วันอังคาร, 17 พฤษภาคม 2565

“บิ๊กบี้” ไฟเขียว ตั้ง “โต๊ะข่าว ทบ.”

“บิ๊กบี้” ไฟเขียว
ตั้ง “โต๊ะข่าว ทบ.”
ทำงาน เหมือน กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์-ทีวี.
วางแผน ทำข่าว ทำสกู๊ป คิดcontent
ทำข่าวเชิงรุก การชี้แจงข่าวสาร
ไม่ใช่ i.o.
ให้ ทีมโฆษก ทบ. และทีม กร.หน่วย เป็นมดงาน
“ผู้พันนิ่ม” รองโฆษก ทบ. เป็น “บก.โต๊ะข่าว”

มีรายงานว่า กองทัพบก ในยุคของ บิ๊กบี้ พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. มีการปรับ รูปแบบ การประชาสัมพันธ์ เผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร และ รับมือ ข่าวที่เกี่ยวข้องกับ ทบ. ในโซเชี่ยล มีเดีย ใหม่

พลเอก ณรงค์พันธ์ เป็น ผบ.ทบ. ที่สนใจ Twitter และใช้ ทวิตเตอร์ส่วนตัว ในการ ช่วย ประขาสัมพันธ์ งานของ ทบ. และการปกป้อง เทิดทูนสถาบันฯ โดยส่วนมาก ใชเการ รีทวิต แชร์ ทวิตเตอร์ของ ทบ. เหล่าทัพ และกลาโหม รัฐบาล และบรรดา กองเชียร์ทหาร ฝ่ายสนับสนุนรัฐบาล

นอกจากนี้ มีการตั้ง “โต๊ะข่าวทบ.” คล้ายๆการทำงานของ สื่อ ทั้งหนังสือพิมพ์ และ ทีวี. โดยใช้ระบบบรรณาธิการ ที่จะมีการวางแผนว่า ในแต่ละวันจะนำเสนอ ข้อมูลข่าวสารใด ที่น่าสนใจแก่ประชาชน

โดยดูจาก ภารกิจ นโยบาย และ วัตถุดิบที่มีจาก หน่วยต่างๆของทบ. ทั่วประเทศ ที่แต่ละวัน ฝ่ายกิจการพลเรือน และ ทีมโฆษก ของแต่ละหน่วย จะส่ง ข่าวสาร ภาพ และคลิป มาจำนวนมาก

โต๊ะข่าว จะมาเลือก ที่น่าสนใจ แลเฃะที่ตรงกับนโยบาย ในการนำเสนอ ผ่านสื่อของ ทบ. เช่น ททบ.5 วิทยุ ทบ. เพจเฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ เวบไซต์

รวมถึงการแถลงข่าว แจก press release ให้สื่อมวลชนทุกแขนง โดยเฉพาะ ทุกวันจันทร์ เริ่มต้นสัปดาห์

นอกจากนี้ โต๊ะข่าว ยังจะต้อง คิด เนื้อหา content ที่น่าสนใจ เป็นที่สนใจของสังคม อยู่ในกระแส รวมทั้ง การชี้แจงข่าวต่างๆ ที่ปรากฏในโซเชี่ยลฯ แต่เป็นการทำข่าวแระขาสัมพันธ์ และชี้แจบทำความเข้าใจ เท่านั้น ไม่ใช่การทำ ปฏิบัติการข่าวสาร หรือ i.o.:Information Operations

โดยมีทีมโฆษกทบ. หรือ ที่ พลเอก ณรงค์พันธ์ เรียกว่า “ทีมโฆษกน้ำผึ้ง “ เพราะเป็น ทหารหญิงทั้งหมด นำทีมโดย ผู้พันนิ่ม พันเอกหญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก ทบ.

ส่วน บิ๊กติ่ง พลโท สันติพงศ์ ธรรมปิยะ รองเสธ.ทบ.และโฆษก ทบ. กำกับในระดับนโยบาย

error: Content is protected !!