วันอาทิตย์, 4 มิถุนายน 2566

บันทึก ตำนาน ผบ.ทอ.ชื่อแปลก AirBull ไม่ใช่ ลูกครึ่ง แต่ จัดเต็ม ทอ. สะเทือน

บันทึก ตำนาน
ผบ.ทอ.ชื่อแปลก
AirBull
ไม่ใช่ ลูกครึ่ง
แต่ จัดเต็ม ทอ. สะเทือน
ก่อน ขึ้นทำเนียบฯ ศิษย์เก่าดีเด่น รร.เตรียมทหาร

ครั้งหนึ่ง ชื่อ “แอร์บูล” AirBull เคยสร้างความฮือฮา ใน กองทัพอากาศ เมื่อ เป็นบิ๊กทหารอากาศ นอกสายตา ไม่ได้อยู่ใน 5 เสืออากาศ แต่ได้มาเป็น ผบ.ทอ. ในปีสุดท้ายก่อนเกษียณ

พลอากาศเอก แอร์บูล สุทธิวรรณ ทหารอากาศ ชื่อแปลก ที่ พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ. รุ่นพี่ตท.20 ไป งัดออกมาจากกรุ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทอ. มาเป็น ผบ.ทอ. แต่ผิดคาด ที่ต่อมา บิ๊กแอร์ ไม่ทำตาม ที่ บิ๋กนัต วางเอาไว้ จนกลายเป็นความขัดแย้ง ตลอด1 ปี ที่เป็น ผบ.ทอ. และยังคงมีเชื้อ เหลืออยู่ ในปัจจุบัน

ชื่อ Airbull เป็นชื่อการฝึก ทอ.ไทย-สหรัฐ ฯ
อังกฤษ ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ฟิลิปปินส์ เป็นการฝึกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ ในขณะนั้น ในปี 1961 ด้วยเพราะพ่อเป็น ทหารอากาศ ยศ นาวาโท จึงเอาชื่อ การฝึกนี้ มาตั้งชื่อลูกชาย ที่เกิดพอดี จนใครๆคิดว่าเป็นลูกครึ่ง

พลอากาศเอก แอร์บูล ถือเป็นสายวงศ์เทวัญ ทอ. เพราะเกิดกรุงเทพฯ จบ กรุงเทพคริสเตียน และสอบเข้า รร.เตรียมทหาร รุ่น21 นนอ.28

เป็นนักบิน ลำเลียง C130 ฝูงบิน 604 ดอนเมือง มี callsign แบบนักบินลำเลียงว่า Lucky 054 ตาม callsign ฝูงบิน

เติบโตใน กองบิน6 ดอนเมือง เคยเป็นผู้บังคับหมวดบินที่4 ฝูงบิน 601 และเป็นผู้บังคับกองพันที่5 กรมนักเรียนนายเรือกาศรักษาพระองค์ ผู้บังคับฝูงบิน 601 กองบิน6 ผู้บังคับการกองบิน6 ผู้ช่วยทูตทหารอากาศประจำสิงคโปร์ และ ปลัดบัญชีทหารอากาศ
และ ขึ้น เป็นพลอากาศเอก ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ กองทัพอากาศ ที่ใครๆก็คิดว่าหลุดวงโคจร ไปแล้ว แต่ท้ายที่สุดกลับมาเป็น ผบ.ทอ.

และได้รับรางวัลเกียรติยศจักรดาวศิษย์เก่าดีเด่นโรงเรียนเตรียมทหารปี 2565 สาขาการบริหารการปกครอง และเสริมสร้างความมั่นคงแห่งชาติ

error: Content is protected !!