วันอังคาร, 17 พฤษภาคม 2565

จัดโผ แบบnew normal

“บิ๊กบี้” เซ็นโผ337 พันเอกพิเศษ
เปลี่ยน ผู้การกรม เพียบ!
ขยับ รองผบ.พล.-รองผบ.มทบ. พรึ่บ!
โผ New Normal คละรุ่นพี่-รุ่นน้อง
ขยับ “รอง แอ้ม28-ผู้การลาภ30” มาเป็น รองผบ.พล.1รอ. ร่วมทีม” ผบ.ไก่ วรยส”
จัดทีม มทบ.11 – พล.ร.11 กองพล Stryker ใหม่
แต่ที่ ฮือฮา เหตุโผไม่ลงตัว
ส่ง “รองเสธ.ทัพ1”ตท.25 มาเป็น รอง ผบ.พล.ร.9
วาง “รองป้อม” รบพิเศษคอแดง เป็น ผู้การกรม นักเรียนนายร้อย จปร.
“รองนิ่ม” รองโฆษกทบ.ขี้น รองเลขา ทบ.

พลเอกณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. ลงนามในคำสั่งคําส่ังกองทัพบกที่ 378/2564เรื่องให้นายทหารรับราชการและปรับระดับเงินเดือน หรือการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารระดับพันเอกพิเศษ หรือที่เรียกว่าโผผู้บังคับการกรม จำนวน 337 นาย

โดยเป็นการขยับตำแหน่งรองรับการแต่งตั้งโยกย้ายระดับนายพลที่ผ่านมา โดยมีการปรับเปลี่ยนตัว ในระดับ รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบก (มทบ.) รองผู้บัญชาการกองพล (รอง ผบ.พล.) ใน ทุกกองทัพภาค รวมทั้งหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ (นสศ.) และ หน่วยป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบก (นปอ.)

ที่น่าสังเกตคือในแต่ละหน่วยมีการคละรุ่นพี่รุ่นน้อง อยู่ด้วยกัน บางหน่วยรุ่นน้องก็เป็น ผู้บังคับบัญชา

ที่น่าจับตามอง ในหน่วยคุมกำลัง โดยเฉพาะในกองทัพภาค1 ที่มีการ เปลี่ยนตัว แม่ทัพภาค1 จากบิ๊กต่อ พลเอกเจริญชัย หินเธาว์ (ตท.23) ที่ขยับขึ้นเป็นผู้ช่วย ผบ.ทบ. มาเป็นแม่ทัพโต พลโทสุขสรรค์ หนองบัวล่าง (ตท.23)แม่ทัพภาค1 คนใหม่

โดยเฉพาะ หน่วยทหารคอแดง ที่ขึ้นกับ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ 904 (ฉก.ทม.รอ.904) ที่ มี ผบ.ไก่ พลตรี วรยส เหลืองสุวรรณ (ตท.28) ผบ.พล.1 รอ.คนใหม่

โดยมี รองแอ้ม พันเอก ณัฐเดช จันทรางศุ (ตท.28) รองผบ.มทบ.11 มาเป็น รอง ผบ.พล.1 รอ. และ “ผู้การลาภ”พันเอก สิทธิพร จุลปานะ (ตท.30) รองผบ.พล.ร.9 ขยับข้ามมาเป็น รอง ผบ.พล.1 รอ.

ในส่วนของมทบ.11 ที่มี ผบ.กอล์ฟ พลจรีสราวุธ ไชยสิทธิ์ (ตท.28) มาเป็น ผบ.มทบ.11 มีการขยับ ตำแหน่ง

พันเอกนิธิ อิงคสุวรรณ (ตท.26)รองผบ.มทบ.11 ไปเป็น รองเสธ.ทัพภาค1
พันเอกชิตพงษ์ กึนสี (ตท.28) รองผอ.สำนักปรมน.มทบ.11 เป็น รองผบ.มทบ.11 โดยมี เสธ.โปน พันเอก ธวัชชัย วรรณดิลก(ตท.31) ผบ.ป.2รอ. มาเป็น รองผบ.มทบ.11 พันเอกสุทธิชัย พร้อมเจริญ รองผบ.ป.2รอ. เป็น ผบ.ป.2 รอ.

ในส่วน พล.ร.11 กองพล สไตรค์เกอร์ ที่มี ผบ.ตั้ง พลตรีธวัชชัย ตั้งพิทักษ์กุล (ตท.27) เป็น ผบ.พล.ร.11 คนใหม่ นั้น พันเอก รณณรงค์ โรจนเสน (ตท.30) ผบ.ร.111 ขึ้น เป็นรองผบ.พล.ร.11 และพลเอกเอกนันท์เหมะบุตร (ตท.30) ผบ.ร. 112 เป็นรอง ผบ.พล.ร.11

พันเอกกริช บุญเกิด เป็น ผบ.ร.111 และ พันเอกสังกาศ สร้อยคำ ผบ.กรมสนับสนุน พล.ร.11 ขึ้นเป็น ผบ.ร. 112 และ พันเอก ถีรเดช ลิ้มคุณากูล เป็น ผบ.กรมสนับสนุน พล.ร.11

ที่ พล.ร.9 ที่มี ผบ.ยง พลตรี บรรยง ทองน่วม (ตท.27) ผบ.พล.ร.9 มีการขยับ และเป็นที่ฮือฮา คือ “รองพล “พันเอก พฤทธิ์ จันทราสา (ตท.25) รองเสธ.ทัพภาค1 ข้ามมาเป็น รองผบ.พล.ร.9 ทั้งๆที่อาวุโส

พันเอกอัษฎาวุธ ปันยารชุน (ตท.29) เป็น ผบ.ร.29 ผู้การนุ้ย พันเอก วินิจ สว่างเนตร (ตท.29) เป็น นายทหารปฏิบัติการ ประจำ มทบ.11

ส่วนกองพลทหารม้าที 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2รอ.) ที่มี ผบ.มด” พลตรี อาจิณ ปัทมจิตร (ตท.28) เป็น ผบ.พล.ม.2 รอ. นั้น มีการขยับ พันเอก ศรัณย์ รอดบุญธรรม ผบ.ม.4 รอ. ขึ้นเป็น รอง ผบ.พล.ม.2 รอ. พันเอกวีระชัย
ผองแก้ว เป็น ผบ.ม.4 รอ.

ผู้การชิน พันเอกชินสรณ์ เรืองสุข (ตท.32) ผบ.ม.1รอ. ขึ้นเป็น รองผบ.พล.ม.2รอ.

พันเอกภาสกร กุลรวิวรรณ ผบ.ม.5รอ. มาเป็น ผบ.ม.4 รอ. พันเอกสมเกียรติ
นุตะวานิช รองผบ.ม.1รอ. มาเป็น ผบ.ม.5รอ.

พันเอกกฤษดา จินเลิศ เป็นผู้บังคับการกรมทหารช่าง ที่1 รักษาพระองค์ (ผบ.ช.1รอ.)

ส่วนหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ (นสศ.) ที่มีบิ๊กต้น พลโทณัฐวุฒิ นาคะนคร เป็น ผบ.นสศ. นั้น มีการขยับ พันเอกเจษฎางค์ แสนทน มาเป็น ผบ.กรมพิเศษที่5

กองพลทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน(พล.ปตอ.) นั้น
พันเอกประภัทร ล้อมสมบูรณ์ เป็น ผบ.ปตอ.1 พันเอกอภิชาติ กุลรวิวรรณ เป็น ผบ.ปตอ.2

โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าฯ ที่มีบิ๊กเล็ก พลโทปิยพงศ์ กลิ่นพันธ์ุ เป็นผู้บัญชาการรร.นายร้อยจปร. คอแดง คนแรก ก็ขยับ นายทหารรบพิเศษคอแดง อย่าง เสธ.ป้อม พันเอกโสฬส รัตนผ่องใส (ตท.34) อดีตผู้บังคับกองพันปฏิบัติการพิเศษ จาก รอง ผบ.กรม รร.จปร. ขยับขึ้นเป็น ผู้บังคับการกรมนักเรียนนายร้อยรักษาพระองค์

นอกจากนี้ ผู้พันนิ่ม พันเอกหญิง ศิริจันทร์ งาทอง นาย ทหารปฏิบัติการประจำสำนักงานเลขานุการกองทัพบก (สลก.ทบ.) ปฎิบัติหน้าที่ รองโฆษกกองทัพบก ได้ขยับเป็น รองเลขานุการกองทัพบก เป็นชื่อแรกของบัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้

error: Content is protected !!