วันพุธ, 31 พฤษภาคม 2566

กองทัพ หัก “ธรรมนัส” ยกเลิกมติ มอบรางวัลเกียรติยศจักรดาว ปี 2564 ให้ ถือเป็น โมฆะ หลัง“บิ๊กแก้ว“ผบ.ทหารสูงสุด นำไม่ขอรับรางวัล

กองทัพ หัก “ธรรมนัส”
ยกเลิกมติ มอบรางวัลเกียรติยศจักรดาว ปี2564ให้ ถือเป็น โมฆะ
หลัง “บิ๊กแก้ว “ผบ.ทหารสูงสุด
นำไม่ขอรับรางวัล
อ้าง ขอทำงานให้ผลงาน เป็นที่ประจักษ์ก่อน
ทำให้ ทั้ง “บิ๊กบี้-บิ๊กอุ้ย-บิ๊กแอร์-บิ๊กปั๊ด-บิ๊กเล็ก” อดรับรางวัล ไปด้วย
เหตุ ต้องสกัด “ธรรมนัส” ที่ คณะกรรมการมูลนิธิศิษย์เก่าเตรียมทหารฯ มีมติ ให้ได้รับรางวัล โดยตำแหน่ง ไปแล้ว พร้อม 5 ผบ.เหล่าทัพ
แต่เพราะถูกวิจารณ์ ปมคุณสมบัติ ที่เคยมีคดียาเสพติดที่ออสเตรเลีย หวั่นกระทบภาพลักษณ์ รร.เตรียมทหาร
ในเวลานั้น คือ ชะลอการรับรางวัลก่อน แจ้งให้ เป็น โมฆะ ยกเลิกมติ
ส่งผลให้ “บิ๊กอุ้ย-บิ๊กแอร์-บิ๊กเล็ก” อดรับรางวัล ตอนเป็น ผบ.เหล่าทัพ แถมเกษียณแล้ว
ส่วน “บิ๊กแก้ว-บิ๊กบี้” เกษียณ2566 ยังลุ้นได้รางวัลในปีหน้า


.
มีรายงานว่า ในการประชุมมูลนิธิศิษย์เก่า รร.เตรียมทหาร ที่มี บิ๊กแก้ว พลเอกเฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผบ.ทหารสูงสุด ในฐานะประธานมูลนิธิฯ เป็นประธาน เมือ15 กย.ที่ผ่านมา ได้รับทราบ ผลการดำเนินการตามแผนงาน และ
ฐานะการเงิน และแต่งตั้ง พลเอก จิรัชญ์ บุญชญา ผบ.นทพ.คนใหม่ เป็นกรรมการจัดหารายได้

นอกจากนี้ ได้มีการรายงานที่ประชุม ถึงการแก้ไขระเบียบของมูลนิธิฯ ระเบียบการช่วยเหลือศิษย์เก่าที่ทุพพลภาพ

และโดยเฉพาะ ระเบียบการสรรหาศิษย์เก่าดีเด่น โดยกำหนดที่จะไม่มอบให้ ศิษย์เก่าที่เป็นฝ่ายการเมือง แม้แต่ นายกรัฐมนตรี รองนายกฯ หรือ รมต. ที่เป็นมติ ตั้งแต่การประชุม เมย.2564 ที่ผ่านมา

มีรายงานว่า การแก้ระเบียบนี้ เกิดขึ้น หลังคณะกรรมการมูลนิธิศิษย์เก่า รร.เตรียมทหาร มีมติ มอบรางวัล ให้ ร้อยเอกธรรมนัส ตท.25 ให้ได้รับรางวัล มค.2564 เพราะเป็น รมช.เกษตรฯแต่ถูกวิพากษ์วิจารณ์

และมีการพูดถึง กรณีของ นายทักษิณ ชินวัตร (ตท10) ที่เคยได้รับรางวัลจักรดาว ตอนเป็นนายกฯ แต่ที่สุด เมื่อโดนถอดยศ ในยุค คสช. แล้ว รร.เตรียมทหาร ก็มีมติถอดออกจากการได้รางวัลจักรดาว ด้วย

ทั้งนี้ เนื่องจากที่ผ่านมา มีการมอบรางวัล ให้ นายกฯ และ รมต. และตำแหน่งการเมือง ด้วย แม้แต่ เป็น รมต. ในรัฐบาล คสช. มาแล้ว

ดังนั้น จึงมีมติยกเลิก การให้รางวัล แก่ฝ่ายการเมือง เมื่อ เมย.2564 และได้รายงานต่อที่ประชุม ครั้งนี้ ด้วย

นอกจากนี้ ยังรับทราบรายงาน การยกเลิก การมอบรางวัลจักรดาว ในปี2564 แก่ ศิษย์เก่าที่ได้รับโดยตำแหน่งจำนวน7 คน ให้เป็นโมฆะ หลังจากที่ ทั้ง7 คน ไม่ขอรับรางวัล จึงไม่ถือว่า เคยได้รับรางวัล แต่อย่างใด

ทั้ง พลเอกเฉลิมพล (ตท.21) พลเอกณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ (ตท.22) ผบ.ทบ. พลเรือเอกชาติชาย(ตท.20) พลอากาศเอก แอร์บูล (ตท.21) และ บิ๊กเล็ก พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ (ตท.20) เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) และ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า (ตท.25) รมช.เกษตรฯ

เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว จะถือว่า ร้อยเอก ธรรมนัส เคยได้รับรางวัลจักรดาว แล้ว

พร้อมทั้ง กำหนดโครงสร้างคณะกรรมการและแต่งตั้งกรรมการชุดใหม่ ภายหลังมีโปรดเกล้าฯแต่งตั้ง ผบ.เหล่าทัพใหม่ และตำแหน่งใหม่ และ อนุมัติให้ตัดเสื้อ เบลเซอร์ให้กรรมการใหม่ 14 คน

และ มีการแต่งตั้งอนุกรรมการ 4 ชุด คือ อนุกรรมการศิษย์เก่าดีเด่น อนุกก.การจัดหารายได้ อนุกก.การจัดงาน และอนุกก.การพัฒนาเครือข่าย

และอนุมัติแผนงานครั้งต่อไป ในการประชุม วิสามัญ ครั้งที่ 2ในการขอความเห็นชอบ ผู้รับรางวัลเกียรติยศจักรดาว ประจำปี2565 ในเดือน ธค.นี้

ท่ามกลางการจับตามองว่า พลเอก เฉลิมพล จะมีการเสนอ ให้พิจารณารางวัลเกียรติยศจักรดาว เป็นกรณีพิเศษ ให้ บิ๊กอุ้ย พลเรือเอก ชาติชาย ศรีวรขาน ผบ.ทร. ที่จะเกษียณ 30 กย.นี้ รวมทั้ง พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผบ.ทอ. และบิ๊กเล็ก พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาฯสมช. หรือไม่ เนื่องจาก ได้ขอไม่รับรางวัล ตาม พลเอกเฉลิมพล เพื่อสกัดกั้น ร.อ.ธรรมนัส ไม่ให้รับรางวัล เนื่องจาก ตอนนั้น คณะกรรมการมีมติให้ ร้อยเอกธรรมนัส ได้รับรางวัล ไปแล้ว
แต่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ ทั้ง บรรดาศิษย์เก่า และในสังคม จึงตัองหาทาง สกัดไม่ให้ ร้อยเอกธรรมนัส รับรางวัล เมื่อ มค.2564

ในเวลานั้น พลเอกเฉลิมพล เป็น ผู้นำในการประกาศขอไม่รับตำแหน่ง และขอทำงานให้เป็นที่ประจักษ์ก่อน แล้วให้ชะลอการรับรางวัล จาก มค.2564 เป็น มค.2565 แต่ต่อมาให้ ยกเลิกมติ มอบให้ 7 คนโดยตำแหน่งนี้ ถือว่าเป็นโมฆะ

จนทำให้ ผบ.เหล่าทัพ คนอื่น ต้องขอไม่รับรางวัลด้วย เพื่อกดดันทางอ้อม ให้ ร้อยเอกธรรมนัส ไม่รับรางวัล ด้วย

เรียกได้ว่า เป็นปฏิบัติการที่รุ่นพี่เตรียมทหาร ผบ.เหล่าทัพ แสดงออกทางอ้อม ให้ ร้อยเอกธรรมนัส ยอมไม่รับรางวัลด้วย

และเป็นการ ปิดฉาก การมอบรางวัล เกียรติยศจักรดาวให้แก่ศิษย์เก่าเตรียมทหารที่เป็นนักการเมือง แม้ว่าในอนาคตจะมีศิษย์เก่าเตรียมทหาร ได้เป็นนายกรัฐมนตรี หรือรัฐมนตรีอีกก็ตาม

แต่ระเบียบแก้ไข ได้เสมอ ยิ่งถ้าเป็น เกมการเมือง ด้วยแล้ว

error: Content is protected !!