วันอังคาร, 17 พฤษภาคม 2565

คืนวังเดิม…สู่ของเดิม

เผย เหตุ”บิ๊กเฒ่า” สั่ง ปรับภูมิทัศน์
ทัพเรือ วังเดิม-วังนันท์ฯ
ถอนต้นไผ่ เพราะสูงบัง อาคารเก่า และพระราชวังเดิม โบราณสถาน
หลังมีเสียงติง
ย้ายต้นไผ่ ไปปลูกที่ กรมยุทธศึกษา  ทร.ศาลายา
ปัด เพราะ ขัดแย้ง อดีตผบ.ทร.
สั่งเปิดประตู อาคาร ให้อากาศถ่ายเท
และสั่ง ทำกำแพงพระราชวังเดิม ให้เป็นเหมือนสมัยโบราณ เปิด”ช่องตีนกา”
ที่เอาไว้มองข้าศึกสมัยพระเจ้าตากฯ
หลังถูกปิด และติดตรา ทร. มาตลอด 3 ปี
ตามเสียงเรียกร้องของ กำลังพล
เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปตามของเดิม
.
หลังจากที่ ในโซเชี่ยล มีเดียฯ แชร์ภาพ การปรับภูมิทัศน์ ที่ พระราชวังเดิม กองทัพเรือและกองบัญชาการกองทัพเรือ วังนันทอุทยาน โดยมีการรื้อแนวต้นไผ่ ที่ ปลูกไว้สมัย บิ๊กลือ พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ เป็น ผบ.ทร. ตามความเชื่อแบบจีน
โดยระบุว่า บิ๊กเฒ่า พลเรือเอก สมประสงค์ นิลสมัย ผบ.ทร.คนใหม่ สั่งให้ตัดต้นไผ่ เพราะความขัดแย้งกับ พลเรือเอก ลือชัย ที่เคย โยกย้าย พลเรือเอก สมประสงค์ จากกองทัพเรือข้ามไปเป็น รองปลัดกระทรวงกลาโหมนาน2 ปี จนกลายเป็นประเด็นที่กำลังพลในกองทัพเรือวิพากษ์วิจารณ์กัน
มีรายงานข่าวจาก ทร. ว่า การที่ บิ้กเฒ่า พลเรือเอก สมประสงค์ ผบ.ทร. สั่งปรับภูมิทัศน์ ถอนต้นไผ่ นั้น เพราะแนวต้นไผ่ สูงมากขึ้น และบังอาคารที่เป็น โบราณสถาน อีกทั้ง อดีตนายทหารเรือชั้นผู้ใหญ่หลายท่าน ก็ติงมา เพราะ พระราชวังเดิม เป็นอาคารเก่า ไม่ควรปลูก แนวต้นไผ่บัง
ส่วนที่ วังนันทอุทยาน นั้น ต้นไผ่ ก็สูงขึ้นมาก และบังอาคาร จึงให้มีการปรับไปเป็นเหมือนเดิม
อีกทั้งต้นไผ่ ใบไผ่มักจะมี สีน้ำตาลใบแก่ หลบอยู่ด้านใน ทำให้ไม่สวยงาม ทำให้จนท. ต้องคอยมาตัดเล็ม ตลอด
ส่วนต้นไผ่ที่ถอนออกมานั้น ให้นำไปปลูกที่ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ ที่ ศาลายา
ส่วนที่ ระบุว่า เป็นการรื้อต้นไม้ ที่ พลเรือเอกลือชัย ปลูกเอาไว้ เพราะขัดแย้งนั้น ก็เป็นการ คิดกันไปเอง ไม่มีความขัดแย้งใดๆ เพราะท่านเป็น อดีต ผู้บังคับบัญชา ที่เราให้ความเคารพ
ขณะที่มีรายงาน ด้วยว่า อาคารที่เคยปิดประตู ในยุค พลเรือเอกลือชัย นั้น ก็สั่งให้เปิดให้อากาศถ่ายเท ตามเสียงสะท้อนของกำลังพล
นอกจากนี้ ยังสั่งทำกำแพงวังเดิม ให้เป็นเหมือนของเดิม สมัยโบราณ โดยเปิดให้ช่องกากบาท ตรงกำแพงพระราชวังเดิม หรือ ช่องตีนกา ที่เอาไว้มองข้าศึก ถูกปิด และติดตรากองทัพเรือ มาตลอด 3 ปี ที่ผ่านมา ตามเสียงสะท้อน ของ กำลังพลทหารเรือ
error: Content is protected !!