วันพุธ, 31 พฤษภาคม 2566

ฟ้าผ่า ทัพภาค 1

“บิ๊กบี้” หักดิบ
ดัน “บิ๊กปู พนา” นายพลคอแดง คนล่าสุด
สายตรงขึ้น แม่ทัพภาค1 เลย
คิว วงศ์เทวัญคอแดง คุมกำลัง
เข้มข้น ตท.26-38 :27
พร้อมรับสถานการณ์

 

มีรายงานว่า มีการพลิกความคาดหมาย ในการแต่งตั้งโยกย้าย ในส่วนของกองทัพภาค1 จากที่คาดกันว่า บิ๊กหนุ่ย พล.ท.ธราพงษ์ มะละคำ (ตท.24)แม่ทัพน้อย1 จะขึ้นเป็น แม่ทัพภาค1 คนใหม่ ตามธรรมเนียม ที่ในระยะหลัง แม่ทัพภาค1 มักจะขึ้นมาจาก แม่ทัพน้อย1

แต่ปรากฏว่า แม่ทัพภาค1 อาจมาจาก รองแม่ทัพภาค1 ก็เป็นได้

จึงมีข่าวสะพัดใน ทบ. ว่า บิ๊กบี้ พลเอกณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. และ ผบ.ฉก.ทม.รอ.904 ดัน รองปู พลตรี พนา แคล้วปลอดทุกข์ รองแม่ทัพภาค1 จาก ตท.26 ขึ้น แม่ทัพภาค1 คนใหม่เลย

หลังจากที่เพิ่งจบหลักสูตรทหารคอแดง หลักสูตรทหารรักษาพระองค์ของ ทม.รอ. มาหมาดๆ เมื่อ ส.ค. ที่ผ่านมา

พลตรี พนา เติบโตจากสายคอมแมนด์ จากหน่วยพร้อมรบเคลื่อนที่เร็ว RDF ร.31รอ. มากับ พลเอกณรงค์พันธ์ และ เป็นผู้พัน จนเป็นรอง ผบ.ร.31 รอ. แล้วขยับเป็นรองเสธ. พล.1 รอ. และเป็นรอง ผบ.พล.ร.11 จนขึ้นเป็น ผบ.พล.ร.11 กองพล รถเกราะสไตรเกอร์     ในยุคบิ๊กแดง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ เป็น ผบ.ทบ.

ก่อนขึ้นมาเป็นรองแม่ทัพภาคที่ 1 คนสุดท้อง เพราะเป็น ตท.26 ในหมู่รุ่นพี่ ตท.24
พลตรี กันพจน์ เศรษฐรัศมี และ พลตรี ฐกัด หลอดศิริ ที่ โผนี้ ขยับ ออกไปเป็นพลโท รอง เสธ.ทบ.

พลตรี พนา ยังสนิทสนมใกล้ชิดกับบิ๊กเนี้ยว พล.ต.ทรงพล สาดเสาเงิน อดีต ผบ.พล.1 รอ. แกนนำ ตท.27 ที่ได้ถูกโอนย้ายไปเป็นข้าราชบริพารในพระองค์ ที่กรมทหารมหาดเล็ก และถือเป็น สายวงศ์เทวัญ คอแดง ที่กำลังถูกจับตามองว่า ถูกวางตัวให้เป็น แม่ทัพภาค1 และเป็น 5 เสือทบ. และ ขึ้น ผบ.ทบ. ในไม่ช้า

โดยเป็นที่รับรู้กันว่า พลตรี พนา เป็น ลูกชาย ของ พลเอก ปรีชา แคล้วปลอดทุกข์ อดีต เจ้ากรมยุทธศึกษา ทบ. อดีตนายทหารราชองครักษ์

เมื่อเป็น แม่ทัพภาค1 พลตรีพนา จะทำหน้าที่ เสธ.ฉก.ทม.รอ.904 ด้วย

นอกจากนี้ ยังวิเคราะห์กันในกองทัพว่า การดัน พลตรี พนา ตท.26 ขึ้นแม่ทัพภาค1 เลย จะเป็นการเปิดทางให้ ตท.28 รุ่นดังของ ทบ. ขึ้นมาต่อได้เร็วขึ้น เพราะโผนี้ ผบ.ไก่ พลตรี วรยส เหลืองสุวรรณ ผบ.พล.1 รอ. เป็น รองแม่ทัพภาค1 ที่ ต้องชิงความได้เปรียบกับ ตท.27 ที่ขึ้น มาจ่อ ทั้ง ผบ.ใหญ่ พลตรีอมฤต บุญสุยา ผบ.พล.2 รอ. และ ผบ.ตั้ง พลตรี ธวัชชัย ตั้งพิทักษ์กุล ผบ. พล.ร.11 ที่ขึ้น รองแม่ทัพภาค1

ดังนั้น ในโผนี้ เมื่อ พลตรีพนา ขึ้น แม่ทัพภาค1 เลย ก็คาดว่า รองรุ่ง พลตรี ชิษณุพงศ์ รอดศิริ รองแม่ทัพน้อย1 ที่เป็น เพิ่อน ตท.26 และเป็นทหารคอแดง จะขึ้น แม่ทัพน้อย1

เป็นการผ่องถ่ายอำนาจ จาก ตท.22 ข้าม มาสู่ ตท.26 เลยทีเดียว
จึงทำให้เส้นทางอำนาจ ใน ทบ. นับจากนี้ จะยิ่งเข้มข้น ในบรรดา ทหารคอแดง ด้วยกันเอง

error: Content is protected !!