเมืองร้อน ที่แม่ทัพภาค1 จะต้องมีบทบาทสำคัญ
ถือว่า พลิกความคาดหมาย ในการแต่งตั้งโยกย้าย ในส่วนของกอฃทัพภาค1 ที่ ตามธรรมเนียม ที่ในระยะหลัง แม่ทัพภาค1 มักจะขึ้นมาจาก แม่ทัพน้อย1
แต่ปรากฏว่า บิ๊กบี้ พลเอกณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. และ ผบ.ฉก.ทม.รอ.904 ดัน รองปู พลตรี พนา แคล้วปลอดทุกข์ รองแม่ทัพภาค1 จาก ตท.26 ขึ้น แม่ทัพภาค1 คนใหม่เลย หลังจากที่เพิ่งจบหลักสูตรทหารคอแดง หลักสูตรทหารรักษาพระองค์ของ ทม.รอ. มาหมาดๆ เมื่อ สค. ที่ผ่านมา
พลตรี พนา เติบโตจากสายคอมแมนด์ จากหน่วยพร้อมรบเคลื่อนที่เร็ว RDF ร.31รอ. มากับ พลเอกณรงค์พันธ์ และ เป็นผู้พัน จนเป็นรอง ผบ.ร.31 รอ. แล้วขยับเป็นรองเสธ. พล.1 รอ. และเป็นรอง ผบ.พล.ร.11 จนขึ้นเป็น ผบ.พล.ร.11 กองพล รถเกราะสไตรเกอร์ ในยุคบิ๊กแดง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ เป็น ผบ.ทบ.
ถิอเป็น สายวงศ์เทวัญ คอแดง ที่กำลังถูกจับตามอง ว่า ถูกวางตัว ให้เป็น แม่ทัพภาค1 และเป็น 5 เสือทบ. และ ขึ้น ผบ.ทบ. ในไม่ช้า
และ เมื่อเป็น แม่ทัพภาค1 พลตรีพนา จะทำหน้าที่ เสธ.ฉก.ทม.รอ.904 ด้วย
นอกจากนี้ ยังวิเคราะห์กันในกองทัพว่า การดัน พลตรี พนา ตท.26 ขึ้นแม่ทัพภาค1 เลย จะเป็นการเปิดทางให้ ตท.28 รุ่นดังของทบ. ขึ้นมาต่อได้เร็วขึ้น เพราะโผนี้ ผบ.ไก่ พลตรี วรยส เหลืองสุวรรณ ผบ.พล.1 รอ. เป็น รองแม่ทัพภาค1 ที่ ต้องชิงความได้เปรียบกับ ตท.27 ที่ขึ้น มาจ่อ
โดยเฉพาะ ผบ.ใหญ่ พลตรีอมฤต บุญสุยา ผบ.พล.2 รอ.
แต่ที๋ฮือฮา คือ ผบ.ตั้ง พลตรี ธวัชชัย ตั้งพิทักษ์กุล ผบ. พล.ร.11 ที่มีชื่อจ่อขึ้น รองแม่ทัพภาค1 ถูกเบียด ไปเป็น รองแม่ทัพน้อยที่1 ยังพลิกความคาดหมาย
โดยมีบิ๊กหมี พลตรีไกรภพ ชัยพันธ์ (ตท.24)ผบ.มทบ14 ขึ้นมาเป็น รองแม่ทัพภาค1 คอเขียวหนึ่งเดียว ท่ามกลาง รองแม่ทัพภาค1 คอแดง
เมื่อ พลตรีพนา ขึ้น แม่ทัพภาค1 รองรุ่ง พลตรี ชิษณุพงศ์ รอดศิริ รองแม่ทัพน้อย1 ที่เป็น เพิ่อน ตท.26 และเป็นทหารคอแดง ขึ้น แม่ทัพน้อย1
เป็นการผ่องถ่ายอำนาจ จาก ตท.22 ข้าม มาสู่ ตท.26 เลยทีเดียว จึงทำให้เส้นทางอำนาจ ใน ทบ. นับจากนี้ จะยิ่งเข้มข้น ในบรรดา ทหารคอแดง ด้วยกัน โดยเฉพาะเตรียมทหาร 28 กับ 27
และนี่ ก็เป็นwake up call
—-
อาจเป็นรูปภาพของ 7 คน, ผู้คนกำลังยืน และ ชุดเครื่องแบบทหาร
error: Content is protected !!