วันอาทิตย์, 4 มิถุนายน 2566

ทอ.เผย สาเหตุ F5 ตก

ทอ.เผย สาเหตุ F5 ตก
นักบิน เล่า มี นกตัวใหญ่ บินชน
Canopy ฝาครอบนักบิน
อย่างแรง เลือดกระจาย
ฝาแตก ทั้งลม และเลือดนก เข้ามา
จนไม่สามารถบังคับเครื่องได้
ตัดสินใจ บังคับเครื่องให้พ้นชุมชน
แล้วจึงรีบดีดตัว สละเครื่อง
เขียน ขอโทษ “ผบ.ทอ.” ที่ไม่สามารถ รักษาเครื่องบินให้ปลอดภัย ได้
.
พล.อ.ต.ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า ความคืบหน้าจากกรณีที่เครื่องบินขับไล่แบบที่ 18 (F-5) สังกัดฝูงบิน 211 กองบิน 21 ประสบอุบัติเหตุขณะปฏิบัติภารกิจการบินยุทธวิธีประยุกต์ ณ บริเวณสนามฝึกใช้อาวุธทางอากาศชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี ว่า วันนี้นักบิน นาวาอากาศโท สุทธิเมศ อ่วมมา รู้สึกตัวดี
และได้สื่อสารกับทางภรรยา ด้วยการเขียนหนังสือบอกถึงสาเหตุพี่จำเป็นต้องสละเครื่อง เนื่องจากว่ามีวัตถุแข็งมาชนบริเวณ Canopy หรือฝาครอบที่นั่งนักบิน ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นนกที่มีขนาดใหญ่
โดยมีเลือดกระจายอยู่เต็มห้องนักบิน ไม่สามารถควบคุมเครื่องได้ เพราะด้วยความเร็วของเครื่องบิน บวกกับความแรงของลม ที่มีความเร็วถึง 400 น็อต หรือประมาณ 800 กิโลเมตร/ชม. ที่ทะลุผ่านเข้ามายังห้องนักบิน จึงทำให้ไม่สามารถควบคุมเครื่องได้ จึงตัดสินใจดีดตัว ออกจากเครื่องบิน
แต่อย่างไรก็ตามทางทีมนิรภัยการบินก็ยังคงเข้าไปตรวจสอบถึงอุบัติเหตุอีกครั้ง
ทั้งนี้ ภรรยากับบิน ได้สอบถามสามีที่เป็นนักบินว่าทำไมถึงดีดตัวออกจากเครื่องบิน F-5F (ความสูง 500 ฟุตเหนือพื้นดิน (ประมาณ 150 เมตร) ความเร็วประมาณ 800 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)
นักบินสื่อสารด้วยการเขียนบอก ว่า “เครื่องบินชนของแข็ง ทำให้ฝาครอบหน้าห้องนักบินด้านหน้าแตก (windshield) แล้วมีนกเลือดสาดเข้ามาในห้องนักบิน (Cockpit) และกระทบเข้าที่หน้าของตนเอง จึงรีบดึงเครื่องบินหลบออกจากแหล่งชุมชน
และเครื่องบินไม่สามารถควบคุมได้ (Uncontrol) จึงรีบดีดตัวออกมาจากเครื่องบิน (Eject) ในท่าเกื่อบหงายท้องและความสูงต่ำครับ
และนักบิน เขียนขอโทษ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ที่ไม่สามารถนำเครื่องบิน กลับมาลงสนามบินให้ปลอดภัยได้
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน
error: Content is protected !!