วันพุธ, 31 พฤษภาคม 2566

ฟ้าผ่า กองทัพบก แผ่นดินไหว ที่ ททบ.5 ภาคต่อ

แผ่นดินไหว ที่ ททบ.5 ภาคต่อ
.
“ผบ.ทบ” สั่งเปลี่ยนตัว ผอ.ททบ.5
หลัง “บิ๊กตี๋” แสดงสปิริตลาออก
ทำหนังสือ ถึง ผบ.ทบ.ขอพ้นหน้าที่ เอง
ลั่น เปล่า โดนปลด
มีผล 7 เม.ย.นี้
ตั้ง “บิ๊กเหน่ง” เพื่อน “บิ๊กบี้”อีกคนนั่ง ผอ.ททบ.5 แทน
ผลพวงจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน
หลัง มี”คำสั่ง”ห้าม “ททบ.5”เสนอข่าว สงคราม
ทำทีม Top News ขอถอนตัว
.
.
มีรายงานว่า พลเอกณรงค์พันธ์ จิตต์ แก้วแท้ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะประธาน บอร์ด ททบ.5 มีคำสั่งให้ พลเอกรังษี กิติญานทรัพย์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ททบ.5 พ้นจากหน้าที่ โดยให้ พลโทวิสันติ สระศรีดา อดีตเจ้ากรมยุทธศึกษาทหารบก ทำหน้าที่แทน ตั้งแต่วันที่ 7 เมษายน 2565 เป็นต้นไป

ทั้งนี้พลโทวิสันติเป็นเพื่อนร่วมรุ่นเตรียมทหาร 22 ของ พลเอกณรงค์พันธ์ เช่นเดียวกับพลโทรังษี โดยพลโทวิสันติจะทำหน้าที่แค่6เดือน และจะเกษียณตุลาคม 2565

พลเอก รังสี กล่าวว่าการที่พลเอกณรงค์พันธ์ มีคำสั่งแต่งตั้ง ผอ.ททบ.5 คนใหม่ ไม่ใช่การปลด แต่เพราะ ตนเองได้ ทำหนังสือถึงผู้บัญชาการทหารบก เพิ้อ ขอพ้นหน้าที่ ด้วยเหตุผลส่วนตัว

เมื่อถามว่าเป็นเพราะเรื่องถูกห้ามเสนอข่าวสงครามรัสเซียและยูเครน ใช่หรือไม่ พลเอก รังษี กล่าวว่าแล้วแต่ สื่อจะวิเคราะห์

ส่วนการที่เมื่อวานนี้ ระบุว่าจะไม่ลาออกนั้นพลเอก รังษี ชี้แจงว่า เมื่อวานนี้ ได้ส่งหนังสือถึงผู้บัญชาการทหารบก ขอพ้นหน้าที่ไปแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติ จึงไม่กล้าพูด ว่า จะอนุมัติ ให้ ลาออกหรือไม่ทำข่าว และรายการ ให้ ททบ.5

ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่แล่ว พลเอก รังษี ยกทีมไปคุยกับ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำประเทศไทย พร้อมลงนามความร่วมมือในการเสนอข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับสงครามรัสเซียกับยูเครน หวัง จะถ่วงดุลย์ การเสนอข่าวของสื่อในประเทศไทย ที่มักจะเสนอข่าวตามสื่ออเมริกันและสื่อตะวันตก จนกลายเป็นเหยื่อสงครามข่าวสาร และเกิดเฟคนิวส์ขึ้น

แต่เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการเลือกข้าง และ ไม่เป็นกลาง สวนทางกับนโยบายของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาในายกรัฐมนตรี และรัฐบาลที่ ประกาศต่อองค์การสหประชาชาติ ว่าจะเป็นกลาง

จนที่สุด พลเอก รังษี ต้อง แก้เกม ด้วยการไปเจรจากับ เอกอัครราชทูตยูเครน ประจำประเทศไทยและทำความร่วมมือในการเสนอข่าว ด้วย เพื่อให้เกิดความเป็นกลาง ต่อ ทั้งรัสเซียและยูเครน

แต่ในระหว่างนั้น มีรายงานข่าวว่า ผู้ใหญ่ในรัฐบาล ไม่สบายใจ กับการเสนอข่าวของ ททบ.5 ซึ่งเป็นสื่อของกองทัพบก ซึ่งก็เป็นหน่วยงานของรัฐบาล จึงมีคำสั้ง ให้ ททบ.5 งดการเสนอข่าวสงครามรัสเซียและยูเครน

แต่ เมื่อ28 มีนาคม ที่ผ่านมา ปรากฏว่าในการเสนอข่าว ภาคเที่ยง ของ ททบ.5 วันนี้ มีการเสนอข่าวสงครามรัสเซียและยูเครน จึงทำให้ ททบ.5 ตัดสัญญาณการออกอากาศ กลางรงครันทันที

จนเกิดความไม่พอใจ และเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมา จนเกิดข่าวว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงทีมข่าว ใน ททบ.5 ทีมข่าว ท็อปนิวส์ จะถอนตัวออก ในสิ้นเดือนมีนาคมนี้ แบบกะทันหัน

และ ตามมาด้วย การลาออก ของ พลเอก รังษี พ้น ผอ.ททบ.5

error: Content is protected !!