วันอาทิตย์, 4 มิถุนายน 2566

ส่อง โผเสือป่า ทัพไทย


“บิ๊กแก้ว” วาง 2 คอแดง 1 คอเขียว ชิง ผบ.ทหารสูงสุด คนต่อไป “บิ๊กอ๊อบ-บิ๊กบุ๋ม-บิ๊กจ่อย”
ลดแรงต้าน”คอแดง”
เตรียมแผน ปรับหน่วย”ศปร.”ใหม่
ลด เป็น พลตรี ผอ.สำนักฯ
แล้ว ตั้ง พลเอก คุม “หน่วยบัญชาการไซเบอร์ฯ”
“บิ๊กป๋อง” นั่ง ผบ.นทพ.

.
บิ๊กแก้ว พลเอกเฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผบ.ทหารสูงสุด พยายาม บาล้านซ์อำนาจ ระหว่าง ทหารคอเขียว กับทหารคอแดง จึงสะท้อนจากการจัดทัพ บก.ทัพไทย ใหม่

โดยระดับ รอง ผบ.ทหารสูงสุด นั้น ทบ. ส่ง บิ๊กอ๊อบ พลเอกทรงวิทย์ หนุนภักดี หน.ฝ่ายเสธ.ประจำผบ.ทบ. ทหารคอแดง ข้ามมาเป็น รองผบ.ทหารสูงสุด ที่ถูกมองว่า เตรียมมาเป็น ผบ.ทหารสูงสุด คนต่อไป และจะเป็นทหารคอแดง คนที่2

แต่เพื่อไม่ให้ มีความชัดเจนจนเกินไป ว่า เตรียมวางตัว พลเอก ทรงวิทย์ เป็น ผบ.ทหารสูงสุด

จึงดัน บิ๊กบุ๋ม พลเอก สุวิทย์ เกตุศรี (ตท.23) ผอ.ศปร. น้องรักทหารม้าคอแดง ของบิ๊กแก้ว ขึ้นเป็น รองผบ.ทหารสูงสุด อีกคน ในโควต้า บก.ทัพไทย

เพราะหากนโยบาย ชี้มาว่า ผบ.ทหารสูงสุด ต้องเป็นทหารคอแดง ก็ยังมี พลเอกสุวิทย์ เป็นแคนดิเดท อีกคน หากว่า พลเอกทรงวิทย์ โดนสกัดกั้น เพราะไม่ใช่แค่ ไม่จบจาก รร.นายร้อยจปร. เท่านั้น แต่ยังไม่ได้เรียน รร. เตรียมทหารด้วย เพราะคนเป็น ผบ.ทหารสูงสุด ต้องเป็น ศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหาร เพราะต้องนั่งเป็นประธานมูลนิธิศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหาร ด้วย

แต่ความจริงแล้ว พลเอกทรงวิทย์ นายร้อยVMI ก็เคยเรียนโรงเรียนเตรียมทหาร เป็นตท.24 ได้ไปเรียน แม้จะแต่ไม่กี่วัน และมีเลขทะเบียนประจำตัว ด้วย

ขณะที่ บิ๊กแก้ว แชร์อำนาจให้ ทหารคอเขียว ให้ เสธ.จ่อย พลเอกธิติชัย เทียนทอง รองเสธ.ทหาร ขึ้นมาเป็น เสธ.ทหาร ที่เสมือนให้ชิงเก้าอี้ ผบ.ทหารสูงสุดกัน ปลายปีหน้า2566 กลายเป็น ตท.24 ชิงกันเอง

ขณะที่ เก้าอี้ ผบ.หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (ผบ.นทพ.) ขณะที่ พลเอกเฉลิมพล ส่งสัญญาณ ถึง นักรบสีน้ำเงิน ว่า “รองป๋อง” พล.ท.อนุสรรค์ คุ้มอักษร รองผบ.นทพ. จะขึ้นเป็น ผบ.นทพ. คนใหม่ แบบแน่นนอน

เพราะ รองป๋อง เป็นทหารม้าเหมือนกัน เป็นนายทหารม้าชายแดน ที่เป็นลูกหม้อทหารพัฒนา เพราะอยู่มายาวนานตั้งแต่ปี 2545 และผ่านมาทุกตำแหน่ง

ทั้งนี้ คาดว่า พลเอกศิราวุธ วงศ์ขันตี ผบ.สปท จะโยกย้ายไปเป็น ผอ.ศปร. ที่อาจเป็นคนสุดท้าย เพราะปีหน้า พลเอกเฉลิมพลมีแผนที่จะปรับโครงสร้างสำนักงานโครงการพระราชดำริใหม่

จาก ที่เป็น พลเอก เป็น ผอ.ศปร. และ ให้ พลเอกสุวิทย์ ขึ้น รองผบทหารสูงสุด แล้วปีหน้า จะลดระดับจากหน่วย พลเอก เป็น พลตรี ระดับ ผอ.สำนัก

โดยจะโยกอัตรา พลเอก และ พลโท จาก ศปร. ไป เป็นผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการไซเบอร์ฯ และ รอง ผบ.ฯ ที่คาดว่า จะทำเสร็จสิ้น ในโยกย้าย ต.ค.2566

จากนี้ เดิมพัน ทหารคอเขียว กับ ทหารคอแดง จะยิ่งเข้มข้น

error: Content is protected !!