วันพุธ, 31 พฤษภาคม 2566

แผ่นดินไหว ที่ ททบ.5

หลังมีคำสั่ง ให้ ททบ.5
งดเสนอข่าวสงคราม รัสเซีย-ยูเครน
เหตุจากที่ “ผอ.ททบ.5” ร่วมมือ “ทูตรัสเซีย” ในการเสนอข่าว จนถูกวิจารณ์หนัก
ไม่เป็นกลาง และกระทบภาพลักษณ์-จุดยืนรัฐบาล “บิ๊กตู่”
จน ผอ.ททบ.5 ต้องแก้เกม ไปร่วมมือกับ ยูเครน ด้วย
แต่ วันนี้ กลับมี เสนอข่าวสงครามฯ
จนททบ.5 ตัดสัญญาณ กลางอากาศ
ร้อน!! ถึง “บิ๊กตี๋” ผอ.ททบ.5 ต้องประชุมด่วน
หาทางออกทางสายกลาง
ยอมรับ มีคำสั่ง ห้ามเสนอข่าว จริง
ปัดตอบ “ใคร” สั่ง
แต่ถูกท้วงติงมา เพราะเป็นเริ่องละเอียดอ่อน
แต่ส่วนตัว จะปรับเปลี่ยน มาเสนอข่าว ผลกระทบจากสงคราม แทน การเสนอข่าวสงคราม การต่อสู้ทางทหาร

 

 

หลังจากที่เป็นเรื่องฮือฮา เมื่อสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง5 (ททบ.5) จับมือเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำประเทศไทยในการเสนอข่าว สงครามรัสเซีย-ยูเครน เพื่อถ่วงดุลย์ การเสนอข่าวของสื่ออเมริกา และสื่อตะวันตกในประเทศไทย และเพื่อป้องกันการตกเป็นเหยื่อสงครามข่าวสาร และเฟคนิวส์

แต่เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการเลือกข้าง และ ไม่เป็นกลาง สวนทางกับนโยบายของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี และรัฐบาลใที่ประกาศต่อองค์การสหประชาชาติ ว่าจะเป็นกลาง

จนที่สุด พล.อ.รังษี กิติญาณทรัพย์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ททบ.5
ต้อง แก้เกม ด้วยการไปเจรจากับเอกอัครราชทูตยูเครน ประจำประเทศไทยและทำความร่วมมือในการเสนอข่าว ด้วย เพื่อให้เกิดความเป็นกลาง ต่อ ทั้งรัสเซียและยูเครน

ก่อนที่ต่อมาจะมีข่าวสะพัดว่าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ไม่สบายใจ กับการเสนอข่าวของททบ.5 ซึ่งเป็นสื่อของกองทัพบกซึ่งก็เป็นหน่วยงานของรัฐบาล จึงขอให้งดการเสนอข่าวสงครามรัสเซียและยูเครน

แต่ ปรากฏว่าในการเสนอข่าว ภาคเที่ยง ของ ททบ.5 วันนี้ มีการเสนอข่าวสงครามรัสเซียและยูเครน จึงทำให้ ททบ.5 ตัดสัญญาณกลางอากาศทันที และเกิดความไม่พอใจ และเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมา

จนเกิดข่าวลือว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงทีมข่าว ใน ททบ.5 และ ลือว่า ผอ.ททบ.5 จะลาออก

พล.ท.รังษี กิติญาณทรัพย์ ผอ.ททบ.5 ปฏิเสธ กระแสข่าวลือที่ว่า จะลาออก โดยถามว่า “ใครจะมาเป็นแทนผมเหรอ” ยืนยัน ไม่มีใครลาออก หรือ ถอนตัว ถอนทีม

ส่วนวันนี้ ที่มีการออกอากาศ ข่าวสงคราม รัสเซีย-ยูเครน ทั้งๆที่มีคำสั่งให้ งด ไว้ก่อน จนต้องถูกตัดสัญญาณกลางอากาศ นั้น เพราะเรื่องนี้ ยังคุยกันไม่ลงตัว

“ผมมองว่า ตอนนี้ ข่าวสงคราม รัสเซีย-ยูเครน ในแง่ ปฎิบัติการทางทหาร มันไม่น่าสนใจแล้ว เราไม่ได้สนใจว่าใครจะแพ้หรือใครจะชนะ แต่สนใจผลกระทบที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ จึงได้มีการหารือกันว่าเราจะเสนอข่าวในแง่ของผลกระทบ เท่านั้น” ผอ.ททบ.5 ระบุ

ส่วนคำสั่งให้ ททบ.5 งดเสนอข่าว สงคราม รัสเซีย-ยูเครน นั้น เป็นคำสั่งจาก นายกฯหรือไม่ พลโทรังษี เลี่ยงที่จะตอบ ว่าใช่หรือไม่ โดยกล่าวว่า “เอาเป็นว่า เราได้รับทราบว่า มีข้อห่วงใย ว่า เรื่องนี้มันละเอียดอ่อน จึงได้งดการเสนอข่าว ไปก่อน”

“คนเรา นั้น คนรักเท่าผืนหนัง คนชังเท่าผินเสื่อ แล้วพอเราล้ม ก็มีคนคอยเหยียบซ้ำ เรื่องธรรมดา แต่เราต้องทำหน้าที่ของเราต่อไปให้ดีที่สุด” พลโท รังษี ระบุ

ทั้งนี้ พลโท รังษี เป็น เพื่อนรัก ตท22 ของ บิ๊กบี้ พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. จากกรณีนี้ ทำให้เกิดข่าวลือ สะเทือนเก้าอี้ ของทั้งสองคน เลยทีเดียว แต่ก็เป็นแค่ ข่าวลือ

error: Content is protected !!