วันอาทิตย์, 26 มีนาคม 2566

ทัพฟ้า พลิกล๊อค!! Snowy ยะเยือก


.
“บิ๊กป้อม” แซงโค้ง ขึ้น เต็งหนึ่ง
ผบ.ทอ.คนใหม
ซ้ำรอย ตำนาน พลิกล็อค
แห่งทุ่งดอนเมือง
“บิ๊กป้อง” ทำใจลำบาก
ต้องเลือกแค่ คนเดียว
“บิ๊กต้น” สปิริต
ร่วม สานต่อ โครงการ F35

.

,
ทุ่งดอนเมือง อาจมีเซอร์ไพร้ซ์ ขึ้นอีกครั้ง เพราะมีตำนาน การพลิกล็อค มาต่อเนื่องตั่งแต่ พล.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ. เลือก บิ๊กแอร์ พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ จาก ผู้ทรงคุณวุฒิพืเศษ ทอ. มาเป็น ผบ.ทอ.คนใหม่ ทั้งๆมี บิ๊กจ้อ พล.อ.อ.ธรินทร์ ปุณศรี ผช.ผบ.ทอ. เพื่อนตท.20 เป็นเต็งหนึ่ง

ต่อเนื่องมา บิ๊กแอร์ ก็เลือก บิ๊กป้อง พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ เพื่อน ตท.21 เป็นผบ.ทอ. แทน ทั้งๆที่ สนิทสนมใกล้ชิดเป็นเพื่อนรัก กับ บิ๊กตัว พล.อ.อ.สฤษฏ์พงศ์ วัฒนวรางกูร เป็นเต็งหนึ่ง

แล้วมาตอนนี้ อาจเกิดการพลิกล็อค อีกครั้ง หลังมีกระแสข่าวฮือฮา ว่า ผบ.ทอ.คนใหม่ อาจไม่ใช่ Rocket บิ๊กต้น พล.อ.อ.คงศักดิ์ จันทรโสภา ผบ.คปอ. ที่เป็น เต็งหนึ่งมาตลอด

เพราะเป็นน้องรักนักบิน F16 ที่เติบโต จากกองบิน1 มาด้วยกัน รู้ใจ รู้แนว กันหมด ไว้ใจกันมากที่สุด

แต่ Snowy สุดเยือกเย็น บิ๊กป้อง พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ผบ.ทอ. มีแนวโน้มที่จะตัดสินใจ แบบผิดคาด
โดยไม่เลือก ความสนิทสนมใกล้ชิด ส่วนตัว แต่มองภาพรวม ทอ. และ ให้ความสำคัญกับ เรื่องนิสัยใจคอ จิตใจ ซื่อตรงมั่นคง และ เรื่องงานในหน้าที่เป็นหลัก และทำใจลำบากไม่น้อย ที่ต้องเลือกแค่คนเดียว เป็น ผบ.ทอ.

จึงทำให้ ชื่อ Little Joe บิ๊กป้อม พล.อ.อ.ธนศักดิ์ เมตะนันท์ รอง ผบ.ทอ. ที่เป็นประธานคณะกรรมการศึกษา F35 และมีบทบาทสำคัญในการทำโครงการจัดซื้อ F35 กลายเป็น เต็งหนึ่ง แทน

แม้ พล.อ.อ.ธนศักดิ์ จะไม่ใช่นักบิน F16 แต่ก็ เป็น อดีตผช.ทูต ทอ. ประจำวอชิงตัน ดีซี. ที่อาจเอื้อต่อการประสานงาน โครงการF35

งานนึ้ พล.อ.อ.นภาเดช อาจเอาเรื่อง F35 เป็นหลัก เพราะ พล.อ.อ.ธนศักดิ์ มีอายุราชการ 2 ปี จะสามารถทำงานได้ต่อเนื่อง และคาดกันว่า จะดึง บิ๊กไก่ พล.อ.อ.พันธุ์ภักดี พัฒนกุล เสธ.ทอ. ประธานโครงการ F35. และเป็นคนไปชี้แจง งบประมาณ แก้ปัญหาต่างๆ ในสภาฯ ขึ้นมาเป็น ผช.ผบ.ทอ. เตรียมจ่อ เป็น ผบ.ทอ. ต่อในปี 2567

ทั้ง พล.อ.อ.คงศักดิ์ และพล.อ.อ.ธนศักดิ์ เป็น เพื่อน ตท.22 ด้วยกัน

ด้วยความเป็นคนรักครอบครัว เพื่อนฝูง พี่น้องพล.อ.อ.นภาเดช จึงถูกมองว่า ให้ความสำคัญกับ ปัจจัย ความสนิทสนมส่วนตัว ไว้ใจกัน มากกว่า เพราะความรู้ ความสามารถของ แคนดิเดท แต่ละคน ไม่หนีกันมากนัก

จนทำให้มีการ มองว่า จะมีการวางทายาท ด้วยการเอาน้องรัก ต่อคิวกันขึ้นมา ตั้งแต่ พล.อ.อ.คงศักดิ์ ที่เกษียณ 2566
ก่อนหน้านี้ มีกระแสข่าวลือว่า จะเป็น บิ๊กคุ๊ด พล.อ.อ.อลงกรณ์ วัณณรถ ผช.ผบ.ทอ. ที่สนิทสนมกับครอบครัว ธูปะเตมีย์ มาตั้งแต่เด็กๆ ด้วยซ้ำ บิ๊กณะ พล.อ.อ.ณรงค์ อินทชาติ ที่ปรึกษาพิเศษ ทอ. น้องรัก ตท.23 นักบินF16 อีกคน ที่อยู่กองบิน1 มาด้วยกัน ทั้งกับ พล.อ.อ.นภาเดช และ พล.อ.อ.คงศักดิ์ ที่ เกษียณ 2567

จึงถูกคาดคิดว่า จะดัน พล.อ.อ.คงศักดิ์ เป็น ผบ.ทอ.คนใหม่ แล้วต่อด้วย พล.อ.อ.ณรงค์ ต่อได้อีกปี

อีกทั้ง การเดินทางไปอำลา ทอ.สิงคโปร์ เมื่อ 15-17 สค. ที่ผ่านมา พล.อ.อ.นภาเดช ก็ให้ พล.อ.อ.คงศักดิ์ ที่เคยเป็น ผช.ทูต ทอ. ประจำสิงคโปร์ ไปด้วยเพียงคนเดียว โดยไม่มีแคนดิเดทคนอื่นเลย ก็ยิ่งถูกมองว่า เป็นการส่งสัญญาณ เพราะเสมือนเป็นการพาไปแนะนำตัว หรือไม่

แต่ก่อนหน้านี้ ที่ จ.เขียงใหม่ พล.อ.อ.นภาเดช เคยกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า จะไม่เอาเรื่องความสนิทสนม มาเป็นปัจจัยหลักในการตัดสินใจ เลือกผบ.ทอ.คนใหม่ แต่จะมองภาพรวม ทอ.

ดังนั้น จึง อาจมีเซอร์ไพร้ซ์ กลายเป็น Little Joe พล.อ.อ.ธนศักดิ์

และคาดกันว่า พล.อ.อ.คงศักดิ์ จะขยับขึ้นเป็น รอง ผบ.ทอ. ในปีสุดท้าย ก่อนเกษียณ และมี พล.อ.อ.พันธุ์ภักดี พัฒนกุล เสธ.ทอ. ขึ้นเป็น ผช.ผบ.ทอ. เตรียมจ่อเป็น รอง ผบ.ทอ. และ ผบ.ทอ. ในปีถัดๆไป

บิ๊กจ๋า พล.อ.อ.พงษ์สวัสดิ์ จันทสาร ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทอ. มาเป็น ผช.ผบ.ทอ. พล.อ.อ.ณรงค์ อินทชาติ เป็น ผบ.คปอ.
พล.อ.ท.กนิษฐ์ ชัยสาร รอง เสธ.ทอ. เป็น เสธ.ทอ.

ทั้งนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ รมว. กลาโหม นัดประชุม บอร์ด 7 เสือกลาโหม พิจารณาชี้ขาด โผแต่งตั้ง โยกย้ายทหารชั้นนายพลในสัปดาห์หน้า เป็นโผทหารสุดท้ายของรัฐบาล

โดยจะเป็นการหารือ “วงเล็ก” 7 คน คือ รมว.กลาโหม รมช.กลาโหม ปลัดกลาโหม ผบ.ทหารสูงสุด ผบ.ทบ. ผบ.ทร. และ ผบ.ทอ. ก่อนที่จะมีการประชุม สภากลาโหม

แต่อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า อาจมีการเลื่อนการประชุม 7 เสือกลาโหม ออกไป

error: Content is protected !!