วันพุธ, 31 พฤษภาคม 2566

วันหยุด “นายกฯป้อม” รวมญาติ


.
“บิ๊กป้อม” กลับบ้านลาดพร้าว
ครั้งแรก หลังเป็น รรก.นายกฯ
รวมญาติ วันอาทิตย์
เจอหน้า “บิ๊กป๊อด-บิ๊กปุ้ม” น้องรักและหลานๆ
ร่วมทานมื้อกลางวัน
ทหาร-ตำรวจ ขาประจำ พรึ่บ!!
แจกเสื้อ “รักลุงป้อม”
สวนกระแส ทีมงานยัน พรุ่งนี้ ตั้ง ผบ.ตร. และ ประชุม ก.ตร. รวดเดียว
หลังมีข่าวจะเลื่อน เพื่อรื้อโผสีกากี

 

มีรายงานว่า บิ๊กป้อม พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รักษาราชการแทน (รรก.) นายกรัฐมนตรี ใช้เวลาในวันหยุด วันอาทิตย์ ในช่วงเช้า ถึงบ่าย กลับบ้าน ลาดพร้าว 71 ครั้งแรก หลังเป็น รรก.นายกฯ แม้ว่า มารดา คือ นางสายสนี วงษ์สุวรรณ จะเสียชีวิตไปแล้วก็ตาม แต่ พลเอกประวิตร ก็กลับมารวมญาติ ทุกสัปดาห์ หากไม่ติดภารกิจ เพื่อมา ไหว้อัฐิ รูป พ่อ-แม่ พบปะและรับประทานอาหาร กับ ญาติพี่น้อง ทั้ง บิ๊กป๊อก พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผบ.ตร. พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ สว. และ นาย พันธุ์พงษ์ วงษ์สุวรรณ และ หลานๆ

ตามปกติ เมื่อกลับมาบ้านแม่ พลเอกประวิตร จะรับบทเชฟ เข้าครัว ทำอาหารให้หลานๆ ทานเสมอ เช่น ผัดซีอิ๊ว ข้าวมันไก่

โดยมีนายทหาร และนายตำรวจ ที่สนิทสนมใกล้ชิด และเป็นขาประจำ บ้านลาดพร้าส มารอรับ พบปะ เช่นที่เคย แต่วันนี้ ดู หนาแน่นมากขึ้นา

จนเป็นที่จับตามอง ถึง โผแต่งตั้งโยกย้ายทหาร และตำรวจ โดยเฉพาะโผตำรวจ ที่ พลเอกประวิตร จะประชุม กตช. และ ก.ตร. เพื่อตั้ง ผบ.ตร.คนใหม่ และ นายพลตำรวจ ที่สตช. 29 สค.

แม้จะมีข่าวสะพัดในวงการตำรวจว่า ประชุม กตช. พรุ่งนี้ จะมีแค่การตั้ง ผบ.ตรคนใหม่ แต่จะยังไม่ตั้งระดับ รองๆลงมา เพราะจะมีการแก้ไข โผ จนไม่ลงตัว

แต่มีรายงานข่าวว่า พลเอกประวิตร จะประชุมรวดเดียวจบ ในวันพรุ่งนี้ เลย

ก่อนหน้านี้ เมื่อวานนี้ มีคนใกล้ชิด ทำเสื้อยืด หรือเสื้อทีม โดยมีข้อความว่า Prawit. และรูปไก่ ปีเกิด พลเอกประวิตร คือ ปีระกา และมีคำว่า “รักลุงป้อม” มาแจก ด้วย

มีรายงานว่า ในระหว่างที่ อยู่บ้านลาดพร้าวนั้น พล.อ.ประวิตร ได้โทรศัพท์สายตรงพูดคุยกับ นายวีระชัย นาคมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่กำลังประสบปัญหาอุทกภัยอยู่ในขณะนี้. และเกิดผลกระทบเป็นวงกว้าง

ซึ่ง พลเอกประวิตร ได้กำชับและสั่งการเร่งรัดให้เกิดการทำงานร่วมกันของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ให้สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด โดยเฉพาะการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ให้ระดับน้ำไม่ส่งผลกระทบกับประชาชน โดยเฉพาะกรมชลประทาน และกรมป้องกันสาธารณภัย ในการตรวจสอบเครื่องจักรเครื่องมือ เครื่องสูบน้ำ ประตูระบายน้ำ ระบบไฟ เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน 24 ชั่วโมง เพื่อให้การเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่โดยเร็ว ขณะเดียวกัน ต้องจัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่น้ำท่วมทันที ทั้งเจ้าหน้าที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณาภัย หน่วยทหาร ตำรวจ หน่วยงานจิตอาสา ในการอำนวยความสะดวกในการสัญจร สิ่งของที่จำเป็นการในดำรงชีพ รวมถึงเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุข เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนในด้านสุขภาพที่อาจะได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในพื้นที่ด้วยเช่นกัน จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายเป็นปกติ

สำหรับ จ.พระนครศรีอยุธยาปัจจุบันมีพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม 7 อำเภอ ได้แก่ อ.บางบาล อ.บางปะหัน อ.เสนา อ.ผักไห่ อ.บางไทร อ.พระนครศรีอยุธยา และอ.ท่าเรือ รวม 75 ตำบล 340 หมู่บ้าน ซึ่งได้รับผลกระทบจากการเพิ่มการระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยา กรมชลประทานได้ออกหนังสือแจ้งเตือน สถานการณ์น้ำลุ่มเจ้าพระยา ฉบับที่ 5 ลงวันที่ 19 สิงหาคม 2565 ไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด 11 จังหวัดท้ายเขื่อนเจ้าพระยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องล่วงหน้าแล้ว

พร้อมได้มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ และเครื่องผลักดันน้ำ จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด และประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ รวมทั้งทำการประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนในพื้นที่

ทั้งนี้ยังได้กำชับ สทนช.ให้บูรณาการในการบริหารจัดการน้ำในการระบายน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาไปทางฝั่งตะวันตก ตะวันออก และท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเชื่อมโยงไปแต่ละจังหวัดที่มีทางน้ำผ่านไปสู่ทะเลซึ่งรวมถึงกรุงเทพมหานครเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดและลดผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนให้น้อยที่สุด

error: Content is protected !!