วันอังคาร, 17 พฤษภาคม 2565

สแกน Gen X ใน ทบ. ขยับเข้าไลน์

สแกน Gen X ในทบ.
ขยับเข้าไลน์
โฟกัส ตท.27-ตท.28
เบียด คุมขุมกำลัง
ชิง ผบ.ทบ. In the Future

.
แม้ว่า บิ๊กเนี้ยว พลตรี ทรงพล สาดเสาเงิน ผบ.พล.1รอ.แกนนำ และความหวังของ เตรียมทหาร27 จปร.38 จะย้ายโอนจาก ทบ. ไปเป็นอยู่ ทม.รอ. ไม่มีโอกาส ที่จะได้เป็น ผบ.ทบ. เช่นที่ถูกวางตัว ไว้ แล้ว

แต่ ตท.27 ก็ยังมีแกนนำ รุ่นอีกหลายคน ที่เข้าไลน์ เตรียมขึ้นคุม ทบ.ในอนาคต

จากโผโยกย้าย ที่มีการปรับเปลี่ยนใหม่ เมื่อ 1 ตค.2564 ที่ผ่านมา จะพบว่า ตท.27 ยังคงคุมกำลัง ในระดับกองพล อยู่

ทั้ง ผบ.ยง มี พล.ต.บรรยง ทองน่วม เป็น ผบ.พล.ร.9 ต่อเป็นปีที่2 และ ผบ.ใหญ่ พล.ต. อมฤต บุญสุยา ทหารเสือฯคอแดง สายบิ๊กตู่ เป็น ผบพล.ร.2 รอ.ต่อเป็นปีที่2 และ เป็นแกนนำรุ่นที่ถูกจับตา โดยเฉพาะ พลตรี อมฤต ที่เป็นทหารเสือฯคอแดง สายบิ๊กตู่ ที่มีอายุราชการถึง 2571

และดาวรุ่งในรุ่น ตท.27 คือ บิ๊กตั้ง พล.ต. ธวัชชัย ต้ังพิทักษ์กุล ที่ได้ขยับจาก ผบ.มทบ.11 มาเป็น ผบ.พล.ร.11 คุมกองพล Stryker และถูกจับตามอง เพราะนอกจากเป็น ทหารคอแดง แล้ว ยังเป็นน้องรักของ บิ๊กแดง พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ รองราชเลขาฯ และ อดีต ผบ.ทบ.ด้วย และมีอายุราชการถึง 2572 เลยทีเดียว

ส่วนทางใต้ มี ผบ.อ้วน พล.ต.วรเดช เดชรักษา เป็น ผบ.พล.ร.5และ ผบ.กกล. เทพสตรี ที่ถูกจับตามองว่า จะเป็นแม่ทัพภาค4 ในอนาคต และมีอายุราชการถึง 2571 และ ยังมี ผบ.เขียว พล.ต.เฉลิมพร ขำเขียว เป็น ผบ.พล ร.15 และ ผบ.ฉก.นราธิวาส

นอกจากนั้น มี ผบ.โคม พล.ต. คณิศร อาสมะ ผบ.มทบ.38 ผบ.ป้อม พล.ต. นพสิทธิ์ คงชินศาสตร์ธิติ ผู้บัญชาการศูนย์การทหารปืนใหญ่ และ บิ๊กเล็ก พล.ต. นิพัฒน์ เล็กฉลาด ผอ.ศซบ.ทบ.

และรุ่นที่ฮ้อทที่สุด และถูกจับตามองมากที่สุด คือ ตท.28 ที่เป็นรุ่น สายตรงพระราม5 ที่กำลังสยายขุมกำลังในทุกเหล่าทัพ โดยเฉพาะ ใน ทบ.

ที่คราวนี้ ส่งกองหน้าบุก ขึ้นมาเป็น ผบ.หน่วยคุมตำแหน่งสำคัญ นำทีมโดย
ผบ.ไก่ พล.ต.วรยส เหลืองสุวรรณ ขยับจาก รอง ขึ้น เป็น ผู้บัญชาการกองพลที่1 รักษาพระองค์ (ผบ.พล.1รอ.) กำลังหลักของทหารคอแดง ใน ฉก.ทม.รอ.904 เป็นตำแหน่ง ที่ต้องได้ไฟเขียว เท่านั้น
แถมมีอายุราชการ ถึง2571

ที่ก่อนหน้านี้ มีชื่อ พล.ต.ธวัชชัย ตท.27 สายตรงบิ๊กแดง มาเบียดชิง ผบ.พล.1รอ. ด้วย แต่ที่สุด ก็ต้องลดแรงกดดัน ด้วยการไปเป็น ผบ.พล.ร.11 หน่วยที่บิ๊กแดง ก่อตั้ง ขึ้นมา หลังปรับโครงสร้างใหม่ กลายเป็นกำลังรบหลัก

ที่ต้องจับตา ในสายทหารม้า คือ ผบ.มด พล.ต.อาจิณ ปัทมจิตร ผบ.พล.ม.2 รอ. คนใหม่ ที่ก็มีอายุราชการ ถึง 2571 และ ผบ.ซัน พล.ต. วณัฐ ลักษณสิริ ผู้บัญชาการหน่วยข่าวกรองทางทหาร (ผบ.ขกท.) ที่คุมข่าวกรอง งานราชการลับ ที่ถือเป็น สายบุ๋น ในรุ่นตท.28 แถม
เกษียณ 2573

และที่เป็นดาวรุ่ง ที่ตท.28 หมายหมั้นปั้นให้เข้าไลน์ เตรียมส่งชิงเก้าอี้ใหญ่ในอนาคต คือ ผบ.กอล์ฟ พล.ต. สราวุธ ไชยสิทธ์ิ ผบ.มทบ.11 ที่คราวนี้ ยอมลดแรงกดดัน ระหว่าง ตท.27 และ ตท.28 ด้วยการให้ พล.ต.ธวัชชัย เป็น ผบ.พล.ร.11 ไปก่อน เพราะ เส้นทางเหล็ก สู่ แม่ทัพภาค1 นั้น จะต้องเป็น ผู้บัญชาการกองพล มาก่อน โดยมี อายุราชการถึง 2573
.
ทหารรุ่นใกล้กัน อายุไล่เลี่ยกัน ก็จะเบียดแข่งกัน สู่เส้นชัย ที่หมาย เก้าอี้ “ทบ.1” ที่มีแค่ตัวเดียว
.
Cr: มติชนสุดสัปดาห์

error: Content is protected !!