วันอังคาร, 28 มิถุนายน 2565

หนึ่งเดียว!! ใครๆ ก็หลบให้ “บิ๊กหน่อย” นั่ง ปลัดกลาโหม

หนึ่งเดียว!!

ใครๆ ก็หลบให้ “บิ๊กหน่อย”
นั่ง ปลัดกลาโหม
“พลเอก วรเกียรติ รัตนานนท์”
“ปืนใหญ่” บ้านสวน บูรพาพยัคฆ์
สู่ การเป็น “พี่ใหญ่” เหล่าทัพ
ตท.20 กับ บิ๊กเฒ่า
และเพื่อน วปอ.58 กับ “บิ๊กป้อง”

 

ชื่อของ บิ๊กหน่อย พลเอก วรเกียรติ รัตนานนท์ ถูกวางตัว ไว้เป็น ปลัดกลาโหม แบบข้ามปี ตั้งแต่ก่อนขึ้นมาเป็น เสนาธิการทหารบก เลยด้วยซ้ำ และเป็น เต็งหนึ่งเดียว มาตลอด

ด้วยเพราะการเป็น สายบุ๋น ทำงานฝ่ายอำนวยการ เป็นมือทำงาน ในทบ.มาตลอด และถือเป็น เตรียมทหาร20 คนสุดท้าย ที่จะเกษียณ จากกองทัพ

จึงถูกดึงข้ามจาก ทบ. มา สนามไชย กลาโหม นั่งเก้าอี้ ปลัดกลาโหม แทน พลเอกณัฐ อินทรเจริญ เพื่อนรัก ตท.20 ที่จะเกษียณ

และ จึงต้อง เคลียร์ทาง ในกลาโหม ด้วยการ ผลักดัน สนับสนุนให้ พล.ร.อ.สมประสงค์ ข้ามกลับ กองทัพเรือ ไปเป็น ผบ.ทร. ในปีสุดท้าย ได้สำเร็จ เพราะ บิ๊กอุ้ย พลเรือเอก ชาติชาย ศรีวรขาน ผบ.ทร. ก็ยินยอม ที่จะแก้โผ หลัง ประชุม คณะกรรมการ 7 เสือกลาโหม กับ พลเอกประยุทธ์ เมื่อ31 สค.2564

จากที่ เสนอ ชื่อ บิ๊กโต้ง พลเรือเอก ธีรกุล กาญจนะ เสธ.ทร. รุ่นน้อง ตท.21 เพราะถึงอย่างไร พล.ร.อ.สมประสงค์ ก็เป็นเพื่อนรัก ตท.20 ของ พลเรือเอก ชาติชาย ด้วยเช่นกัน

อันสะท้อน ทั้งความแข็ง แกร่ง และความเหมาะสมของ พลเอกวรเกียรติ ในตำแหน่งปลัดกลาโหม ที่จะมาเป็น พี่ใหญ่ในกองทัพ คู่กับ พลเรือเอก สมประสงค์

พลเอกวรเกียรติ เป็นนายทหารเหล่าปืนใหญ่ เมื่อจบจาก รร.เตรียมทหาร รุ่น20 และ รร.นายร้อยจปร. รุ่น31 ก็เติบโต ใน
กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 21 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 2 รักษาพระองค์ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระพันปีหลวง (ป.พัน21 รอ. )ที่ชลบุรี ซึ่งเป็นหน่วยภายใต้ พล.ร.2รอ. บูรพาพยัคฆ์

จนได้เป็น ผู้บังคับกองร้อยทหารปืนใหญ่กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 21 รักษาพระองค์

แต่ด้วย จบหลักสูตรชั้นนายร้อยเหล่าทหารปืนใหญ่ หลักสูตรชั้นนายพันเหล่าทหารปืนใหญ่ และ โรงเรียนเสนาธิการทหารบก รุ่น71 และเรียน หลักสูตร International Defence Management Course ที่สหรัฐอเมริกา

จากนั้นเส้นทางรับราชการทหาร ปรับเปลี่ยนมาสู่ สายกรมข่าวทหารบก มาเป็น หัวหน้าแผนก กรมข่าวทหารบก

ก่อนไปเป็น ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารบกประจำสถานเอกอัครราชทูตไทย กรุงแคนเบอร์รา ออสเตรเลีย และรักษาราชการ ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารบกประจำสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเวลลิงตัน ด้วย

ก่อนกลับมาเป็น นายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา และ ผู้อำนวยการกองแผนและฝึก กรมข่าวทหารบก

จนขึ้นเป็น รองเจ้ากรมข่าวทหารบก และ เจ้ากรมข่าวทหารบก และ รองเสนาธิการทหารบก และ เสนาธิการทหารบก ก่อนข้ามมาเป็น ปลัดกลาโหม ในปีสุดท้าย ก่อนเกษียณ

จะเป็นพี่ใหญ่ ของผบ.เหล่าทัพ ชุดใหม่ เพราะเป็น ตท.20 กับ บิ๊กเฒ่า ว่าที่ ผบ.ทร.คนใหม่ และ เป็นเพื่อนวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) รุ่น 58 กับ บิ๊กป้อง พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ที่คาดว่าจะเป็น ผบ.ทอ.คนใหม่

//

error: Content is protected !!