วันอาทิตย์, 26 มีนาคม 2566

“J-Knight” มือหนึ่ง

“ผบ.ทอ.” ตั้ง เป็นหัวหน้า 2 คณะทำงาน
ออนไลน์- ระบบLink ทางยุทธวิธี
ชม “ เสธ.แจ๊ค พล.อ.ต. จักรกฤษณ์ ธรรมวิชัย” เป็นคนเก่ง
แนะ ดึงนายทหารอากาศรุ่นใหม่
ร่วมทีม ไม่ให้ ทอ.ตกเทรนด์
ชี้ เด็กรุ่นใหม่มีศักยภาพสูง
หวัง มี App. ของทอ.เอง รวมทุกอย่างในแอพฯเดียว
ทำ ห้องประชุม ออนไลน์ 100 ห้อง
ทำระบบออนไลน์ Live สด ให้เหมือน FB ดูย้อนหลังทบทวนได้แบบ Youtube

.
บิ๊กป้อง พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ผบ.ทอ.
ตั้ง14 คณะทำงาน ด้านต่างๆ โดยในจำนวนนี้ 2 คณะ ได้มอบหมายให้ เสธ.แจ็ค พลอากาศตรี จักรกฤษณ์ ธรรมวิชัย เสนาธิการรร.นายเรืออากาศ เป็นหัวหน้าคณะทำงาน คือ คณะทำงานเสนอแนะแนวทางการพัฒนาระบบเชื่อมโยงข้อมูลทางยุทธวิธี หรือ Link

และ คณะทำงานปรับปรุงขีดความสามารถของระบบออนไลน์ ทั้ง ห้องประชุมออนไลน์
การเรียนการสอน ความบันเทิง และตลาดออนไลน์ของข้าราชการกองทัพอากาศ

ผบ.ทอ.กล่าวว่า โควิดฯ สอนเราว่า ระบบออนไลน์ สะดวกรวดเร็ว ง่าย และใช้เงินน้อย เราควรนำระบบออนไลน์มาใช้ในหลายด้าน
โดยเฉพาะการประชุมออนไลน์ ที่ควรจะมีสัก 100 ห้อง แล้ว เวลาจะประชุม ก็นัดเจอกันในห้องประชุม เลขนั้นเลขนี้

โดยเฉพาะ การเรียนการสอน ออนไลน์ ที่ผ่านมามีปัญหา ของโรงเรียนในเรืออากาศซึ่งก็เห็นใจนักเรียนที่อยากมีการเรียนระบบออนไลน์ที่ดี ห้องเรียนที่ดี ทำให้ง่ายและน่าสนใจซึ่งอาจจะมีการไลฟ์สด เหมือน Facebook และดูทบทวนได้เหมือนใน YouTube

ในช่วงโควิดฯ เราไปดูหนังที่โรงภาพยนตร์ไม่ได้ก็พึ่งพา Netflix แม้เราจะอยู่บนยอดดอยอินทนนท์ ก็สามารถที่จะดู Netflix ได้
ไม่ว่าข้าราชการกองทัพอากาศจะอยู่ไกลแค่ไหนก็จะต้องดูรายการเคเบิ้ลทีวีของกองทัพอากาศได้ด้วย ทั้งนี้ที่ผ่านมาขอชื่นชม RTAF Channel ที่มีรายการดีๆหลายอย่างรวมอยู่ในช่องเคเบิ้ลนี้

พลอากาศเอกนภาเดช กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ พลอากาศตรีจักกฤษณ์ ซึ่งเป็นคนเก่ง และหาทีมงาน ที่เป็นนายทหารยศเรืออากาศตรี-นาวาอากาศตรี ให้ได้ 60% ของคณะทำงาน เพราะแก่ๆอย่างเราตามเทรนด์ไม่ทัน

เด็กสมัยนี้มีความสามารถสูงกว่าเด็กสมัยก่อนเพราะมีความคุ้นเคยกับเทคโนโลยี อย่ามองข้ามศักยภาพของคนรุ่นใหม่

เราอาจจะทำแอพพลิเคชั่นที่รวมทุกอย่างอยู่ในนี้เป็นแอพพลิเคชั่นของกองทัพอากาศเองที่คงจะต้องทุ่มเทไปกับเทรนด์นี้ เพราะเท่าที่ทราบงานมีความก้าวหน้าไปพอสมควรไม่แน่ว่าเราจะได้เห็นผลลัพธ์ในไม่ช้านี้

พลอากาศตรีจักรกฤษณ์ เตรียมทหารรุ่น 29 เป็นนักบินF16 เคยเป็น ผู้บังคับฝูงบิน Gripen 39 C/D คนแรก ของกองทัพอากาศ และเป็น รองผบ.กองบิน7 และ ผบ.กองบิน1 call sign “J-Knight”

แต่ในยุค พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ เป็น ผบ.ทอ. ได้ย้าย พ้น ผบ.กองบิน1 และถูกวิพากษ์วิจารณ์ ก่อนที่ต่อมา พล.อ.อ.มานัต จะแก้ไข ด้วยการให้ ผู้การแจ๊ค เป็น นายพล เสธ.รร.นายเรืออากาศ

พลอากาศตรีจักรกฤษณ์ เป็นนักเรียนนายเรืออากาศรุ่น36 และหลังจากจบ ช้ันปีท่ี 1 ผล การเรียนดีเด่น เกรด3.95 เป็นลำดับที่ 1 จึงได้รับทุนไปเรียนที่ สหรัฐอเมริกา รร.นาย ร้อยรวมเหล่า เวอร์จิเนีย (Virginia Military Institute : VMI) แถมสอบได้เป็นลำดับหนึ่งของรุ่นและได้สอบเข้าโรงเรียนนายเรืออากาศสารัทธ์(United States Air Force Academy : USAFA) ในโควต้านักเรียนต่างชาติ และสอบได้ลำดับที่1 ของทุกวิชาและเป็นนักเรียนต่างชาติคนแรกที่จบการศึกษาได้เป็นลำดับที่1 ของรุ่นในด้าน Overall Performance คนแรกของโรงเรียนนายเรืออากาศสหรัฐฯ เลยทีเดียว และ ได้รับการจารึกชื่อในหอเกียรติยศ ของโรงเรียน

และเคยได้รับรางวัลเกียรติยศจักรดาวศิษย์เก่า รร.เตรียมทหาร ดีเด่นในปี 2555

 

error: Content is protected !!