วันพุธ, 31 พฤษภาคม 2566

“จอร์จ 4 ช.” เป็นใคร ไย ถึง ข้ามห้วย กลับถิ่น เสียบ 5 ฉลาม จ่อ นั่ง ผบ.ทร.คนต่อไป

ชื่อ บิ๊กจอร์จ พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ รองเสธ.ทหาร ถูกมองว่า จะได้กลับ กองทัพเรือ ทันทีที่ บิ๊กเฒ่า พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย เป็น ผบ.ทร ได้ข้ามจาก รองปลัดกลาโหม มาเป็น ผบ.ทร. เมื่อ ตค.2564 ที่ผ่านมา

คนในทร. เริ่มเห็น พล.ร.อ.เชิงชาย มาร่วมงานใน ทร.บ่อยครั้ง ทั้งในฐานะ ตัวแทน บก.ทัพไทย และ มาแบบส่วนตัว โดยเฉพาะ แม่บ้าน ที่มาเยี่ยมเยือน ที่สมาคมภริยา ทร. เพราะมีความสนิทสนมกัน เมื่อครั้ง อบรม เป็น ผช.ทูตทหารเรือ รุ่นเดียวกัน

บิ๊กเฒ่า ไปเป็น ผช.ทูตทหารเรือ ประจำกรุงโรม อิตาลี ส่วน บิ๊กจอร์จ ไปเป็น ผช.ทูตทหารเรือ ประจำ วอชิงตัน ดีซี. สหรัฐอเมริกา

พล.ร.อ.เชิงชาย เป็นดาวเด่นในทร. ของ ตท.22 รู้จักกันในนาม “จอร์จ 4ช.” เป็นฉายา ที่เพื่อนๆเรียก เพราะ ชื่อและนามสกุล มี ช. 4 ตัว แต่มักจะเรียก เป็น ภาษาฝรั่งมา “George Four Ch.” กรือ “จอร์จ โฟร์ ช,” สมัยเรียน เป็นหัวหน้านักเรียน

พล.ร.อ.เชิงชาย เคยเป็น ผบ.เรือหลวงรัตนโกสินทร์ เคยเป็น ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารเรือประจำ ดี.ซี สหรัฐฯ เติบโตในสายบุ๋น ฝ่ายอำนวยการ ในกรมยุทธการทหารเรือ เคยเป็น ผอ. สํานักกิจการความมั่นคง และ รองเจ้ากรมยุทธการทร.

และ ในยุค พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ เป็น ผบ.ทร. ในขณะนั้น ก็ตั้งเป็น ผบ.ทัพเรือภาค3 และในยุค พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน เป็น ผบ.ทร. ได้ส่ง พล.ร.อ.เชิงชาย ไปเป็น รองเสธ.ทหาร ที่บก.ทัพไทย ก่อนที่ พล.ร.อ.สมประสงค์ จะดึงกลับมา ทร. นั่ง 5 ฉลามทร. และจ่อเป็น ผบ.ทร. คนต่อไป ในตค.นี้ โดยมี อายุราชการ ถึง ตค.2566

—-

error: Content is protected !!