วันจันทร์, 3 ตุลาคม 2565

“คุณคงไม่เคย มีเพื่อนดีๆ แต่ผมมี”

หนังสือ “พี่ใหญ่” แจง ปม นาฬิกาหรู
เปิดตัว เจ้าของนาฬิกาตัวจริง
“เสี่ยคราม” สงคราม
หรือ เสี่ยปัฐวาท
เพื่อนรักSt Gabriel

 

“บิ๊กป้อม” พูดในสภา เมื่อครั้ง ลุกชี้แจง ในการอภิปราย ไม่ไว้วางใจ สค. ที่ผ่านมา แม้ไม่เอ่ยชื่อ แต่ทุกคนในแวดวง รู้ดีว่า หมายถึง “เสี่ยคราม” นาย ปัฐวาท สุขศรีวงศ์ หรือ เจ้าสัวคอมลิ้งค์ หรือเมื่อก่อนชื่อ สงคราม เพิ่อนตั้งแต่เรียนประถมฯ1 โรงเรียนเซนต์คาเบรียล และคบหากันมายาวนาน จน ตายจากไป
และเป็น เจ้าของนาฬิกาหรู ที่ให้ บิ๊กป้อม ใส่มาตลอด และเผื่อแผ่ ไปถึง คนรอบตัว ด้วย

ในหนังสือ “พี่ป้อม พี่ใหญ่ พี่ชาย ที่แสนดี” ของพรรคพลังประชารัฐ ระบุในตอนหนึ่งว่า “พี่ป้อม พี่คราม สนิทกันมาก เคยไปกินไปนอนที่บ้านใน กองพล ปตอ. ลอกการบ้านกัน กินข้าวฝีมือคุณย่า “ ซึ่งหมายถึง คุณแม่สายสนี วงษ์สุวรรณ ของ พลเอกประวิตร

เมื่อ พลเอกประวิตร เข้ารับราชการทหาร เสี่ยคราม ก็ให้ความช่วยเหลือ บิ๊กป้อมในการพัฒนาหน่วย บ่อยมาก

โรงเรียนเซนต์คาเบรียล เขาสอนให้บรรดาเพื่อน เขารักกัน เกื้อกูลกัน เพื่อนคนใดลำบาก ก็ให้เพื่อน ที่แข็งแรงกว่าช่วยเหลือ โอบอุ้มซึ่งกันและกัน พวกเราเป็นเพื่อนกันตลอดชีวิต

“เวลา พี่ป้อมพัฒนาหน่วยในเรื่องสวัสดิการและเรื่องต่างๆ เพื่อนเซนต์คาเบรียลหลายคน ที่ทราบเรื่อง ก็มักจะให้ความช่วยเหลือกันเพราะ ทุกคนรู้กันดีว่า พี่ป้อมมีความตั้งใจมากและพี่คราม ก็อีกคนหนึ่งที่ปวารณาตัวให้ความช่วยเหลือในกิจการทหาร”

นอกจากนั้น ที่หนังสือไม่ได้เขียนไว้ คือ เสี่ยคราม จะเป็นคนดูแล เพื่อน ตท.6 และ ลูกน้อง ของ พลเอกประวิตร รวมไปถึงครอบครัว ด้วย บางครั้ง พาไปต่างประเทศ ใกล้ๆ เช่น ฮ่องกง ญี่ปุ่น หรือบางครั้ง ก็ ในประเทศ

ที่เป็นการสะท้อน ความผูกพันของพลเอกประวิตร และ เสี่ยคราม ว่า มีมาก จริงๆ ก็ตอนที่ เสี่ยคราม ป่วยจนเดินแทบไม่ได้ บิ๊กป้อม จะถามหา หมอเก่งๆ ที่ไหน แล้วรีบให้ ฝ่าย เสธ. ติดต่อทันที และพาไปทำบุญแกเกรรมกับ อ.วารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ โหรดังล้านนา ที่เขียงใหม่ ด้วย จน เสี่ยคราม ดีขึ้น ที่สะท้อน ความรักเพื่อนสุดๆ

“สองคนนี้ เขารักกันเหมือนพี่เหมือนน้อง.”

ส่วนเรื่องทำบุญนั้น ก็มักจะไปทำบุญกัน บ่อย เพราะทพวกนี้เขาสายบุญ

เวลางานเลี้ยงรุ่นเตรียมทหาร 6 เสี่ยครามก็ยังสนับสนุน การจัดงานเป็นประจำ เพื่อนๆ เตรียมทหารรู้จัก เสี่ยครามกันดี เกือบจะเรียกว่าเป็น เตรียมทหาร6 กิตติมศักดิ์ เลยก็ว่าได้

เมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่ เสี่ยคราม จะมาทานข้าวกลางวัน ที่มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อฯ ใน ร.1 รอ. แทบทุกวัน เรียกว่า ขาประจำของอร่อย

เพราะ กลุ่มนี้ มีรสนิยม ในการเสาะแสวงหาของกินอร่อย เรียกว่าร้านไหนอร่อย เป็นไม่พลาด เรียกว่า ป้อมชวนชิม ได้เลย

ในหนังสือชี้แจง ด้วยว่า เสี้ยคราม เขามีธุรกิจที่มั่นคงมานานแล้ว ก่อน บิ๊กป้อมเป็น ผบ.ทบ. เขาทำของเขาเอง ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับบิ๊กป้อมเลย ดังนั้นจะบอกว่า เสี่ยคราม มาอาศับ สายสัมพันธ์ กีบทหาร กับ บิ๊กป้อม เพื่อหวังผลทางธุรกิจคงไม่ใช่

ส่วน เรื่องนาฬิกานั้น เสี่ยครามชอบนาฬิกามาก สะสมไว้มาก ชอบโชว์นาฬิกา แล้วยังคะยั้นคะยอ. ให้ บิ๊กป้อมบ่อยๆ. เอาไปใส่ดูสิ. ใส่เบื่อแล้ว มาเปลี่ยนเรือนใหม่ไปใส่

อีกทั้ง บิ๊กป้อม เป็นคนรักษาของมาก เสี่ยคราม จึงกล้าให้ยืมไปใส่ เพราะใส่แล้วคืนในสภาพดี ลองเป็นคนอื่น เสี่ยครามอาจไม่กล้าให้ยืม

หนังสือ เขียนทิ้งท้ายว่า การที่คนส่วนใหญ่พูดกันไปโดยไม่รู้ต้นสายปลายเหตุ แล้วก็ไป ตีความกันเสียยกใหญ่ นอกจากจะทำให้ บื๊กป้อมเสียหายแล้ว ยังเป็นการสร้างมลทินให้แก่เสี่ย คราม ที่วายชนม์แล้ว อีกด้วย

 

error: Content is protected !!