วันอาทิตย์, 4 มิถุนายน 2566

“บิ๊กอุ้ย” จักรดาวดีเด่น65 ผบ.ทร. ลูกประดู่ ชมพู-ฟ้า ผู้มีรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ เป็นอาวุธ สร้างunity

“บิ๊กอุ้ย” จักรดาวดีเด่น65
ผบ.ทร. ลูกประดู่ ชมพู-ฟ้า
ผู้มีรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ เป็นอาวุธ
สร้างunity

.

บิ๊กอุ้ย พลเรือเอก ชาติชาย ศรีวรขาน อดีต ผบ.ทร. รับรางวัล เกียรติยศจักรดาว” สาขาบริหารการปกครองและเสริมสร้างความมั่นคงแห่งชาติ2565

บิ๊กอุ้ย จากตระกูล ศรีวรขาน นครพนม จบจาก รร.สวนกุหลาบฯ OSK รุ่น97 และสอบเข้า รร.เตรียมทหาร รุ่น20 และ นายเรือ 77 พรรคนาวิน ถือเป็นอีกยุคที่ ลูกประดู่ ชมพูฟ้า ที่จบสวนกุหลาบ คึกคัก

จบมา ลงเรือ ประจำ เรือ ต.220 และผู้การเรือ ต.14 และ ผบ.รล.ท้ายเหมือง
ผช.ทูต ทร. ประจำกรุงมาดริด สเปน ต่อมา เป็น เสธ.กองเรือบรรทุกฮ. กองเรือยุทธการ รองเจ้ากรมข่าวทหารเรือ ผบ.กองเรือทุ่นระเบิด เสธ.ฐานทัพเรือสัตหีบ ปลัดบัญชีทร. รองเสธ.ทร. เสธ.ทร. ผช.ผบ.ทร. และเป็น ผบ.ทร.

ลักษณะเด่นของ บิ๊กอุ้ย คือ ร่าเริง ยิ้มแย้ม แจ่มใส ชอบหัวเราะ มองโลกในแง่ดี แต่บทจะเก็บความลับ ก็นิ่ง แม้แต่เพิ่อนสนิทถาม ก็ยังไม่บอก ได้แต่หัวเราะเท่านั้น แต่มีแผนต่างๆในใจ เป็นขั้นตอนไว้แล้ว

แต่ที่ยิ้มแย้ม หัวเราะ ไม่ใช่คนชอบพูด แต่ชอบ ฟังคนอื่นพูด แล้วหัวเราะ บิ๊กอุ้ย เป็นคนพูดน้อย ตอน เป็น ผบ.ทร.1 ปี ให้สัมภาษณ์สื่อ แค่ครั้งเดียว ไม่พูดการเมือง ไม่ยุ่งเกี่ยวการเมือง

แต่พูด เรื่องแก้ปัญหาโควิดฯ ที่ ทร.ริเริ่ม ซื้ออาหารทะเล จากสมุทรสาคร พื้นที่โควิดฯระบาดหนัก ในเวลานั้น มาแจกกำลังพล ทำอาหาร เพิ่อสร้างรวามมั่นใจว่า อาการทะเลสมุทรสาคร ปลอดภัย ไม่ติดโควิดฯ หลัง เกืดกระแส ประชาชนงดทานอาหารทะเล เพราะกลัวโควิดฯ ที่สามารถช่วยสร้างกระแสความมั่นใจในหมู่ประชาขน ได้

รวมทั้งใช้ รอยยิ้ม ในการสร้างบรรยากาศกลมเกลียว ในทร. หลังยุค บิ๊กลือ พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ เป็น ผบ.ทร. ที่มีผลพวงความขัดแย้งตามมา บิ๊กอุ้ย จึงใช้ ม็อตโต้ว่า The power of unity, the power of the Navy. พลังสามัคคี พลังราชนาวี

error: Content is protected !!