วันอาทิตย์, 26 มีนาคม 2566

จาก…. F16 สู่ …..F35 ไม่เชื่อ ก็ต้องเชื่อ ทำสำเร็จ ในยุค “ธูปะเตมีย์” ผบ.ทอ. จาก พ่อ …..สู่ ลูก

.อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน และ กลางแจ้ง
.
ไม่ว่า ท้ายที่สุด สภาคองเกรส สหรัฐฯ จะอนุมัติขาย F35 A Lightning ให้กับ ทอ.ไทย หรือไม่ ก็ตาม
แต่ตั้งแต่ ครม. อนุมัติหลักการ โครงการ จัดหาเครื่องบินขับไล่สกัดกั้น กรอบงบประมาณ 1.38หมื่นล้านบาท เมื่อ 11มค.2565
จนมาถึงวันนี้ 3 สค.2565 กมธ..งบประมาณ 2566 มีมติ อนุมัติ งบฯ 369.1345 ล้านบาท ผูกพัน งวดแรก โครงการจัดซื้อ F35 2 เครื่องแรก หลังจากที่ กองทัพอากาศอุทธรณ์ มติ อนุกมธ. ครุภัณฑ์ ที่ตัดงบฯ ยอมเสนอลดงบฯงวดแรก ลงครึ่งหนึ่ง จาก 738 ล้าน
ถือเป็น เป็นก้าวแรก ของการเดินไปสู่ ฝันที่เป็นจริงของกองทัพอากาศ ในการ จัดหาเครื่องบิน ที่ได้ชื่อว่า ดีที่สุด แบบหนี่ง ในโลก
เรื่องที่ไม่น่าเชื่อ ก็ต้องเชื่อ ก็คือ ทั้งหมดนี้ สำเร็จ ในยุคของ บิ๊กป้อง พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ เป็น ผบ.ทอ. ที่เป็นนักบินF16 ที่มีCall sign’Snowy’ ด้วยความเป็นคนใจเย็น สุขุม รอบคอบ
เพราะการที่จะซื้อเครื่องบินรบ ไม่ใช่ว่าใครขึ้นมา เป็น ผบ.ทอ. ก็จะสามารถจะซื้อ ได้ต้องขึ้นอยู่กับความจำเป็น และห้วงเวลา ที่เหมาะสม และเป็นกำหนดที่จะต้องจัดหาทดแทนของเก่าพอดี
หลังจากที่ได้ประกาศ ในวันแถลงนโยบาย 5 ตค.2564 ว่า จะเริ่มนับ1 โครงการจัดหา เครื่องบินรบ ทดแทนF5 F16 ที่จะปลดประจำการใน10 ปี ข้างหน้า เพื่อให้น้องๆสานต่อ โดยเริ่มจาก ตั้งคณะกรรมการศึกษาฯก่อน
พร้อมเล่าว่า พล.อ.อ.ประพันธ์ อดีตผบ.ทอ. ผู้บิดา เคยพูดถึง F35 ก่อนที่จะเสียชีวิต ราว 2 ปี ว่า เป็นเครื้องที่มีประสิทธิภาพ
พล.อ.อ.นภาเดช พูดถึง เครื่องบินF35 ตั้งแต่วันนั้นว่า เป็น ฝันที่ ทอ. เอื้อมไม่ถึง เพราะราคาสูง แต่ที่สุด กลไกตลาด ทำให้ราคาลดลงมา จึงทำให้ พล.อ.อ.นภาเดช เริ่มที่จะเดินหน้า โครงการ
และยึดหลักการที่ว่า ต้องบอก ประชาชน ผ่านสื่อ จึงได้แถลงมาตั้งแต่ กลาง ธค.2564 ว่า จะเริ่มต้น โครงการ พร้อมอธิบาย เหตุผล มาตลอด ในช่วงหลายเดือน
เครื่องบิน F16 ที่ประจำการ มา30 ปี นั้น ก็ริเริ่ม โครงการจัดซื้อ ในยุคที่ พล.อ.อ.ประพันธ์ ธูปะเตมีย์ เป็น ผบ.ทอ. และถือเป็น การจัดซื้อ เครื่องบินรบ ผ่านโครงการความช่วยเหลือทางทหาร FMS ของสหรัฐฯ โครงการแรก และมีการเปิดเวทีรับฟังความเห็นนักวิชาการ ทั้งทหาร และพลเรือน
เครื่องบิน F16 เป็นกำลังรบ ที่พอจะทำให้กำลังทางอากาศของไทย ไม่ได้ล้ำสุด และก็ไม่ด้อยไปกว่า ใคร มากนักในอาเซี่ยน ยกเว้น สิงคโปร์ และ มาเลเซีย
F16 อยู่กับ ทัพฟ้าไทย มา 30 ปี
จนมีการยุบรวม ฝูงบิน และมีคิวทะยอยปลดประจำการ ภายใน 2575
จึงทำให้ พล.อ.อ.นภาเดช เริ่มต้น โครงการ F35 เพราะกว่าที่จะทะยอยจัดหา มาเช้าประจำการ และมีความพร้อมรบ ก็ใช้เวลา ราว10 ปี เพิ้อมาทดแทน ได้พอดี ในอัตราส่วน F35 1 เครื่อง ต่อ เครื่องบิน Gen3-4 ราว 6 เครื่อง เลยทีเดียว ยึด คุณภาพ เหนือ ปริมาณ
ทอ. จึงมีแผนที่จะซื้อ แค่12 เครื่อง แบ่งเป็น 3 เฟส เฟสละ 2-4-6 เครื่อง และเพิ่ม Loyal Wingman
ทั้งหมดนี้ ได้ถูกเริ่มต้น ขึ้นแล้ว ในยุค ผบ.ทอ. ผู้ลูก
ที่หาก พล.อ.อ.ประพันธ์ ผู้พ่อ รับรู้ได้ ก็คงจะดีใจไม่น้อย ที่ฝันของทัพฟ้าไทย เป็นจริง แม้จะถูกโจมตี ว่า ไม่เหมาะสมกับ เศรษฐกิจประเทศ แต่ ก็เป็นงบฯในส่วนของ ทอ. เอง เพราะรัฐบาล จัดงบฯส่วนที่จะไว้ชาวยเหลือประชาชน ต่างหากอยู่แล้ว และทะยอยผูกพัน ตามแผน รวม3 เฟส 12 ปี
พร้อมกับความยินดี ของลูกทัพฟ้าไทย เพราะ F35 เครื่องบิน Stealth จะเป็นจุดเปลี่ยน ของโฉมหน้าของ กองทัพอากาศ ไทย สู่ความทันสมัย และมีคุณภาพ
และ เป็นพลังอำนาจที่ไม่มีตัวตน ให้ กองทัพ และ รัฐบาลไทย รวมถึงประชาชนคนไทยด้วย
ประวัติศาสตร์ของ F35 ทัพฟ้าไทย ได้ถูกบันทึกไว้แล้ว ไม่ว่า ท้ายที่สุด สหรัฐฯ จะขายให้หรือไม่ ก็ตาม
โดยที่ พล.อ.อ.นภาเดช ยืนยันว่า ถ้า สภาคองเกรส ไม่อนุมัติให้ ทอ. ก็จะคืนงบประมาณ
error: Content is protected !!