วันพุธ, 31 พฤษภาคม 2566

ทร.ยัน จีน ยังไม่ได้หยุดต่อเรือดำน้ำ ให้ไทย


ทร.ยัน จีน ยังไม่ได้หยุดต่อเรือดำน้ำ
ให้ไทย
ยังต่อส่วนอื่นๆอยู่
แต่ใกล้ถึง ขั้นตอน ที่ต้องเตรียมวางระบบขับเคลื่อน เครื่องยนต์ จึงต้องเร่งเจรจาหาทางออก กับCSOC-กห.จีน เร็วๆนี้
จะยอม เปลี่ยนเครื่องยนต์ หรือ จะยื้อเวลา หรือจะ ยัน MTU ตามเดิม
หลัง MTU เยอรมัน ไม่ขายให้จีน
แต่พบมี บริษัทอื่น ของเยอรมันพร้อมขาย

.
.
จากที่มีข่าวว่า ทาง CSOC (China Shipbuilding and Offshore International Company) บริษัท ต่อเรือดำน้ำ ของกลาโหมจีน ยุติการต่อเรือดำน้ำ S26T Yuan Class ลำแรก ให้ กองทัพเรือไทย นั้น

พลเรือตรี อภิชัย สมพลกรัง ผู้อำนวยการสำนักงานจัดหายุทโธปกรณ์ทหารเรือ (ผอ.สยป.ทร.) กล่าวว่า เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน

ยืนยันว่า ทาง CSOC ยังคงต่อเรือดำน้ำลำแรกให้ ทร.ไทย ตามสัญญา ตามขั้นตอนปกติ ยังไม่ได้หยุดการต่อเรือ

“แต่ก็ใกล้จะถึง ขั้นตอน ในส่วนของการวางระบบ ขับเคลื่อน สำหรับเครื่องยนต์ แล้ว จึงต้องเตรียมเจรจาหาข้อยุติ โดยส่วนอื่น บล็อคอื่น ก็ต่อไป ยังไม่ได้หยุด”

ส่วนปัญหาเรื่อง เครื่องยนต์ ที่ MTU เยอรมัน ไม่ยอมขายให้ จีน มาใส่เรือดำน้ำ ให้ทร.ไทย นั้นพลเรือตรี อภิชัย ระบุว่า กำลังหารือในการแก้ปัญหาอยู่

โดย ทางจีน ได้เสนอที่จะ เปลี่ยนเครื่องยนต์จาก MTU 396 เป็น เครื่องยนต์เยอรมัน ของบริษัท อื่น ที่มีประสิทธิภาพ ในระดับเดียวกัน
เพราะ มีแค่ MTU เท่านั้น ที่ไม่ขายให้จีน แต่ บริษัทอื่น ไม่น่าจะมีปัญหา แต่ยังไม่สามารถ เปิดเผยได้ว่า เป็น เครื่องยนต์ของ บริษัทใด

แต่การตัดสินใจ สุดท้าย อยู่ที่กองทัพเรือ เพราะตอนนี้ เป็นแค่ข้อเสนอ จากทางจีน เท่านั้น

ขณะที่ พลเรือโท ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ ระบุว่า ภายในเดือน เม.ย.นี้ ทางกองทัพเรือ จะหารือกับ ตัวแทนจาก CSOC เพื่อหาทางออกในการแก้ปัญหาเรือดำน้ำ ลำแรก ที่มีปัญหา เรื่องเครื่องยนต์ โดยที่ ทร. ไม่ได้นิ่งนอนใจต่อเรื่องนี้

แต่ที่ผ่านมา ก็ต้องให้ทางจึน เป็นฝ่ายแก้ปัญหา เพราะ ต้องทำตามสัญญา แล้วเมื่อเขามีข้อเสนอมา ทร.ก็จะหารือเพื่อพิจารณา ว่า จะยอม แก้ไขสัญญา เปลี่ยน ใช้เครื่องยนต์อื่น หรือไม่

ทั้งนี้ มีรายงานว่า หนึ่งใน เครื่องยนต์ที่จีน เสนอมาให้ไทยพิจารณาคือ type 620 ของจีน ที่ พัฒนามาจาก MWM ของเยอรมัน ที่อาจเรียกว่า MWM หรือ Deutz หรือก็คือ Deutz Mwm Tbd 620 Diesel Engine

แหล่งข่าว เผยว่า บิ๊กเฒ่า พลเรือเอกสมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ ยังคงยืนยันที่จะต้องให้ทุกอย่าง เป็นไปตามสัญญา และยังไม่มีการเปลี่ยนเครื่องยนต์ เป็นของบริษัทอื่น

ทั้งนี้ จีนยังมีเวลา เพราะกำหนดต่อเรือเสร็จ ส่งมอบ พค.2567 โดยเลื่อนจาก กย.2566 เพราะ สถานการณ์โควิดฯ ที่อู่ฮั่น จีน ระลอกแรก นั่นเอง

 

error: Content is protected !!