วันอาทิตย์, 26 มีนาคม 2566

เส้นทาง “บิ๊กแก้ว” จาก ลพบุรี สู่ หลังอาชา ควบม้า ขึ้น ผบ.สูงสุด ทหารม้าคอแดง คนแรก

เส้นทาง “บิ๊กแก้ว”
จาก ลพบุรี
สู่ หลังอาชา
ควบม้า ขึ้น ผบ.สูงสุด
ทหารม้าคอแดง คนแรก

.
แม้พ่อแม่ ไม่ได้เป็นทหาร แต่เกิดที่ลพบุรี เมืองทหารบก ….. เมื่อเรียนจบ รร.พิบูลวิทยาลัย …”บิ๊กแก้ว” พลเอก เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผบ.ทหารสูงสุด ก็มุ่งมั่น สอบเข้า รร.เตรียมทหาร ตามรอยรุ่นพี่หลายคน โดยมีเพื่อนร่วมรุ่น มาสอบด้วยกันหลายคน และก็ เข้า เตรียมทหาร รุ่น21 และต่อ จปร.32
และตั้งใจที่จะเป็นทหารม้า

เริ่มจาก ที่ ผบ.หมวด ลาดตระเวน ม.พัน22 สระบุรี ก่อน มา ผบ.ร้อยทหารม้า ลาดตระเวน ม.พัน 16 และ ผบ.ร้อย ม.พัน27

เมื่อจบจาก รร.เสธ.ทบ. ก็ มาอยู่ พล.ม.2รอ. ก่อนไปเป็น ผบ.ม.พัน25 รอ.

จากนั้น ในปี2552 เส้นทางรับราชการเปลี่ยน
ไม่ได้ เป็น ผู้การกรมฯ โดยขยับจากหน่วยทหารม้า กำลังรบ ต้องมานั่งโต๊ะ
จาก สายบู๊ มาสายบุ๋น เริ่มมาเป็น ทหารม้า ยก. ในตำแหน่ง กองเทคโนโลยีสารสนเทศ กรมยุทธการทหารบก อยู่3 ปี ก่อนย่ายไป ลง พล.ม.2รอ. จาก เสธ. เป็น รองผบ.พล.ม.2รอ.

และในปี2558 ขึ้นเป็น ผบ.พล.ม.2รอ. หลัง บิ๊กตู่ ผบ.ทบ. นำรัฐประหาร ปี2557 และมีบทบาทสำคัญ ในการจัดระเบียบสังคม และปราบบ่อน ในฐานะ หน่วยปฏิบัติการพิเศษ ของ คสช. ในเวลานั้น

จากนั้น ได้ขยับมาเป็น เจ้ากรมยุทธการทหารบก มันสมองทบ. โดยมี บิ๊กแดง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ สนับสนุน และเริ่มถูกจับตามองว่า จะเป็นแคนดิเดท ผบ.ทบ. เพราะนานๆจะมีทหารม้า ที่โดดเด่น และมีอายุราชการ เหลือหลายปี เกษียณ ตค.2566 เพราะเป็นทหารม้าคอแดง ด้วย

จากนั้น ขึ้นรองเสธ.ทบ. ก่อนที่ เมย. 2562 พล.อ.อภิรัชต์ ผบ.ทบ. ดันขึ้น พลเอก ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษทบ. ที่ในเวลานั้น ถูกจับตามองแล้วว่า จะถูกส่งไปบก.ทัพไทย เพื่อเตรียมไปเป็น ผบ.ทหารสูงสุด คอแดง คนแรก

จากนั้น ตค.2562 ก็ข้ามมาเป็น เสธ.ทหาร และขึ้น ผบ.ทหารสูงสุด นั่งยาว 3 ปี และทำหน้าที่ หัวหน้า ศปม. สนับสนุน ศบค. แก้ปัญหาโควิดฯ

ก่อน รับรางวัล เกียรติยศจักรดาว”
สาขาบริหารการปกครองและเสริมสร้างความมั่นคงแห่งชาติ2565

และเป็นผู้มีบทบาทนำ ในการไม่รับรางวัล นี้ ในปี 2564 เพิ่อสกัดกั้น ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ตอนนั้น รับรางวัล ด้วยการนำ ผบ.เหล่าทัพ ไม่รับรางวัล และแก้ระเบียบ ไม่มอบให้ ศิษย์เก่าเตรียมทหาร ในฝ่ายนักการเมือง ก่อน ธรรมนัส ถูกปลดพ้น รมต.

error: Content is protected !!