วันอาทิตย์, 26 มีนาคม 2566

คัดตัว หัวหน้าCIA ทัพไทย รับAPEC

“บิ๊กแก้ว” เตรียมถก
“บิ๊กบี้-บิ๊กช้าง”
คัดตัว”ผบ.ศรภ.คนใหม่”
คุม CIA ทัพไทย
รับงานใหญ่ APEC 2022
ศึก คนใน-คนนอก
ทหารม้า-รบพิเศษ-ขกท.?

มีรายงานว่า ในการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารชั้นนายพลกลางปี ที่ ผบ.เหล่าทัพ จะส่งให้ บิ๊กแก้ว พลเอกเฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผบ.ทหารสูงสุด ในวันนี้ 14 กพ.2565 นั้น เพื่อเตรียมส่งให้ กลาโหม ภายใน ไม่เกิน15 กพ. นั้น

ในส่วนของ บก.ทัพไทย มีตำแหน่งสำคัญ ที่น่าจับตามองคือ ผู้บัญชาการศูนย์รักษาความปลอดภัย (ผบ.ศรภ.) ที่คุมหน่วยข่าวกรองสำคัญ เปรียบเสมือนเป็น หน่วยCIA ของ กองทัพไทย โดยมีแคนดิเดท ทั้งคนใน ศรภ. และ จาก ทบ.

ทั้งนี้ บิ๊กน้อย พลโท วัฒนะ พลจันทร์ ผบ.ศรภ. (ตท.21) จะเกษียณ จึงจะขยับไปเป็น พลเอก ในโผนี้

โดยมีรายงานว่า พลโท วัฒนะ เสนอชื่อ “รองอ้อ “พลตรี ทวีศักดิ์ มณีวงศ์ (ตท.24) ที่เป็น รองผบ.ศรภ. อยู่ โดยเพิ่งย้าย จาก รองผอ.ศูนย์ประสานงานการปฏิบัติที่ 3 กอ.รมน. มาเป็น รองผบ.ศรภ. เมื่อ เม.ย.2564

โดย พลตรี ทวีศักดิ์ เป็นทหารหมวกแดงรบพิเศษ เช่นเดียวกับ พลโทวัฒนะ และเคยเป็น รองเสนาธิการ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ (รองเสธ.นสศ.)

แต่อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวว่า มี แคนดิเดทจาก ทบ. 2 คน ที่พลเอกเฉลิมพล กำลังพิจารณา คือ เสธ.มล พลโท วิมล คำอิ่ม (ตท.26) ผู้ทรงคุณวุฒิทบ. ที่เคยเป็น ผู้บัญชาการหน่วยข่าวกองทางทหาร (ผบ.ขกท.) ที่เป็นหน่วยข่าวกรอง ของ ทบ.

และ บิ๊กสุ่น พลตรี โฆษิต ชินวลัญช์ (ตท.23) ผบ.ศูนย์การกำลังสำรอง ทบ. เหล่าทหารม้า ที่เป็น อดีตผช.ทูตทหารบก ประจำเวียงจันทร์ สปป ลาว

ทั้งนี้ มีรายงานว่า พลเอกเฉลิมพล จะหารือร่วมกับ พลเอกณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. และ พลเอกชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ในการคัดเลือก ผบศรภ.คนใหม่ เนื่องจาก ศรภ. เป็นหน่วยข่าวกรองของประเทศ ไม่ใช่ ของ กองบัญชาการกองทัพไทย หน่วยเดียว ดังนั้น จึงต้องมีการหารือร่วมกัน

อีกทั้ง มีภารกิจสำคัญ ระดับชาติคือ การเตรียมพร้อม เป็นเจ้าภาพประชุม APEC 2022 ที่มีการประชุมย่อย ตลอดทั้งปี และโดยเฉพาะ ผู้นำชาติต่างๆ จะมาประชุม ที่กรุงเทพฯ ในเดือน พย. นี้ ที่ ศรภ. เป็นหน่วยสำคัญ ในการดูแลคนามปลอดภัย

รวมทั้ง ภารกิจในการ ถวายการอารักขา สถาบันพระมหากษัตริย์ และ พระบรมวงศานุวงศ์ ด้วย

___

error: Content is protected !!