วันพุธ, 31 พฤษภาคม 2566

ทัพเรือ ระส่ำ . “บิ๊กเฒ่า” ดัน “บิ๊กจอร์จ” ขึ้น “ จอว์ 1” เตะโด่ง “บิ๊กโต้ง” “เสธ.น้อย” มาแรง “ดุง-โอ๋” เบียด!

กองทัพเรือส่งบัญชีรายชื่อนายพลเรือขึ้นกลาโหมแล้ว โดยกระแสข่าวบิ๊กเฒ่า เข้าคุย บิ๊กตู่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ขอไฟเขียวดันบิ๊กจอร์จ เรียบร้อยก่อนเสนอโผตัวจริง

“บิ๊กเฒ่า” พลเรือเอก สมประสงค์ นิลสมัย ผบ.ทร. เผชิญแรงกดดันรอบทิศทาง ในการจัดโผทัพเรือ เพื่อที่จะวางทายาท ที่จะขึ้นมาดูแล ทร.ต่อ

พร้อมสกัดขั้วอำนาจของ บิ๊กลือ พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ อดีต ผบ.ทร.

โดยเฉพาะ บิ๊กโต้ง พล.ร.อ.ธีรกุล กาญจนะ รอง ผบ.ทร. ที่อาวุโส และมีความชอบธรรม แต่เพราะถูกตีตรา เป็น เด็กบิ๊กลือ ไปแล้ว

แม้จะมีแรงสนับสนุนจาก เพื่อน ตท.21 ที่มี บิ๊กแก้ว พลเอกเฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผบ.ทหารสูงสุด เป็นแกนนำ

แต่ทว่า พลเรือเอก สมประสงค์ ก็ไม่ยอม แม้ว่า โยกย้ายปีที่แล้ว พล.ร.อ.ธีรกุล ที่ได้รับการเสนอชื่อ เป็น ผบ.ทร. จะยอมหลบทางให้ ความอาวุโส และเป็นรุ่นพี่ ให้ พลเรือเอก สมประสงค์ ข้ามจาก รองปลัดกลาโหม มาเป็น ผบ.ทร.

ด้วยเพราะรู้ดีว่า ถ้า พล.ร.อ.ธีรกุล ขึ้นมา เป็น ผบ.ทร. ขั้วอำนาจในทร.เปลี่ยน และถูกล้างไพ่ใหม่ จึงยืนยันที่จะกัน พล.ร.อ.เชิงชาย ขึ้น ผบ.ทร. เพราะเป็นแค่ปีเดียว

ในโผนี้ พลเรือเอก สมประสงค์ วางตัว บิ๊กน้อย พลเรือโท วรวุธ พฤกษารุ่งเรือง หัวหน้าคณะนายทหารฝ่ายเสธ.ประจำผบช. เป็น เสนาธิการทหารเรือ เพื่อเตรียมวางตัว เป็น ผบ.ทร. คนต่อไป

พลเรือโท วรวุธ เตรียมทหาร 24 เคยทำงานร่วมกับ พลเรือเอก สมประสงค์ มาสมัยที่ บิ๊กห้าว พล.ร.อ.ธีระ ห้าวเจริญ เป็น ผบ.ทร. และ รมว.คมนาคม

แต่ว่า พลเรือเอก สมประสงค์ มีน้องรักอีก2 คน ทั้ง บิ๊กโอ๋ พลเรือโทชลธิศ นาวานุเคราะห์ เจ้ากรมยุทธศึกษาทร. และบิ๊กดุง พลเรือโท อะดุง พันธุ์เอี่ยม เจ้ากรมสื่อสารฯ

แต่มี ตท.23 ถึง3 คน จึงไม่อาจ จัดวางลง5ฉลาม ทร. ได้หมด เพราะต้องกระจายรุ่น แถม เสธ.แจ๊ค พลเรือเอกเถลิงศักดิ์ ศิริสวัสดิ์ เสธทร. ก็ต้องขึ้น รอง ผบ.ทร. เตรียมเกษียณ

พลเรือเอก สมประสงค์ จึงต้องเลือก ตท.23 มาแค่อีก 1 คน ระหว่าง พลเรือโท ชลธิศ ที่เกษียณ 2568 กับ พลเรือโท อะดุง เกษียณ2567 จึงมีข่าวว่า จะให้ พลเรือโท อะดุง เป็น ผช.ผบ.ทร. ก่อน ส่วน พลเรือโท ชลธิศ ให้ขึ้น พลเรือเอก ที่ปรึกษาพิเศษ ทร. ไว้ก่อน

แต่ไปๆมาๆ มีข่าวว่า ตท.23 จับมือกัน เบียด ตท.24 โดยให้ พล.ร.ท.ชลธิศ มาเป็น เสธ.ทร. แทน ส่วน พล.ร.ท อะดุง เป็น ผช.ผบ.ทร.

ให้ พล.ร.ท.วรวุธ ไปชิง ผบ.กร. กับ พล.ร.อ.สุวิน แจ้งยอดสุข ผบ.กองเรือยุทธการ ที่มีความพยายามจากใน ทร. ที่จะเตะไปเป็น รองเสธ.ทหาร บก.ทัพไทย มาตลอด

แม้ว่าเดิมจะมีข่าวว่า พล.ร.อ.สุวิน แจ้งยอดสุข ผบ.กองเรือยุทธการ ที่เป็น ตท.25 จะขยับขึ้น ผช.ผบ.ทร. แต่โผไม่ลงตัว จึงให้นั่งเป็น ผบ.กร. ต่ออีกปี

จึงจะทำให้ โผ 5 ฉลาม ทร. มีเฉลี่ย กันทั่ง พล.ร.อ.เชิงชาย ตท.22 พล.ร.อ.เถลิงศักดิ์ ตท.23 พล.ร.ท.อะดุง ตท.23 พล.ร.ท.วรวุธ ตท. 24 และ พล.ร.อ.สุวิน ตท.25

แต่ระหว่าง น้องรัก ตท.23 ทั้งพลเรือโท อะดุง กับ พลเรือโท ชลธิศ นั้น ก็ยังต้องเบียดกันเอง

จึงมีกระแสข่าวว่า ก่อนหน้านี้ มีความพยายามที่จะ เตะ พล.ร.อ.สุวิน ออกไป นอก ทร. ไปเป็น รองเสธทหาร เพื่อให้ การจัดโผในทร.ลงตัว แต่ทว่า ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้มอบหมายให้ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม
พูดคุยนอกรอบ กับ พล.ร.อ.สมประสงค์ แล้ว ให้จัดให้เรียบร้อย อย่าให้เกิดปัญหาความขัดแย้ง
และ ให้ เลือก คนดีมีความสามารถ

หลังจากที่สื่อรายงานถึง ปัญหาความขัดแย้งใน ทร. ที่มามาตลอด จนมาถึงการจัดโผ ครั้งนี้

โดยกลาโหมกำหนดให้ส่งโผของแต่ละเหล่าทัพ มาภายใน สัปดาห์นี้ ก่อนที่จะประชุม 7 เสือกลาโหม ที่รอนายกฯกำหนด วันอีกครั้งว่า จะเป็น วันที่ 25 ส.ค. ที่นัดประชุมสภากลาโหม หรือไม่ หรืออาจเป็น วันหลัง เพราะ ผบ.เหล่าทัพ ไปอำลามิตรประเทศ

จึงทำให้ การจัดโผของ ทร. เป็นที่จับตามองว่า จะต้องถึงขั้นที่ พลเอกประยุทธ์ ต้องลงมาแก้ปัญหา เอง หรือไม่ เพราะเป็น โผส่งท้ายรัฐบาล แล้ว

error: Content is protected !!