วันอาทิตย์, 4 มิถุนายน 2566

โผ วาเลนไทน์

“บิ๊กบี้” ปวดเฮด!จัดโผ ทบ.
ส่ง “ผบ.สูงสุด” วันวาเลนไทน์
ส่งต่อ กห. 15 กพ.นี้
จัดทัพ1 ขยับรองแม่ทัพ
“ผบ.ใหญ่-รุ่ง-ตั้ง” ลุ้น
พล.1รอ.-พล.ร.2รอ. วุ่น
แคนดิเดท เยอะ
จับตา “ ตท.28 “รุก

 

.
มีรายงานว่า ผู้บัญชาการเหล่าทัพ มีกำหนดส่งบัญชีรายชื่อ แต่งตั้งโยกย้ายนายทหาร ชั้นนายพล กลางปี ให้ พลเอกเฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผบ.ทหารสูงสุด วันที่14 กพ.2565 วันวาเลนไทน์

และจะส่งให้ กลาโหม ในวันที่15 กพ.นี้ ทันที เพื่อเตรียมการด้านธุรการ ก่อนที่จะกำหนดวันประชุม 7 เสือกลาโหม คณะกรรมการแต่งตั้งโยกย้ายนายพลของกลาโหม ที่มี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะรมว.กลาโหม เป็นประธาน ในช่วงปลายเดือน กพ.นี้

ทั้งนี้การแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารชั้นนายพล กลางปี จะไม่ค่อยมีการขยับในตำแหน่งสำคัญมากนัก

แต่อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ในส่วนของทบ. มีการขยับตำแหน่ง เช่น รองแม่ทัพภาค1 โดยมีข่าวว่า ทั้ง รองหลอด พลตรี ฐกัด หลอดศิริ และ รองรุณ พลตรี กันตพจน เศรษฐรัศมี ที่เป็น เตรียมทหาร 24 จะขยับขึ้น พลโท ทั้งคู่

โดยเปิดทางให้ ระดับรองแม่ทัพภาค1 เป็น เยนเนเรชั่นใหม่ จากที่มี ผบ.ปู พลตรี พนา แคล้วปลอดทุกข์ (ตท.26) เป็น รองแม่ทัพภาค1 น้องเล็ก อยู่แล้ว

โดยคาดว่า ผบ.ใหญ่ พลตรี อมฤต บุญสุยา (ตท.27) ผบ.พล.ร.2รอ. จะขึ้นมาเป็น รองแม่ทัพภาค1

และอาจเป็น รองรุ่ง พลตรีชิษณุพงศ์ รอดศิริ รองแม่ทัพน้อย1 (ตท.26) ที่เติบโตมาจากพล.ร.2 รอ. จะขึ้นมาเป็น รองแม่ทัพภาค1

แต่ก็ยังมีข่าวว่า อาจจะมีการดัน ผบ.ตั้ง พลตรีธวัชชัย ตั้งพิทักษ์กุล ผบ.พล.ร.11 (ตท.27) จะขึ้นมาเป็น รองแม่ทัพภาค1 เลย เพราะ โยกย้าย ตค.นี้ จะต้องมีการเปลี่ยน แม่ทัพภาค1 และ แม่ทัพน้อย 1 ใหม่

คาดกันว่า แม่ทัพโต พลโท สุขสรรค์ หนองบัวล่าง แม่ทัพภาค2 (ตท.23) จะขึ้น5 เสือทบ. ไปเป็น ผช.ผบ.ทบ. แล้ว แม่ทัพหนุ่ย พลโท ธราพงษ์ มะละคำ แม่ทัพน้อย1 (ตท.24) จะขึ้น แม่ทัพภาค1 เข้าไลน์ สู่เก้าอี้ ผบ.ทบ ในอนาคต

ดังนั้น หาก พลตรีอมฤต ขยับขึ้น รองแม่ทัพภาค1 ในโผนี้ พลตรีธวัชชัย ที้เป็นแคนดิเดท แม่ทัพน้อย 1 แม่ทัพภาค1 และ ผบ.ทบ. ในอนาคต ก็จะต้องขึ้นเลย แม้จะมีอายุราชการถึงปี2573 ก็ตาม

ขณะที่ ตำแหน่งที่ถูกจับตามอง คือ ผบพล.ร.2 รอ. เพราะหาก มองคนใน และลูกหม้อ แล้ว “รองเสก” พันเอก เสกสรรค์ พรหมศักดิ์ รองผบพล.ร.2รอ. ที่จ่อคิวรอมานาน คงจะได้ขึ้นตามไลน์ เพราะก็เป็น คนทำงานจริงจัง แต่อาจไม่ค่อยออกสังคม กับเพื่อนฝูง

แต่มีข่าวว่า อาจจะต้องชิงกับ เพื่อนร่วมรุ่น ตท.28 ด้วยกันเอง เพราะมีชื่อ รองแอ้ม พันเอก ณัฐเดช จันทรางศุ รองผบ.พล.1รอ. จะข้ามมาเสียบ ผบ.พล.ร.2 รอ.

แต่ด้วยเหตุที่ พันเอก ณัฐเดช ไม่เคยอยู่ พลร.2 รอ. แต่เติบโตมาจาก ร.11 รอ. และชีวิต หักเห ไปอยู่ ดุริยางค์ ทบ. ก่อนไปเป็น รองผบ.มทบ.11 และมาเป็น ทหารคอแดง รองผบ.พล1 รอ. เมื่อโผที่ผ่านมา หากไปเสียบ เป็น ผบพล.ร.2รอ. อาจถูก วิพากษ์วิจารณ์ และอาจทำให้ พลเอกณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. ลำบากใจ

จึงมีข่าวสะพัดว่า เพื่อนร่วมรุ่น ตท.28 จะเสนอ และผลักดัน ให้ ผบ.ไก่ พลตรี วรยส เหลืองสุวรรณ ผบพล.1รอ. ที่เคยอยู่ พล.ร.2รอ. ย้ายระนาบ จาก ผบ.พล.1 รอ. มาเป็น ผบ.พล.2รอ. แทน เพื่อเปิดทางให้ พันเอก ณัฐเดช ขึ้นเป็นพลตรี เป็น ผบ.พล.1 รอ. แทน

ประเด็นนี้ถูกจับตามองอย่างมาก ว่า พลเอกณรงค์ จะพิจารณาตัดสินใจ อย่างไร แม้ว่า จะสนิทสนมกับแกนนำรุ่น ตท.28 ก็ตาม แต่ก็ต้องดูความเหมาะสม และไม่ให้เกิดความขัดแย้ง ในทบ. อีกทั้ง ตำแหน่ง ผบ.พล.1 รอ. มีความสำคัญ ใน ฉก.ทม.รอ.904 ด้วย

นอกจากนั้น ในส่วนของ ทบ. เจ้ากรมเหนี่ยว พลตรีเฟื่องวิทย์ เลาหสุรโยธิน (ตท.22)เจ้ากรมสวัสดิการทบ. จะขยับเป็น พลโท ตำแหน่ง เจ้ากรมยุทธศึกษา ทบ.

 

error: Content is protected !!