วันพุธ, 31 พฤษภาคม 2566

ฮือฮา สูตรจัดโผ 5 เสือทบ. ของ “บิ๊กบี้” 3 สายคอมแมนด์ 2 สายบุ๋น

ฮือฮา สูตรจัดโผ 5 เสือทบ.
ของ “บิ๊กบี้”
3 สายคอมแมนด์
2 สายบุ๋น
“ต่อ-โต-เบิ้น-หยอย”
แม่ทัพเกรียง มีเหตุ
เลยได้ แม่ทัพ 4 นั่งต่อ

.

มีรายงานว่า พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. จัดโผ 5 เสือทบ. แบบฮือฮา เพราะดึง นายทหารจากฝ่ายอำนวยการ หรือ สายบุ๋น ขึ้นมาถึง 2 คน แม้ว่าที่ผ่านมา มักจะให้สัดส่วนกับ สายคุมกำลัง หรือสายบู๊ มากกว่า

โดยเฉพาะการดึง บิ๊กเบิ้น พล.ท. ภูวนารถ ชมพูบุตร รองเสธ.ทบ. เพื่อนร่วมรุ่นตท.22 ขึ้นมาเป็น ผช.ผบ.ทบ. ที่คาดว่า จะให้มาดูสายงานส่งกำลังบำรุง (กบ.)

พล.ท. ภูวนารถ เติบโตมาจากถิ่นบูรพาพยัคฆ์ พล.ร.2 รอ. จาก กองพันแซร์ออ
ร.12พัน 2 รอ. ก่อนมาสู่สายบุ๋น ตั้งแต่ จบจาก รร.เสนาธิการทหารบก

ถือเป็นการรักษาโควต้า เก้าอี้ ของ ตท.22 จากที่จะได้นั่ง เก้าอี้ เสธ.ทบ. ก็สไลด์ มาเป็น ผช.ผบ.ทบ. แทน

ส่วน เสธ.ทบ. คนใหม่ ก็ ข้ามไปเป็น ตท.24 เลย ท่ามกลางความฮือฮา เพราะ มีกระแสข่าวว่า ดึง บิ๊กหยอย พล.ท. อุกฤษฎ์ บุญตานนท์ เจ้ากรมยุทธการทหารบก ขึ้น เสธ.ทบ.

เพราะตามหลักการเดิม นั้น เจ้ากรม จะต้องขึ้น รองเสธ. ทบ. ก่อน จึงจะเป็น เสธ.ทบ. ติดยศพลเอก เป็น 5 เสือทบ. ได้

แต่ทว่า มีธรรมเนียมใหม่ ที่ กองทัพเรือ ใช้มาแล้ว หลายปีคือ จากเจ้ากรม ยศ พลเรือโท ขึ้น 5 ฉลามทัพเรือ ได้เลย

เช่น โผนี้ พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย ผบ.ทร. ดัน บิ๊กดุง พล.ร.ท.อะดุง พันธุ์เอี่ยม เจ้ากรมสื่อสาร ทร. ขึ้นเป็น ผบ.กองเรือยุทธการ และ บิ๊กโอ๋ พล.ร.ท.ชลธิศ นาวานุเคราะห์ เจ้ากรมยุทธศึกษา ทร. เป็น เสธ. ทร. เลย

อีกทั้ง เป็นที่รับรู้กันดีในทบ. ว่า พล.ท. อุกฤษฎ์ เป็นนายทหารคนเก่ง ของ กรมยุทธการทหารบก จึงเหมาะที่จะใช้ ฟาส์แทรก นี้ได้ โดยไม่ต้องผ่าน รองเสธ.ทบ. แถมอายุน้อย เกษียณ 2570 จึงน่าจับตามอง ในสายบุ๋น

ส่วน บิ๊กต่อ พลเอกเจริญชัย หินเธาว์ ผช.ผบ.ทบ. ยังต้องรอต่อไป จนกว่า พลเอกณรงค์พันธ์ จะเกษียณจาก ผบ.ทบ. ในตค.2566 จึงต้องขยับขึ้นเป็นรอง ผบ.ทบ. ครองอาวุโส และจ่อคิวรอไว้ก่อน

เพราะ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯที่หยุดปฎิบัติหน้าที่ตามศาลรัฐธรรมนูญสั่ง และเป็น รมว. กลาโหมไม่ได้มีแนวทางที่จะเปลี่ยนตัว ผบ.ทบ. ย้ายพลเอกณรงค์พันธ์

ขณะที่ บิ๊กโต พลโท สุขสรรค์ หนองบัวล่าง แม่ทัพภาค1 บูรพาพยัคฆ์คอแดง ขยับขึ้นผช.ผบ.ทบ. ขึ้น5 เสือ ทบ. ลุ้นชิงเก้าอี้ ผบ.ทบ. ใตปีหน้า กีบ พลเอก เจริญชัย เพิ่อน ตท.23 สายทหารเสือฯคอแดง

ด้วยการจัดสูตร 5 เสือทบ. แบบนี้จึงทำให้ แม่ทัพเกรียง พลโทเกรียงไกร ศรีรักษ์ เพื่อนตท.22 ของบิ๊กบี้ ต้องเป็นแม่ทัพภาค4 ต่อไป ไม่ได้ขึ้น 5 เสือทบ.

โดยตอนนี้ อยู่ระหว่างการรักษาตัว ทำกายภาพบำบัด จากกระดูกเชิงกรานหัก จากเหตุ ฮ.ตก ที่รพ.สงขลานครินทร์ มากว่า 1 เดิอนนั้น

ทั้งนี้ เพราะการจัดโผไม่ลงตัว ในระดับ พลเอก 5 เสือทบ. จึงให้ พลโทเกรียงไกร ดูแลพื้นที้ต่อไป ซี่ง เคยเป็นความตั้งใจ แรกๆของ พลโมเกรียงไกร คาดว่า จะขยับ ขึ้น พลเอก ในโยกย้าย เม.ยนี้ ก่อนเกษียณ

จึงทำให้ พลตรี อุทิศ อนันตนานนท์ รองแม่ทัพภาค4 มี่จ่ออยู่ ยังต้องรอ ต่อไป และอาจเป็น บิ๊กต้น พลตรี ศานติ ศกุนตนาค รองแม่ทัพถาค4 ที่ขยับขึ้น แม่ทัพ ในโยกย้าย กลางปีหน้า เลยก็เป็นได้

ปีหน้า การโยกย้าย ใน ทบ. การเลือก ผบ.ทบ. คนใหม่ จึงมีลุ้น ระหว่าง พลเอกเจริญชัย และพลโทสุขสรรค์ เพราะจะเป็นสิ่งชี้วัด สถานการณ์ทางการเมือง อีกด้วย

 

error: Content is protected !!