วันอังคาร, 17 พฤษภาคม 2565

“บิ๊กเฒ่า” เฉียดเป็น ทหารอากาศ แต่ได้มาเป็นทหารเรือ

“บิ๊กเฒ่า” เฉียดเป็น ทหารอากาศ
แต่ได้มาเป็นทหารเรือ
เดินบน เส้นทางประดู่เหล็ก
ก่อนพลิกผัน ไปกลาโหม
แล้ว กลับมาผงาด แม่ทัพเรือ
ตอกย้ำ ชะตา ฟ้าลิขิต


.
แม้บ้านจะอยู่ แถวดอนเมือง และเรียน รร. ดอนเมือง ทหารอากาศบำรุง แต่ ดช.เล็ก หรือ โตมาเป็น บิ๊กเฒ่า พลเรือเอก สมประสงค์ นิลสมัย ผบ.ทร. ในตอนนั้น ก็ไม่ได้อยากจะเป็น ทหารอากาศ แต่ กองทัพอากาศ มีส่วนสำคัญที่ทำให้ บิ๊กเฒ่า อยากเป็นทหาร และสอบติด เตรียมทหาร รุ่น20 ในส่วนของ รร.นายเรือ 77 พรรคนาวิน แม้ พ่อแม่ จะไม่ใช่ทหาร

บิ๊กเฒ่า สมัยเรียน รร.นายเรือ ชั้นปี 5 ได้รับคัดเลือก เป็น นักเรียนบังคับบัญชา ที่สะท้อนถึงการเป็นนักเรียนทหารที่มีความเป็นผู้นำ

เมื่อจบมาได้ไปทำหน้าที่ในเรือรบทั้งต้นหนต้นตื่นต้นเรือจนได้เป็น ผู้บังคับการเรือหลวงตองปลิว

ก่อนที่จะมาเติบโตในฝ่ายอำนวยการในกรมยุทธการทหารเรือและกรมข่าวทหารเรือและฐานทัพเรือกรุงเทพ และได้ไปเป็นผู้ช่วยทูตทหารเรือประจำกรุงโรม อิตาลี

และกลับมาเป็นฝ่ายเสนาธิการประจำ บิ๊กหรุ่น พลเรือเอกสุรศักดิ์ หรุ่นเริงรมย์ ผบ.ทร. จากนั้นไปเป็น เจ้ากรมการขนส่งทหารเรือ ผู้บัญชาการฐานทัพเรือกรุงเทพ เจ้ากรมข่าวทหารเรือ และรองเสนาธิการทหารเรือ

และเป็นพลเรือเอก ในตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพเรือ ก่อนถูกส่งไปเป็นรองปลัดกระทรวงกลาโหมนานถึง 2 ปี

โดยในระหว่างนั้นได้มีบทบาทในการทำงานร่วมกับรัฐบาลทั้ง พลเอกประวิตร และพลเอกประยุทธ์ ในงานด้านต่างๆ ในฐานะตัวแทนกลาโหม รวมถึงการแก้ไขสถานการณ์โควิดฯ

และในที่สุด ได้ย้ายกลับมาเป็น ผบ.ทร. ในปีสุดท้ายก่อนเกษียณ ด้วยการสนับสนุนของ อดีต ผบ.ทร. และ เพื่อนเตรียมทหาร 20 ทั้งบิ๊กอุ้ย พลเรือเอกชาติชาย ศรีวรขาน ผบ.ทร. และพลเอกณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกลาโหม ในเวลานั้น

เมื่อกลับมาเป็น ผบ.ทร. ก็สร้างความ ฮือฮา ทั้งการปรับปรุงภูมิทัศน์ และการไม่เสนอของบประมาณ ในการจัดซื้อเรือดำน้ำจีน ลำที่2-3 ในงบประมาณปี 2566 ยอมถูกชะลอออกไปเป็นปีที่4 และธำรงวินัยตัวเองแสดงความรับผิดชอบต่อพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของทหารเรือยศนาวาเอก

error: Content is protected !!