วันพุธ, 31 พฤษภาคม 2566

ระส่ำ!! “บิ๊กตู่” เรียกประชุม 7 เสือกลาโหม ถกโผทหาร กลางปี 4 มี.ค. ทัพเรือ คลื่นลมแรง

ระส่ำ!!
“บิ๊กตู่” เรียกประชุม 7 เสือกลาโหม
ถกโผทหาร กลางปี 4 มีค.
ทัพเรือ คลื่นลมแรง
ศึกฉลาม ภาค3
“บิ๊กจอร์จ 4ช.”คัมแบ็ค

มีรายงานข่าวจากกลาโหม ว่า บิ๊กตู่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม นัดประชุม คณะกรรมการ 7เสือกลาโหม แต่งตั้งโยกย้ายชั้นนายพล ที่กลาโหม 4 มีค. เพื่อพิจารณาบัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายของแต่ละเหล่าทัพ

ที่ถูกจับตามองมากที่สุดคือกองทัพเรือหลังจากมีข่าวแพร่สะพัดทั้งที่กองบัญชาการกองทัพไทย และในกองทัพเรือว่า บิ๊กเฒ่า พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย ผบ.ทร. จะดึง บิ๊กจอร์จ พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ (ตท.22) จาก รองเสนาธิการทหาร กลับมา กองทัพเรือ

จากที่คาดการณ์กันว่า อาจจะส่งกลับมาในตำแหน่งลอย เช่น ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพเรือ เพื่อเตรียมมาจอขึ้น เป็นผู้บัญชาการทหารเรือ ในการโยกย้ายปลายปี

แต่มีรายงานว่า พล.ร.อ.สมประสงค์ จะดึง พล.ร.อ.เชิงชายเข้า 5 เสือทร. นั่งเป็น ผช.ผบ.ทร. เลย เพื่อเตรียมให้เป็น ผบ.ทร. ในตค.นี้ ต่อจาก พล.ร.อ.สมประสงค์ เอง ที่จะเกษียณ

โดยมีข่าวว่า พล.ร.อ.สมประสงค์ จะส่ง บิ๊กปู พล.ร.อ.สุทธินันท์ สมานรักษ์ ผช.ผบ.ทร. สลับ ไปเป็น รองเสธ.ทหาร ที่บกทัพไทย แทน

ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า ตำแหน่งรองเสนาธิการทหาร อยู่คนละระดับกับ ห้าเสือกองทัพเรือ โดยเฉพาะ ผช.ผบ.ทร. ที่อาวุโสกว่า เสธ.ทร. ด้วยซ้ำ

จนน้อยคนในทร. ที่จะเชื่อว่า พล.ร.อ.สมประสงค์ จะทำเช่นนั้นจริงๆ และ จะถูกมองว่า เป็นการล้างบาง บิ๊กลือ พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ อดีต ผบ.ทร. อีกระลอก เพราะ พล.ร.อ.สุทธินันท์ ได้ชื่อว่าเป็น น้องรักของ พล.ร.อ.ลือชัย และพยายามจะผลักดัน ให้เป็น ผบ.ทร.

ดังนั้น หากมีการเด้ง พล.ร.อ.สุทธินันท์ ไปบก.ทัพไทย ในโผนี้ จะถือเป็น สัญญาณแตกหัก ระหว่าง พล.ร.อ.สมประสงค์ กับ พล.ร.อ.ลือชัย

ก่อนหน้านี้ เมื่อมาเป็น ผบ.ทร. ได้ไม่กี่วัน พล.ร.อ.สมประสงค์ ก็เริ่มปฏิบัติการล้างบาง พล.ร.อ.ลือชัย ด้วยการสั่ง รื้อถอนต้นไผ่ ที่ พล.ร.อ.ลือชัย เคยสั่งปลูกไว้ อาคารบก.ทร. ในพระราชวังเดิม และ บก.ทร. วังนันทอุทยาน เมื่อครั้งเป็น ผบ.ทร.

ก่อนที่ต่อมา จะมีการรื้อถอนป้าย ข้อความ ม็อตโต้ ยุค พล.ร.อ.ลือชัย หน้า วังนันทอุทยาน ทิ้ง เปลี่ยนเป็น “กยิรา เจ กยิราเถนํ จะทำสิ่งไร ควรทำจริง” ที่เป็น คติสอนใจ ของ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เสด็จเตี่ยฯ องค์พระบิดาของทหารเรือ

แม้ ในเวลานั้น พลเรือโท ปกครอง มนธาตุผลินโฆษกกองทัพเรือ จะยืนยันว่า
พล.ร.อ.สมประสงค์ ไม่ได้ใีความขัดแย้งกับ พล.ร.อ.ลือชัย ยังคงเคารพ แต่ เป็นไปตามคำแนะนำของ บรรดา อดีต ผบ.ทร. และ เสียงเรียกร้องจากกำลังพล

อีกสัญญาณคือ งานวัน กองทัพเรือ 20 พย.2564 ที่จัดเมื่อ 19 พ.ย.2564  พล.ร.อ.ลือชัย  ก็ไม่มาร่วมงาน หรือว่า เพราะ ทร. ไม่ได้เชิญ

หากมีการเด้ง พล.ร.อ.สุทธินันท์ สลับกับ พล.ร.อ.เชิงชาย ในโผนี้ จริง ก็ถือว่า แรง และอาจทำให้ ทร. กลับเข้าวังวน ของความขัดแย้ง แบบไม่มีที่สิ้นสุด ล้างกันไปล้างกันมา ทีใคร ทีมัน

แม้จะมี 3 แคนดิเดท ผบ.ทร. อยู่ ทั้ง บิ๊กโต้ง พลเรือเอก ธีรกุล กาญจนะ (ตท.21)รอง ผบ.ทร. ที่ครองอาวุโส พลเรือเอกพิเศษ และ บิ๊กแจ็ค พลเรือเอกเถลิงศักดิ์ ศิริสวัสดิ์ (ตท.23) เสธ.ทร. และ พลเรือเอก สุทธินันท์ น้องรักบิ๊กลือ ที่ล้วน เป็น นายทหารเรือที่ พล.ร.อ.ลือชัย ดันขึ้นมา

หากย้อนกลับไป ในโยกย้าย ตค.2562
พล.ร.อ.ลือชัย ขึ้นเป็น ผบ.ทร. โดยในโผนั้น พล.ร.อ.สมประสงค์ ก็ถูกเด้งจาก ทร. ข้ามไปเป็น รองปลัดกลาโหม เข้ากรุ ปิดทางชิงเก้าอี้ ผบทร.

แม้ พล.ร.อ.สมประสงค์ จะพยายามจอกลับมากองทัพเรือ แต่ก็ถูกสกัดกั้น อีกทั้งพล.ร.อ.ลือชัย ได้วางตัว ทายาท ที่จะเป็น ผบ.ทร. ไว้ แล้ว

ก็คือ พลเรือเอก ธีรกุล พลเรือเอกเถลิงศักดิ์ และ พลเรือเอก สุทธินันท์ นั่นเอง

จึงไม่แปลกที่ พล.ร.อ.สมประสงค์ ไม่เอาทั้ง3 คน จึงต้องดึง พล.ร.อ.เชิงชาย กลับมา ทร. ในโผนี้ เพิ่อจ่อเป็น ผบ.ทร. แถมเด้ง พลเรือเอก สุทธินันท์ น้องรัก บิ๊กลือ ไปแทน

ขณะที่ พล.ร.อ.สุวิน แจ้งยอดสุข (ตท.25) ผบ.กองเรือยุทธการ นั้น แม้จะไม่ใช่ สายตรง บิ๊กลือ แต่ ก็ยังมีอายุราชการถึง 2568 จึงต้องให้ รุ่นพี่ๆ ขึ้นตำแหน่งก่อน

ดังนั้น ต้องรอ การพิจารณาร่วมกันของ 7 เสือกลาโหม โดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ ว่าจะลงมาสยบศึก ครั้งนี้ใน ทร. หรือไม่ เพราะปกติ จะให้เป็นอำนาจ ผบ.เหล่าทัพ

แต่ทว่า ครั้งนี้ เป็นภาคต่อ หลังจากที่ พลเอกประยุทธ์ ไฟเขียวให้ พลเรือเอกสมประสงค์ ได้กลับมาเป็น ผบ.ทร. ในโยกย้าย ตค.2564 และ มีปฏิบัติการล้างบางกันเกิดขึ้น ที่จะเป็นการเพิ่มอุณหภูมิ ให้กองทัพ ท่ามกลาง การเมืองที่ร้อนระอุ

ขณะที่ ในทร.เริ่มมีทั้ง ใบปลิว และจดหมาย เปิดผนึก ถึง ผบ.ทร. ที่กำลังจะพา ราชนาวี เดินซ้ำรอย สมัย พล.ร.อ.ลือชัย และนำมาซึ่งความขัดแย้ง ไม่มีที่สิ้นสุด


///

error: Content is protected !!