วันอังคาร, 4 ตุลาคม 2565

ชื่นชีวา นาวี เรื่อง ป้ายๆ

.
ย้อนที่มา “ตำนานป้าย”
จาก ยุค “บิ๊กลือ”
มา รื้อ ยุค “บิ๊กเฒ่า”
ก่อนมาเป็น คำสอน “เสด็จเตี่ย”
“กยิรา เจ กยิราเถนํ”
จะทำสิ่งไร ควรทำจริง”
.
นอกจาก ถูกจับตามองว่า จะผลักดัน โครงการเรือดำน้ำจีน ลำที่2-3 ต่อไป จะเสนอตามหน้าที่ ในงบฯปี2566 หรือว่า จะยอมถอย ตามแนวทางที่ว่า ต้องฟังเสียงประชาชนด้วย เพราะที่ผ่านมา ถูกกระแสต่อต้าน และโจมตี คงยังแรง ผลพวงจากสภาพเศรษฐกิจ และโควิดฯ จน ถูกชะลอ มา3 ปี แล้วนั้น
กองทัพเรือ ในยุค บิ๊กเฒ่า พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย ผบ.ทร. ก็ยังถูกจับตามอง ว่าจะมีการ ล้างบาง ในสิ่งที่ บิ๊กลือ พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ อดีต ผบ.ทร. ทำไว้หรือไม่ เพราะรู้กันดีว่า ตอนที่ บิ๊กลือ ขึ้นเป็น ผบ.ทร. บิ๊กเฒ่า ก็ถูกเด้ง ข้ามไปเป็น รองปลัดกลาโหม และ ไม่รับกลับ ทร. จนนั่งเป็สรองปลัดกห.ถึง 2 ปี
แต่ที่สุด บิ๊กเฒ่า ข้ามกลับมาเป็น ผบ.ทร.ได้ ด้วยพลังของ ตท.20 และ โดยเฉพาะ บิ๊กอุ้ย พลเรือเอก ชาติชาย ศรีวรขาน ผบ.ทร. ที่ไม่คัดค้าน ตามที่ กลาโหม เสนอมา เพราะก็เป็นเพื่อนรักกัน แต่ก็ต้องเสนอ แคนดิเดท ผบทร. คนใน ทร.ไป พอเป็นพิธีเท่านั้น เพราะหาก ผบ.ทร. ไม่ยอม ทางกลาโหม ก็จะส่ง บิ๊กเฒ่า กลับมาไม่ได้ จะต้องถึงขั้นใช้อำนาจ รมว.กลาโหม และนายกฯ หรือ ต้องโหวต ในคณะกรรมการ7 เสือกลาโหม ก็คงจะไม่เหมาะ
เมื่อ บิ๊กเฒ่า กลับมา ก็สั่งปรับภูมิทัศน์ใหม่ ด้วยการ ถอน ต้นไผ่ หน้าอาคาร บก.ทร.พระราชวังเดิม ออกไป เพราะบังความสวยงามของ อาคารเก่า และ สั่งเปิด “ช่องตีนกา” ที่รั้วกำแพง วังเดิม ที่เคยถูกปิดตามความเชื่อของ บิ๊กลือ และ ชอบต้นไผ่ เพราะมีความเชื่อ และ ชอบ ปรัชญาจีน
รวมถึงตัดแนวต้นไผ่หน้าตึก บก.ทร. วังนันทอุทยาน ที่ คราวนั้น บิ๊กเฒ่า แจงว่า เพราะ ที่สูง บังตัวอาคาร ไม่ใช่เพราะ บิ๊กลือ ปลูกไว้ เพราะยังเคารพในฐานะอดีตผู้บังคับบัญชา
และต้องการปรับภูมิทัศน์ ให้เป็นดังเดิม โดยเฉพาะ ในพระราชวังเดิม ที่เป็นโบราณสถาน
แต่ ต่อมา ที่ บก.ทร. วังนันทอุทยาน ก็มีการ เปลี่ยนป้ายข้อความ จากเดิม “Moving Forward to Ensure Sustainability รุกคืบหน้า สถาปนาความมั่นคง” ที่ทำในยุค บิ๊กลือ ตามวิสัยทัศน์ ผบ.ทร.
ที่ ในยุค บิ๊กลือ เคยเปลี่ยนป้ายนี้ มา 2 ครั้ง เพราะครั้งแรก ใช้คำว่า Stop the Past, Start the New. หยุดสิ่งร้ายในอดีต เริ่มสิ่งที่ดีงามเพื่อความวัฒนาถาวร” ตามม็อตโต้ในการทำงานของ บิ๊กลือ ที่อะไรไม่ถูกต้อง ก็จะหยุด และ ปรับเปลี่ยนใหม่
แต่เกิดความไม่พอใจ ของอดีต ผบ.ทร.หลายคน เพราะสื่อความหมาย ว่า ที่ผ่านมา ทำไว้ไม่ดี จน บิ๊กลือ ต้อง เปลี่ยนมาเป็น”Moving Forward to Ensure Sustainability”
แต่ที่สุด ข้อความนี้ ก็ถูกเปลี่ยนใหม่ !!!
บิ๊กเฒ่า ให้เปลี่ยนเป็นป้ายข้อความใหม่ ว่า “กยิรา เจ กยิราเถนํ จะทำสิ่งไร ควรทำจริง”
ซึ่งเป็นคติสอนใจ ของ เสด็จเตี่ย”พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ บิดาทหารเรือ
เนื่องจาก บิ๊กเฒ่า เห็นว่า ด้านหน้า บก.ทร.วังนันทอุทยาน นั้น มีพระบรมราชานุสาวรีย์ของ กรมหลวงชุมพรฯ ดังนั้น ป้ายข้อความ ด้านหน้า ก็ควรจะเป็น ข้อความที่เกี่ยวข้องกับท่าน
แต่อย่างไรก็ตาม ก็ถูกมองว่า เป็นเพราะความสัมพันธ์ ของ บิ๊กเฒ่า กับ บิ๊กลือ นั่นเองด้วย
จึงไม่แปลก ที่ ในวันกองทัพเรือ 20พย.ที่จัดงานเมื่อ 19พ.ย.ที่ผ่านมา ที่พระราชวังเดิม มีอดีต ผบ.ทร. 10 คน มาร่วมงาน แต่ไร้แม้เงา
บิ๊กลือ ที่กลายเป็น อดีต ผบ.ทร. ในตำนาน อีกคน
ขณะที่ บิ๊กเฒ่า ก็กำลังเขียน ตำนาน บทใหม่
ให้กองทัพเรือ
และ สะท้อนด้วยว่า บิ๊กเฒ่า ก็ “กยิรา เจ กยิราเถนํ”
“จะทำสิ่งไร ควรทำจริง” !เช่นกัน
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และ ข้อความ
error: Content is protected !!