วันศุกร์, 2 มิถุนายน 2566

“บิ๊กทัพฟ้า” รุ่นเดอะ “บิ๊กเด๊ะ” Spooky 1 นั่ง ที่ปรึกษา “พรรคเพื่อชาติไทย”

“บิ๊กทัพฟ้า” รุ่นเดอะ
“บิ๊กเด๊ะ” Spooky 1
“พล.อ.อ.ประวิช พจนประพันธ์”
น้องรัก “บิ๊กจ๊อด-บิ๊กเต้-บิ๊กกันต์”
นั่ง ที่ปรึกษา “พรรคเพื่อชาติไทย”
กำหนดยุทธศาสตร์ความมั่นคง
ลั่น จุดยืน ปกป้องสถาบัน

.
.
นายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเพื่อชาติไทย เปิดเผยว่า บิ๊กเด๊ะ พล.อ.อ.ประวิช พจนประพันธ์ อดีตรองปลัดกระทรวงกลาโหม มาเป็นที่ปรึกษาพรรคเพื่อชาติไทย โดยจะมากำหนดยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงของ พรรคเพื่อชาติไทย

สำหรับ พล.อ.อ.ประวิช หรือ บิ๊กเด๊ะ เป็นนายทหารอากาศคนดังในยุค “บิ๊กอู๊ด-บิ๊กเต้” เป็น นนอ.05 และเป็นน้องรักของ บิ๊กจ๊อด พลเอก สุนทร คงสมพงษ์ อดีต ผบ.ทหารสูงสุด อดีตหัวหน้ารสช. ที่ บิ๊กเด๊ะ นับถือเหมือน พ่อคนที่2 เพราะไปร่วมรบที่เวียดนามกับ บิ๊กจ๊อด และ ช่วงที่เกิดปัญหาความขัดแย้งในทุ่งดอนเมือง บิ๊กเด๊ะ ก็ข้ามมาอยู่ บก.สูงสุด กับ บิ๊กจ๊อด

และ บิ๊กเต้ พล.อ.อ.เกษตร โรจนนิล อดีต ผบ.ทอ. แกนนำ นนอ.01 หรือ 0143 และ จปร.5 เพิ่อนร่วมรุ่น บิ๊กสุ พลเอก สุจินดา คราประยูร อดีตนายกฯ ที่ถูกเด้งมาเป็น จเรทหารทั่วไป

บิ๊กเด๊ะ จึงยังเป็นนายทหารข้างกาย ของ บิ๊กเต้ ที่เป็นที่รักของน้องๆในทอ. ในยุคนั้น และเป็นน้องรักของ บิ๊กกันต์ พล.อ.อ.กันต์ พิมานทิพย์ อดีต ผบ.ทอ. ด้วย

บิ๊กเด๊ะ เป็น อดีต ผู้บังคับฝูงบิน402 คนแรก และมีนามเรียกขาน Spooky1 เครื่องบิน C 47 ที่สหรัฐฯใช้ในสงครามเวียดนาม และยกให้ ทอ.ไทย มาตั้งฝูงบินที่ตาคลี นครสวรรค์ ก่อนที่ต่อมา จะย้ายฝูงบินนี้ มาที่พิษณุโลก

บิ๊กเด๊ะ เคยไปรบที่เวียดนาม และ เคยเป็นกำลังหลักทางอากาศ ในสมรภูมิโนนหมากมุ่น ที่เขมรรุกเข้ามา จนเกิดปฏิบัติการ 112 ศพ อันลือลั่น

บิ๊กเด๊ะ เรียนจบชั้นประถม จาก รร.ราชินี และมาเข้า รร.อัสสัมชัญ บางรัก เป็นนักฟุตบอล จนมาเข้า รร.นายเรืออากาศ 05 ก็ยังเป็น นักฟุตบอล และทำทีมฟุตบอล ทอ. จนปัจจุบัน แม้จะ84 แล้ว แต่ก็แข็งแรง ยังเป็นประธานที่ปรึกษาศ สมาคมฟุตบอล ทอ. ตอนเล่น ฟุตบอล เป็นประตู ตั้งแต่เล่นมาทั้งชีวิต ยังไม่เคยเสียประตูให้ใครเลย

บิ๊กเด๊ะ เคยเป็น ผช.เสธ.ทอ.ฝ่ายข่าว และเป็น นายทหารประสายงาน Jusmag Thai กับสหรัฐอเมริกา ก่อนเกษียณ เมื่อ 24 ปีที่แล้ว ในตำแหน่ง รองปลัดกลาโหม

บิ๊กเด๊ะ เป็นเพื่อนร่วมรุ่น กับบรรดาเตรียมนายร้อย 16 หรือ จปร.9 ทั้ง บิ๊กหมง พลเอกมงคล อัมพรพิสิฏฐ์
อดีต ผบ.ทหารสูงสุด บิ๊กจี๊ด พลอากาศเอก ยุทธพงศ์กิตติขจร บิ๊กแกละ พลเรือเอก อนุชิต เภกะนันทน์ ดีที่ทุกวันนี้ยังคงพบปากกันอยู่ทุกสัปดาห์แม้จะแก่กันไปตามวัย

บิ๊กเด๊ะ ระบุว่า การที่รับตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาพรรคเพื่อชาติไทยนั้นก็เพราะน้องๆ มาขอร้อง และเห็นว่าถ้ามีอะไรที่ช่วยสนับสนุนได้ก็ยินดี แต่มีข้อแม้ว่า พรรคเพื่อชาติไทย ต้องมีจุดยืนเดียวกันคือ ปกป้องสถาบัน

นายคฑาเทพ ระบุว่า พรรคเพื่อชาติไทย จะทำ เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และ ประชาชน” และ ยืนยัน ไม่แก้ไขมาตรา 112 เพราะ จะสร้างความแตกแยกของสังคมไทยมากกว่า เราต้องเข้าใจว่าสถาบันพระมหากษัตริย์นั้น เป็นศูนย์ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนไทยทั้งประเทศ ตั้งแต่ตั้งประเทศไทยมาแล้ว และเรายังคงอยู่มาทุกวันนี้ได้ ด้วยอำนาจพระบารมีพระเจ้าอยู่หัว ที่เป็นไทยได้ ดังนั้น ไม่เข้าใจทำไมต้องดันทุรังจะแก้จะเป็นจะตาย ล้วนแต่จะสร้างปัญหาให้บ้านเมืองไม่รู้จบสิ้น และเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ทั้งประเทศไม่เอาด้วย

error: Content is protected !!