วันพุธ, 31 พฤษภาคม 2566

ส่อง เส้นทาง “บิ๊กเกรียง” “บักอึด”ของ ตท.22

ส่อง เส้นทาง
“บิ๊กเกรียง” “บักอึด”ของ ตท.22
หลัง ฮ. BlackHawk ตก
ส่งท้าย 2เดือน บนเก้าอี้ แม่ทัพภาค4
ก่อนขยับ ขึ้น พลเอก ชิง 5 เสือ ทบ.
จับตา “ตท.24-25”
ชิง แม่ทัพภาค4 คนใหม่
กลางกระแสข่าวลือ

.

เหตุการณ์ไม่คาดฝัน เฮลิคอปเตอร์ BlackHawk ของ แม่ทัพเกรียง พลโทเกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาค4 เกิดอุบัติเหตุตก ในลักษณะนักบินพยายามนำ ฮ.ลงจอดฉุกเฉิน กลางป่ายาง อ.เทพา จ.สงขลา ขณะเดินทาง พร้อม ทีมนายทหารติดตาม 2 นาย และมี นักบิน2 นาย ช่างเครื่อง2 นาย จาก ค่ายเสนาณรงค์ หาดใหญ่ สงขลา ไป ค่ายสิรินธร อ.ยะรัง ปัตตานี

เหตุการณ์นี้ ทำให้ พลโทเกรียงไกร กระดูกเชิงกรานหัก ต้องผ่าตัดด่วน และเสืยเลือดมาก และถูกจับตามองว่า จะหายดี เป็นปกติ เมื่อใด กระทบต่อการปฏิบัติหน้าที่ แนวขาลุย ตามประสา “บักอึด” ฉายาที่เพื่อนๆ ตั้งให้ หรือไม่ และต้องรักษาตัวให้หายดี

เพราะเป็นที้รู้กันว่า พลโทเกรียงไกร ขยัย ทำงานทุกวัน แม้เป็นวันหยุดยาว
ยังคงปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ โดย มีเวลาในตำแหน่ง แม่ทัพภาค4 อีกแค่ กว่า2 เดือนเท่านั้น เพราะ ในการแต่งตั้งโยกย้าย กย. นี้ คาดว่า พลโทเกรียงไกร จะขึ้นเป็น พลเอก ลุ้นชิงเก้าอี้ 5 เสือทบ. ทั้ง ผช.ผบ.ทบ. หรือ เสธ.ทบ.

หลังมีข่าวว่า เพื่อนเตรียมทหาร 22 ผลักดันให้ สมาชิกในรุ่น ได้เป็น เสธ.ทบ. เพราะเป็นตำแหน่งสำคัญ เป็นหัวใจของ ทบ. อีกตำแหน่ง เพื่อทำหน้าที่ เสธ.คู่ใจ
บิ๊กบี้ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. ที่เป็น ตท.22 เช่นกัน

แทน บิ๊กติ่ง พล.อ.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ เสธ.ทบ. เพื่อนตท.22 จะเกษียณ กย.นี้
โดยคนที่เป็น เสธ.ทบ. จะต้องเป็น เลขาธิการ กอ.รมน. และ อาจตีองเป็นโฆษก ทบ.ด้วย สำหรับ พล.ท.เกรียงไกร ก็เป็น ผอ.รมน.ภาค4 และเติบโตมาในกองทัพภาค4 และอยู่ชายแดนภาคใต้มาตลอด

แต่ทว่า ยังมีเพื่อนร่วมรุ่น ตท.22 ที่มาชิงเก้าอี้ เสธ.ทบ. ด้วย เช่น บิ๊กป๊อด พล.อ.สิทธิพร มุสิกะสิณ รองผอ.ปรมน.
ที่ พล.อ.ณรงค์พันธ์ เคยจะผลักดัน เป็นแม่ทัพภาค4 แต่ไม่สำเร็จ เป็นแค่ แม่ทัพน้อย4

และ ยังมี บิ๊กจ๊อบ พล.ท.พิเศษ ศิริเกษม รองเสธ.ทบ. อีกคน ที่ตามไลน์ คือขึ้น เสธ.ทบ. ได้

แต่ก็มีแคนดิเดท ตท.23 ด้วย ทั้งแม่ทัพโต พล.ท.สุขสรรค์ หนองบัวล่าง แม่ทัพภาค1 ที่ตามไลน์แม่ทัพ1 มักจะเป็น ผช.ผบ.ทบ. แต่ก็มีชื่อ ชิงเก้าอี้ เสธ.ทบ.
รวมทั้ง บิ๊กโซ่ พล.ท.ชนาวุธ บุตรกินรี ที่ความสามารถ เป็นที่ยอมรับ เพราะเติบโตมาในฝ่ายอำนวยการ และ จากกรมยุทธการทหารบก ตลอด

ขณะที่ตำแหน่ง แม่ทัพภาค4 คนใหม่ นั้น เป็นการชิงชัยกันของ รองแม่ทัพภาค4 ทั้ง3 คน คือ พล.ต.อุทิศ อนันตรัตนานนท์ (ตท.24) และ พล.ต.ไพศาล หนูสังข์ (ตท.25) และ บิ๊กต้น พล.ต.ศานติ สกุนตนาค (ตท.25) ที่ล้วนเติบโตมาใน หองทัพภาค4 และ ชายแดนภาคใต้

ส่วน แม่ทัพน้อย4 บิ๊กครุฑ พล.ท.ธิรา แดหรา เพื่อนตท.22 ของ พล.ท.เกรียงไกร นั้นเกษียณ ตค.นั้น ดังนั้น ใน ระดับ รองแม่ทัพภาค4 ใครที่พลาด แม่ทัพภาค4 ก็อาจได้เป็น พลโท แม่ทัพน้อย4 รอไปก่อน

สำหรับ พลตรี อุทิศ นั้น เป็น นายทหารรุ่นน้อง เป็น ผู้ใต้บังคับบัญชา ที่ ปฏิบัติตามคำสั่ง แบบเป๊ะๆ แบบที่เรียกว่า “ขวาชิดหู” คือ ตะเบ๊ะ รับปฏิบัติเสมอ

ขณะที่ พลตรีไพศาล ก็เป็นนายทหารที่ไดเชื่อว่าทำงานดี เนื้องานดี แต่ได้รับมอบหมายให้ อยู่ โยง กองทัพภาค4 นครศรีธรรมราช ดูภาคใต้ตอนบน จึงอาจไม่เห็นผลงาน มากนัก

ส่วน พลตรีศานติ นั้น เป็นที่รู้กันดีว่า เป็น น้องรักของ บิ๊กเดฟ พล.อ.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ อดีตผช.ผบ.ทบ. และ แม่ทัพภาค4 ที่ปัจจุบัน เป็น คณะผู้แทนพิเศษรัฐบาล ในการแก้ไขปัญหาภาคใต้ ด้วย และ เคยถูกวางตัวว่า จะเป็น แม่ทัพภาค4 ต่อจาก พลโทเกรียงไกร ที่ก็เป็น สายตรงของ พลเอก พรศักดิ์ เพื่อนรักตท.20 ของ บิ๊กแดง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ อดีต ผบ.ทบ.

ท่ามกลางกระแสข่าว ว่า จะมี “นายทหารคอแดง” จะข้ามมาเป็น แม่ทัพภาค4 แต่ทว่า น่าจะเป็น ข่าวลือ เพราะปัจจุบัน ทบกำลังพยายาม แชร์อำนาจ และ แก้ปัญหาระหว่าง ทหารคอแดง กับทหารคอเขียว

แต่มีรายงานว่า พลโทเกรียงไกร ขอให้ พลเอกณรงค์พันธ์ ตัดสินใจ เลือกเอง เพราะทั้ง3 คน ล้วนมีความสามารถ และเป็นรุ่นน้อง ที้ทำงานมาด้วยกัน

——

 

error: Content is protected !!