วันศุกร์, 20 พฤษภาคม 2565

“5 ป.”แห่ง พปชร. “ป.ป้อม” ทาบ”ป.แป๊ะ” เข้าพรรค เตรียมลงสนามใหญ่

“5 ป.”แห่ง พปชร.
“ป.ป้อม” ทาบ”ป.แป๊ะ”
เข้าพรรค เตรียมลงสนามใหญ่
วางตัว เป็น ขุนพลอิสานเหนือ
หลัง 2 บิ๊ก ถก ร้อยเอก
ยกธงขาว ศึกชิง ผู้ว่าฯกทม.
ยุติ ศึก สีกากี ภาค2

มีหลายเหตุผล ที่ทำให้ บิ๊กแป๊ะ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร.
เปลี่ยนเส้นทางเดิน กระทันหัน

จากที่ประกาศตัว จะลงชิงเก้าอี้ ผู้ว่าฯ กทม. สนามท้องถิ่น เมืองกรุงฯ ก็ ประกาศถอนตัว ซะแล้ว

จาก สนามเล็ก…..สู่ สนามใหญ่

จึงสร้างความกังขาสงสัย ว่า มีปัจจัยใด บ้างที่กระตุ้นการตัดสินใจ ของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ทั้งๆที่เดินมาครึ่งทางแล้ว

ประการแรกคือ เรื่องคะแนนนิยม เรตติ้ง ที่เป็นรอง นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ ที่เปิดตัวก่อน และทำพื้นที่นำไปก่อน ไม่ว่าจะผลโพลล์ สำนักไหน แม้แต่ของ หน่วยความมั่นคง ที่ทำเป็นการภายใน ก็ยัง ชัชชาติ นำ

ประการที่2 พล.ต.อ.จักรทิพย์ เริ่มไม่มั่นใจในพี่น้อง3 ป. เพราะดูจาก ความขัดแย้ง ในพรรคพลังประชารัฐ และระหว่าง บิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กับ บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และกับ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค พปชร.

แม้จะไม่ได้ลงสมัคร ในนาม พปชร. แต่เป็นที่รู้กันดีว่า พปชร. สนับสนุน เพราะ บิ๊กป้อม เป็นคนทาบทาม พล.ต.อ.จักรทิพย์ ด้วยตนเอง ให้ลงสมัคร ผู้ว่าฯกทม.

ประการที่3 เรื่อง ที่ทำให้ บิ๊กแป๊ะ มีเรื่องคาใจ คือการที่ พลเอกประวิตร ในฐานะ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แม้จะไม่ส่งผู้สมัครในนามพรรคพลังประชารัฐ ก็ตาม แต่จะส่งผู้สมัคร สก. ในนามพรรคทั้งหมด แม้แต่ เป็น คนที่ บิ๊กแป๊ะ ทาบทาม เข้ามา กลายเป็นแข่งกันเอง

เพราะ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ต้องการ ให้ สก.ลงในนามอิสระ แต่เวลาทำงาน ก็จะขาลอย จะไม่มีคนทำงานในสภา แต่ก็ไม่อยาก ขัดแย้งกับ พลเอกประวิตร พี่ใหญ่

ก่อนหน้านี้ เป็นที่รู้กันว่า บิ๊กแป๊ะ กับ บิ๊กป้อม ไม่ได้แนบแน่นกันเหมือนเดิม ตั้งแต่ บิ๊กป้อม ดูเหมือน เลือกข้าง บิ๊กโจ๊ก พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ลูกเลิฟ ในช่วงที่ขัดแย้งอย่างรุนแรงกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ที่เปิดหน้าชน กันผ่านสื่อ

จนที่สุด มีสัญญาณ ให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ หารือ นายกฯ เสนอย้าย โอน บิ๊กโจ๊ก จากตำรวจ มาเป็นขัาราชการพลเรือนสามัญ มาประจำทำเนียบฯ

ในช่วงนั้นพล.ต.อ.จักรทิพย์
น้อยใจ บิ๊กป้อม ไม่น้อย ที่เอนเอียง ไปทางบิ๊กโจ๊ก จนทำให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ถอยห่างออกจาก บิ๊กป้อม

โดยตอนนั้น พล.อ.ประยุทธ์ มาคุมตำรวจเอง ดังนั้น มีอะไร พล.ต.อ.จักรทิพย์ ก็คุย นายกฯโดยตรง จึงห่างเหินกับ บิ๊กป้อม ไปบ้าง

แต่ในช่วงใกล้เกษียณ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ก็กลับมา ใกล้ชิด บิ๊กป้อม มากขึ้น เพราะยังไง ก็น้องรัก ที่หนุนให้เป็น ผบ.ตร. ทั้งๆที่มีอายุราชการ ถึง5 ปี ในตอนนั้น และ ค้ำเก้าอี้ มาตลอด แต่บางครั้ง บิ๊กป้อม ก็น้อยใจ น้องแป๊ะ เช่นกัน

แต่ในที่สุด บิ๊กป้อม ก็เป็นฝ่ายโทรไป ชวน บิ๊กแป๊ะ ให้ลงสมัคร ผู้ว่าฯกทม. แม้จะไม่ลงในนามพรรค พปชร. ลงในนามอืสระ ทางพรรคก็จะสนับสนุน

จนที่สุดพล.ต.อ.จักรทิพย์ ตัดสินใจ ที่จะลงสมัคร ตั้งแต่ กพ.2564 เริ่มจัดทีม เปิดเพจ และ ลงพื้นที่และ ประกาศเปิดตัว แถลงข่าว เมื่อช่วง เม.ย.2564

ประการที่4 ในเวลานั้น บิ๊กป้อม มอบหมายให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ที่ตอนนั้นยังไม่ได้เป็น เลขาธิการพรรค ช่วยดูแล กทม.ด้วย

จึงส่ง เสธ.หิ ดร.หิมาลัย ผิวพรรณ เพื่อนสนิท ตท.25 มาช่วย พล.ต.อ.จักรทิพย์ วางแผนหาเสียง และทำพื้นที่ ที่เป็นสัญลักษณ์ว่า บิ๊กป้อม และ ร.อ.ธรรมนัส สนับสนุน

ประการที่5 กระแสข่าวที่ว่า พลเอกประวิตร เรียกผู้ว่าฯหมูป่า นายณรงค์ศักดิ์โอสถธนากร เข้าไปพบที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ จนเกิดกระแสข่าวหรือว่า ทาบทามให้ลงสมัครผู้ว่าฯกทม.

แม้ พลเอกประวิตร ปฏิเสธข่าว โดยระบุแค่ว่ามาพบตนเอง เพราะย้ายมารับตำแหน่งผู้ว่าปทุมธานีเท่านั้น ก็ตาม แต่ด็ยังทำให้ ผู้ว่าหมูป่า เป็นแคนดิดดท

แถมยัง มีชื่อ ดร.เอ้ สุชัชชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ สจล.ลาดกระบัง ที่พปชร.พยายามทาบทาม แข่งกับ พรรคประขาธิปัตย์ ที่ก็ทาบทาม ดร.เอ้

ประการที่6 ที่ทำให้ บิ๊กแป๊ะ เริ่มไม่แน่ใจ ยิ่งเมื่อ รู้ว่า มีคนใกล้ชิด ร.อ.ธรรมนัส ไปอยู่ในทีมของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯคนปัจจุบัน

แถมทั้งมีกระแสข่าวในหมู่สส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ที่ได้รับการแจ้งข่าวจาก คนสนิท ร.อ.ธรรมนัส ว่า พปชร. จะไม่สนับสนุน บิ๊กแป๊ะ แล้ว แต่จะสนับสนุน พล.ต.อ.อัศวิน แทน

แต่ ร.อ.ธรรมนัส ยืนยันว่า ไม่ได้ สนับสนุน พล.ต.อ.อัศวิน ส่วน น้องชาย ของคนใกลัชิด ที่ไปช่วยงาน บิ๊กแป๊ะ นั้น เป็นการไปแบบส่วนตัว เพราะอยู่ในพื้นที่มาตลอด ก็ต้องทำงานประสานกับ ผู้ว่าฯอัศวิน ไม่ได้เป็นการส่งไป ในนาม พรรค

แต่ก็ยังมีกระแสข่าว ก็สะพัดว่า เพราะ ร.อ.ธรรมนัส กับ ขาใหญ่ อย่าง ร.อ.ธรรมนัส ขัดแย้งกัน จน ร.อ.ธรรมนัส ต้องออกมาแก้ข่าว ยืนยันว่า ไม่ได้ขัดแย้งกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์

“ผมกับพี่แป๊ะ เหมือนคอหอยกับลูกกระเดือก ผมคบกันมาตั้งแต่เด็กๆ ถ้าคนรู้ว่า ผมกับพี่แป๊ะ รักกันขนาดไหน ผมเกิดมาทุกวันนี้ เพราะพี่แป๊ะช่วยผม ถือว่ามีส่วนสำคัญที่ผลักดันให้ผมมาจนถึงทุกวันนี้ มีอะไรก็คุยกันทุกวัน พี่แป๊ะเหมือนคนในครอบครัวผม ดูแลผมมาตั้งแต่เด็กๆ ตั้งแต่จบโรงเรียนนายร้อยมา พี่แป๊ะก็ดูแลผมมาถึงวันนี้” ร.อ.ธรรมนัส ระบุ

แต่ทว่า ประเด็นสำคัญที่สุด คือ ประเด็นที่ 7 คือ บิ๊กแป๊ะ ไม่ต้องการแข่งกับ พล.ต.อ.อัศวิน ที่เป็นรุ่นพี่ นรต.30 ส่วน บิ๊กแป๊ะ นรต.36 และเคยเป็น ผู้บังคับบัญชา ด้วย

มีรายงานว่า การตัดสินใจของ บิ๊กแป๊ะ เกิดขึ้น หลังจากที่ ร.อ.ธรรมนัส นัดแนะ ทั้ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ และ ผู้ว่าฯอัศวิน มาคุยกัน แบบเปิดอกพูด ว่าใครจะหลบใคร เพราะ ถ้าลงสมัคร ทั้งคู่ ก็ต้องแย่งคะแนนกันเอง และ จะแพ้ แน่นอน เพราะฐานเสียง เดียวกัน

แต่ทว่า ผู้ว่าฯอัศวิน ยืนกราน ที่จะลงสมัคร ในนามอืสระ ทำงานต่อเนื่อง เพราะทำหน้าที่มาหลายปี และฐานเสียง
ในระดับสก.สข. ยังเหนียวแน่น

หากย้อนไป ช่วงแรกๆ พล.ต.อ.อัศวิน เคยให้สัมภาษณ์ว่าบิ๊กแป๊ะ โทรศัพท์มาถามว่า “เอายังไงลูกพี่” จะลงสมัครหรือเปล่า แต่ตอนนั้นตอบไปว่า ยังไม่ได้ตัดสินใจ แต่ก็พอเดาได้ว่า จะลงสมัครแน่นอน

อีกทั้ง นายกฯ ก็สนับสนุน อยากให้ ผู้ว่าฯอัศวิน ทำงานต่อ มาตั้งแต่แรก แต่เมื่อ บิ๊กป้อม จะหนุนพล.ต.อ.จักรทิพย์ นายกฯก็ไม่ขัด

ประเด็นที่8 การหยั่งเชิง เช็คเรตติ้ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ในบรรดา ตำรวจนครบาล ที่จะเป็นฐานเสียงให้ อดีต ผบ.ตร. อย่าง บิ๊กแป๊ะ แต่เหมือนจะไม่แลนด์สไล้ค์ ในหมู่ตำรวจ

อีกทั้ง บิ๊กโจ๊ก พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ คู่ปรับ เก่าของ บิ๊กแป๊ะ ก็กลับมาผงาด นั่ง ผช.ผบ.ตร. เข้าไลน์ และมีบทบาท ในสตช. แถม บิ๊กปั๊ด พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ก็มอบหมายงาน จน บิ๊กโจ๊ก กลับมามีพาวเวอร์ และ เข้าหา บิ๊กป้อม บ้างแล้ว จนทำให้ บิ๊กแป๊ะ กับบิ๊กปั๊ด ห่างๆกันไปบ้าง

ประเด็นที่9 หากแพ้เลือกตั้ง ก็จะกลายเป็น พล.ต.อ.จักรทิพย์ จาก อดีต ผบ.ตร. ก็จะกลายเป็น อดีต ผู้สมัครฯผู้ว่ากทม.แต่สอบตก จึงตัดสินใจถอยเลยดีกว่า

โดยเปลี่ยนแผน ขยับ ไปลงการเมืองสนามใหญ่ แทน

หลัง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ประกาศถอนตัว วันรุ่งขึ้นก็โทรมาหาพลเอกประวิตร โดยบทสนทนา พี่ป้อม ได้ชวน น้องแป๊ะ มาเข้าเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ และให้มาช่วยงานพรรค และจะมอบหมายให้ดูแลพื้นที่ภาคอีสานตอนเหนือ ตามโครงสร้างใหม่ของพรรค

ร่วมกับ บิ๊กอี๊ด พลเอก ธัญญา เกียรติสาร อดีตแม่ทัพภาค2 ที่จะดูแล อิสานใต้

เบิ้องต้น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ตอบตกลง ที่จะมาช่วยงานพลเอกประวิตรในพรรคพลังประชารัฐ จนทำให้ถูกจับตามองว่า เตรียมลงเล่นการเมือง สนามใหญ่ เลือกตั้ง สส. หรือไม่ หาก การเลือกตั้ง เกิดขึ้น หลัง 30 กย.2565 เพราะจะหมดเขต การต้องเว้นวรรคทางการเมือง 2 ปี จากการเป็น สง.โดยตำแหน่ง

หรือแม้แต่พรรคพลังประชารัฐ เพราะจากการคุยกับ บิ๊กป้อม แล้ว ได้ชักชวนให้มาช่วยงานพรรค

ก่อนหน้านี้ มีกระแสช่าวว่า บิ๊กแป๊ะ ถูกทาบ นั่งหัวหน้าพรรค เศรษฐกิจไทย ที่อาจจะเปลี่ยนมาใช้ชื่อ พรรคไทยชนะ ของ ปลัดฉิ่ง นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อดีตปลัดมหาดไทย ที่มีข่าวว่า จะเปลี่ยนแผน ไม่ตั้งพรรคแล้ว แต่จะมาอยู่กับ พปชร.

อันเป็นการเพิ่มคีย์แมนมาเสริมแกร่งให้พรรคพลังประชารัฐทั้ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ และ นายฉัตรชัย เพราะหาก 3 ป. กับ 1 ป.แป้ง เคลียร์ใจกันไดเแล้ว
ป.แป๊ะ ที่มาอยู่ร่วมชายคาพรรคเดียวกัน จะได้มั่นใจ ว่า ตัดสินใจ ไม่ผิด ถอยจากสนามเล็ก มาตะลุย สนามใหญ่

error: Content is protected !!