วันอาทิตย์, 26 มีนาคม 2566

“บิ๊กปั๊ด” ตำรวจ ไฮเทค ปรับภาพลักษณ์ตำรวจ จักรดาวดีเด่น 65

01 ก.พ. 2022
2293

“บิ๊กปั๊ด” ตำรวจ ไฮเทค
ปรับภาพลักษณ์ตำรวจ
จักรดาวดีเด่น 65
ผบ.ตร. สายเลือดทหาร
เพื่อนซี้ทหาร-สายตรง บิ๊กตู่
สยบศึกในสีกากี
สร้างมาตรฐานใหม่

.

บิ๊กปั๊ด พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. รับรางวัล เกียรติยศจักรดาว” สาขาบริหารการปกครองและเสริมสร้างความมั่นคงแห่งชาติ2565

พล.ต.อ.สุวัฒน์ เป็นนายตำรวจ ที่ใกล้ชิดกับ ทหาร อาจเพราะ เป็น เพิ่อนร่วมรุ่นเตรียมทหาร 20 กับ บิ๊กแดง พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ อดีตผบ.ทบ. และเพื่อนตท.20 ที่เป็นทหาร ที่อยู่ในระดับแกนนำกองทัพ จนขึ้นเป็น ผบ.เหล่าทัพ

และเป็นนายตำรวจที่ บิ๊กตู่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ไว้วางใจและสนับสนุนให้ขึ้นเป็น ผบ.ตร.

อีกทั้ง เป็น ครอบครัวทหาร พ่อเป็นทหารบก ยศพันเอก พี่ชายคนโต และ น้องคนเล็ก เป็น ทหารเรือ เป็นคนฉะเชิงเทรา เรียนจบ รร. เซ็นหลุยส์ ก่อนเข้า รร.เตรียมทหาร แม้เจ้าตัว จะอยากเป็นทหาร มากกว่า ตำรวจ แต่ พันเอก วีร์ แจ้งยอดสุข บิดาที่เป็นทหารบก แนะนำว่า ให้เป็นตำรวจ เพราะ พี่ชาย คนโต เป็นทหารเรือ แล้ว และน้องชาย ก็อยากที่จะเป็นทหารเรือ จึงเรียกว่า บิดาลิขิต ไม่เช่นนั้น ก็คงไม่ได้มี บิ๊กปั๊ด มาเป็น ผบ.ตร.

บิ๊กปั๊ด เริ่มรับราชการในปี 2526 เริ่มจากรองสารวัตรสืบสวนสอบสวน สน.หัวหมาก -สารวัตรสืบสวนสอบสวนสถานีตำรวจภูธร เมืองสมุทรปราการ-สารวัตรป้องกันปราบปราม สน. หนองแขม-ผู้กำกับการสืบสวนสอบสวน นครบาล7 -ผู้กำกับสน. ลุมพินี-รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล1-ผู้บังคับการตำรวจนครบาล6-ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค3-ผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล-ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค1-ผช.ผบ.ตร.-รองผบ.ตร. และ เป็น ผบ.ตร. นั่ง2 ปี ต่อจาก บิ๊กแป๊ะ พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา เพื่อนร่วมรุ่นนายร้อยตำรวจ 36

บิ๊กปั๊ด เป็นที่รู้จักกันในภาพลักษณ์ นายตำรวจมือสืบสวน ด้านเทคโนโลยี แถมไปเรียน ป.โท วิศวกรรมศาสตร์สาขาคอมพิวเตอร์ จากจุฬาฯ และเคยฝึกอบรมหลักสูตรของFBI สหรัฐอเมริกา

บิ๊กปั้ด ได้ชื่อว่า เป็นตำรวจน้ำดี ภาพลักษณ์ดี นิ่ง เงียบ คม และ งดรับการอวยพร มอบสิ่งของใดๆ ให้ ไม่ว่าเทศกาลใด และ เป็นที่รู้กันในหมู่ตำรวจว่า ไม่รับวิ่งเต้น ให้เสนอมาตามสายงาน และ ไม่รับแขก ที่บ้าน มีเรื่องเล่าว่า แรกๆที่ขึ้นเป็น ผบ.ตร. มีตำรวจหอบกระเช้า ไปยินดีที่บ้าน บิ๊กปั๊ด พูดประโยคเดียวว่า มากันทำไม แล้วก็เดินจากไป จากนั้น ก็เป็นที่รู้กันว่า ไม่ต้องไปที่บ้าน ไม่ต้องยินดี

และเป็นยุคที่สามารถ เคลียร์ปัญหาความขัดแย้ง ภายในองค์กรตำรวจ ในหมู่บิ๊กๆ สีกากี สายแข็ง ต่างๆได้ด้วยการรอมชอม

บิ๊กปั้ด มีส่วนร่วมสำคัญในการวางระบบ การสืบสวนสอบสวนด้วยการใช้ เครื่องมือ อุปกรณ์พิเศษ เทคโนโลยี่ โดยเฉพาะที่ชายแดนภาคใต้ และปรับภาพลักษณ์ตำรวจให้ ทันสมัย

โดยมีวิสัยทัศน์ ในการทำงานว่า “องค์กรบังคับใช้กฎหมายที่นำสมัยในระดับมาตรฐานสากล เพื่อให้ประชาชนเชื่อมั่นศรัทธา”

error: Content is protected !!