วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

จาก ..สนามไชย สู่…วังเดิม

“บิ๊กเฒ่า” จ่อ นั่งแม่ทัพเรือ คนที่ 55
ข้ามเจ้าพระยา กลับถิ่น
หลังจากไป 2 ปี
หลัง “บิ๊กตู่-ปลัด กห” หารือ”บิ๊กอุ้ย”
เผย “บิ๊กเฒ่า” มาดนิ่งสุขุม พูดน้อย
เผย ที่มาฉายา “เฒ่า” เพราะหน้าแก่
ชื่อเล่น จริงๆ “เล็ก”

..

หลังการประชุมหารือ ของ บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ รมว.กลาโหม กับบอร์ด 7 เสือกลาโหม ที่บนตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เมื่อ 30 ส.ค.2564

โดยมี บิ๊กช้าง พลเอก ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พลเอกณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกลาโหม บิ๊กแก้ว พลเอกเฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด บิ๊กบี้ พลเอกณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ., บิ๊กอุ้ย พลเรือเอกชาติชาย ศรีวรขาน ผบ.ทร. และ บิ๊กแอร์ พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผบ.ทอ. ร่วม

แม้ มีรายงานว่า พลเรือเอกชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้เสนอชื่อ เสธ.โต้ง พลเรือเอกธีรกุล กาญจนะ เสนาธิการทหารเรือ (ตท.21) ที่มีอายุราชการ เหลือ 2 ปี เป็น ผบ.ทร. คนใหม่ ก็ตาม

แต่ ทางกลาโหม ได้เสนอขอให้ กองทัพเรือ พิจารณา ให้ บิ๊กเฒ่า พลเรือเอกสมประสงค์ นิลสมัย รองปลัดกลาโหม ซึ่งอาวุโสสูงสุด ในกระทรวงกลาโหม ให้กลับไป เป็นผู้บัญชาการทหารเรือ เพราะเป็นผู้มีความอาวุโส เหมาะสม และ มีความชอบธรรม รวมทั้ง เส้นทางรับราชการเป็นไปตามธรรมเนียมทหารเรือ ที่เคยเป็น ผู้การเรือ ผช.ทูตทหาร ในต่างประเทศ และ เป็น ผบ.หน่วย มาตามลำดับ แม้จะเหลืออายุราชการแค่ 1 ปี ก็ตาม

อีกทั้ง ยังเพื่อทำให้การจัดโผของกลาโหม ลงตัว เพราะจะเปิดทางให้ บิ๊กหน่อย พลเอก วรเกียรติ รัตนานนท์ เสนาธิการทหารบก ข้ามจาก ทบ.ข้ามมาเป็น ปลัดกลาโหม คนใหม่ ด้วย

ทั้งนี้ พล.ร.อ.สมประสงค์ เคยถูกเตะข้ามฟากแม่น้ำเจ้าพระยา จาก ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทร. ข้ามไป สนามไชย กลาโหม เป็นรองปลัดกลาโหม มา เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ทั้งๆที่ เคยถูกจับตามองว่า เป็นดาวรุ่งและ อาจขึ้นถึง ผบ.ทร.มาก่อน

หากมองประวัติ พล.ร.อ.สมประสงค์ ก็เคยเป็น ทั้ง ผบ.เรือหลวงตองปลิว และเคยเป็นผู้ช่วยทูตทหารเรือ ประจำกรุงโรม อิตาลี เจ้ากรมการขนส่งทหารเรือ ผบ.ฐานทัพเรือกรุงเทพ และเจ้ากรมข่าวทหารเรือ ก่อนขึ้นรองเสนาธิการทหารเรือ แล้วก็ขึ้นเป็นพลเรือเอก ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทร. อันเป็นไปตามธรรมเนียมทหารเรือ ที่ยึดถือกันมายาวนาน

ขณะที่ ในอดีต มี ผบ.ทร. ที่ไม่ได้เป็น ผช.ทูตทหาร เช่น บิ๊กลือ พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์

ขณะที่ แคนดิเดท ทร. ในเวลานี้ ทั้ง พล.ร.อ.ธีรกุล และ บิ๊กปู พล.ร.อ.สุทธินันท์ สมานรักษ์ ผบ.กองเรือยุทธการ และ บิ๊กโต๊ะ พล.ร.อ.ทรงวุฒิ บุญอินทร์ ผช.ผบ.ทร. ก็ไม่เคยเป็น ผช.ทูตทหารเรือ

พล.ร.อ.สมประสงค์ เป็นนายทหาร ที่นิ่ง ขรึม ไม่ค่อยพูด ด้วยลักษณะท่าทาง และ ใบหน้า ทำให้เพื่อนตั้งฉายา ว่า เฒ่า แต่ ชื่อเล่นจริงๆ คือ เล็ก

เคยเป็นนายทหารฝ่าย เสธ.ในยุค พลเรือเอกธีระ ห้าวเจริญ ดำรงตำแหน่ง ผบ.ทร. และตอนไปเป็น รมว.คมนาคม และ เคยเป็นนายทหารฝ่ายเสนาธิการ บิ๊กหรุ่น พลเรือเอกสุรศักดิ์ หรุ่นเริงรมย์ ครั้งเป็น ผบ.ทร. ด้วย

ในช่วงที่เป็น รองปลัดกลาโหม ได้รับมอบหมายจากพลเอกณัฐ ให้ประชุม แทน ในหลายเรื่อง รวมทั้งประชุมร่วมกับพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง และเป็นคณะกรรมการด้านการปราบปราม
การลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และอีกหลายด้าน ที่เป็นการเปิดโอกาสให้ พลเรือเอกสมประสงค์ ได้แสดงฝีมือ สร้างผลงาน

ใครจะไปคาดคิดว่า ในที่สุด บิ๊กเฒ่า จะได้กลับ กองทัพเรือ นั่ง นาวี 1ณ วังเดิม เลยทีเดียว

Cr.llpch.news

 

error: Content is protected !!