วันพุธ, 31 พฤษภาคม 2566

“ผบ.ทหารสูงสุด” ยัน ทหาร นิ่ง! ไม่ยุ่งการเมือง

19 ต.ค. 2021
578
“ผบ.ทหารสูงสุด” ยัน ทหาร นิ่ง!
ไม่ยุ่งการเมือง
ไม่ว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงใด
ยันทหาร ไม่มีเตรียมพร้อม ทำอย่างอื่น นอกเหนือ หน้าที่ ขอสบายใจได้
ชี้ ตำรวจ ดูแลม็อบ สร้างความสงบเรียบร้อย
แต่ ทหาร จะออก ก็ต่อเมื่อ กลายเป็น กบฏ หรือ จลาจล
.
.
บิ๊กแก้ว พลเอก เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผบ.ทหารสูงสุด นำประชุม ผู้บัญขาการทางทหาร และ ผบ.เหล่าทัพ ครั้งแรก ของ ปีงบประมาณ 2565 โดยมี บิ๊กบี้ พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. บิ๊กเฒ่า พลเรือเอกสมประสงค์ นิลสมัย ผบ.ทร. บิ๊กปอง พลอากาศเอก นภาเดช ธูปะเตมีย์ ผบ.ทอ. บิ๊กปั้ด พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.
เมื่อประชุมเสร็จ ได้นำแถลง เป็นครั้งแรก ในรอบปี หลังจากที่ผ่านมา ให้ ทีมโฆษกกองทัพไทย แถลงการประชุม ด้วยตนเอง
พลเอกเฉลิมพล กล่าวถึง การดูแลการชุมนุมยังเป็นบทบาทหน้าที่ของทางตำรวจในการบังคับใช้กฎหมาย
ในส่วนของทหารเรามีหน้าที่ ดูแลความไม่สงบเรียบร้อยดี หากมีการพัฒนาถึงขั้นที่เกิดความไม่สงบ ทหารก็ต้องเข้าไปเพื่อดำเนินการ
“แต่ถ้ายึดกันตามหน้าที่หน้าที่ทหารคือ การปราบปรามกบฏ และการจลาจล ถ้ามีกบฏ ถ้ามีจลาจล เป็นหน้าที่ของทหาร แต่ถ้ายังไม่ถึงตำรวจ ก็จะดูแล เพราะขอบเขตมันกว้างขวาง แต่ถ้าไม่ถึงกบฏ หรือจลาจล ทหารก็จะถูกขอไปเป็นผู้ช่วยเจ้าพนักงาน” ผบ. ทหารสูงสุดกล่าว
เมื่อถามว่าทหารมีการเตรียมกำลังช่วยเหลือประชาชนอย่างเดียว ไม่มีเตรียมพร้อมทำอย่างอื่นใช่หรือไม่ ผบ.ทหารสูงสุด กล่าวว่าไม่มี มีแต่เตรียมพร้อมในหน้าที่ ในการช่วยเหลือประชาชน
เมื่อถามว่า ในช่วงนี้ สถานการณ์ทางการเมือง เข้มข้น และอาจมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ทหารยังนิ่ง นั้น พลเอกเฉลิมพล กล่าวว่า ทหาร นิ่ง ๆ ไม่มีอะไร เราไม่ยุ่งเกี่ยวในทางการเมือง ขอให้สบายใจได้
.
อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน และ ผู้คนกำลังยืน
error: Content is protected !!