วันอังคาร, 17 พฤษภาคม 2565

ทบ.ย้าย ผู้พันฯ ฐานบกพร่อง เหตุ “นายสิบ” ร่วมขบวนการ ฉก ปืน-เครื่องกระสุน ส่งไปขาย ชนกลุ่มน้อย ในเมียนมา

ทบ.ย้าย ผู้พันฯ ฐานบกพร่อง
เหตุ “นายสิบ” ร่วมขบวนการ
ฉก ปืน-เครื่องกระสุน ส่งไปขาย
ชนกลุ่มน้อย ในเมียนมา
เผย โดนเรียบ ปลดออก
และโดนคดีอาญา
พร้อมสอบ คดี ลอบส่ง รถ จยย.ขายเมียนมา
“ทนายอัจฉริยะ” แฉ
พร้อม จับมือ “เต้ มงคลกิตติ์” ร้อง กมธ.
ตามแซะ “ผบ.พล.ร.9”
.
จากกรณีที่นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้ยื่นหนังสือร้องขอให้กองทัพบกสอบข้อเท็จจริง กรณีที่ ทหาร กองพลทหารราบที่ 9 (พล.ร.9) กาญจนบุรี นำอาวุธสงครามและรถยนต์ที่ผิดกฎหมายข้ามไปยังฝั่งเมียนมา เพื่อขายให้ชนกลุ่มน้อย นั้น
พันเอกหญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก ชี้แจงว่า การกระทำผิดเรื่องอาวุธและรถยนต์ข้ามแดนในพื้นที่ ชายแดนด้านตะวันตกนั้น เป็นเรื่องที่ถูกตรวจพบโดยหน่วยทหารของกองทัพบกที่ปฏิบัติภารกิจป้องกันชายแดน
สืบเนื่องจากการกำกับดูแลของผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ทำให้ทราบข้อมูลด้านการข่าว จึงได้ดำเนินการ สืบค้น ติดตาม ตรวจสอบ จนตรวจพบพฤติการณ์การกระทำผิดในลักษณะดังกล่าว และได้รายงานให้กองทัพบกทราบ
พร้อมทั้งได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง เพื่อดำเนินการต่อผู้ที่กระทำผิดตามระเบียบของทางราชการ ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนของคณะกรรมการ หากปรากฏความผิดจะถูกดำเนินการทั้งทางวินัยและทางอาญา และเรื่องนี้เป็นเรื่องที่กองพลทหารราบที่ 9 ตรวจพบข้อเท็จจริงก่อนหน้าที่จะมีการร้องเรียน
มีรายงานว่า กำลังพล ที่ลักลอบนำอาวุธ กระสุนปืนไปขายให้ขบวนการค้าอาวุธสงครามกับชนกลุ่มน้อย นั้น เป็นทหารยศนายสิบ ร.29
ปัจจุบันได้ลงโทษทางวินัยด้วยการปลดออกจากราชการ และได้มีการแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมได้สืบสวนติดตามนำอาวุธทั้งหมดกลับคืนมาได้แล้ว โดยเหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นเมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา
นอกจากนี้ ยังได้มีการโยกย้าย นายทหารยศ พันโท ผู้บังคับกองพัน ที่เป็น ผู้บังคับบัญชาของ ทหารเหล่านี้ แล้ว ในการแต่งตั้งโยกย้ายระดับ นายพัน 337 นาย เมื่อ เดือน ตค. ที่ผ่านมา
ขณะที่ ในวันพรุ่งนี้ 5พย.2564 เวลา11.00 น.ที่ ห้องแถลงข่าวสภาผู้แทนราษฎร นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมนำหลักฐานการทุจริตการลักลอบลักอาวุธสงครามพร้อมเครื่องกระสุนปืนจากร.29 ไปขายให้ชนกลุ่มน้อยชาวพม่า และหลักฐาน ไปยื่นหนังสือพร้อมหลักฐานต่อประธานกรรมาธิการการทหารสภาผู้แทนราษฎร โดยมี นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ พร้อมคณะมารับเรื่อง
อาจเป็นรูปภาพของ หนึ่งคนขึ้นไป และ กลางแจ้ง
error: Content is protected !!