วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

บิ๊กเฒ่า” ผงาด! กลับถิ่น นั่ง ผบ.ทร.

“บิ๊กเฒ่า” ผงาด!
กลับถิ่น นั่ง ผบ.ทร.
หลัง “บิ๊กตู่-ปลัดกห.” ถก”บิ๊กอุ้ย”
ยก ความอาวุโส-ความเหมาะสม-ความชอบธรรม
และโผ กห.จะได้ลงตัว
เผย “บิ๊กอุ้ย” ทำหน้าที่ ผบ.ทร. แล้ว
เสนอชื่อ “เสธ.โต้ง” แคนดิเดท คนในทร.
ยึดตามหลักการ ทร.
และ หวังอยากให้ ผบ.ทร. มีอายุราชการ 2 ปีขึ้นไป จะได้ทำงานต่อเนื่อง
หลังตนเอง นั่ง ปีเดียว ทำอะไร ไม่ได้
หมดเวลา เกษียณ
แต่ บิ๊กอุ้ย ไม่อาจขัด กลาโหม
แถม ยังไง บิ๊กเฒ่า ก็เพื่อนรัก ตท.20
“บิ๊กหน่อย”นั่งปลัดกห.
“บิ๊กป้อง” นภาเดช สร้างประวัติศาสตร์
ผบ.ทอ.”ธูปะเตมีย์” คนที่2 ตามคำทำนาย
..

แหล่งข่าวในทำเนียบรัฐบาล เผยว่า บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ รมว.กลาโหม ได้เรียกประชุมคณะกรรมการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารระดับนายพล ตามข้อกำหนด ใน พรบ. กลาโหม 2551 หรือ บอร์ด 7 เสือกลาโหม ที่บนตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เป็นครั้งแรก เพราะปกติจะประชุม ที่กระทรวงกลาโหม

โดยมี บิ๊กช้าง พลเอก ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พลเอกณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกลาโหม บิ๊กแก้ว พลเอกเฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด บิ๊กบี้ พลเอกณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ., บิ๊กอุ้ย พลเรือเอกชาติชาย ศรีวรขาน ผบ.ทร. และ บิ๊กแอร์ พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผบ.ทอ. ร่วม เพื่อพิจารณาโผโยกย้ายนายทหารชั้นนายพล

โดยใช้เวลาประชุมหารือแค่ราว 30 นาทีเท่านั้น ก่อนที่จะพบปะพูดคุย และ มอบของที่ระลึก ให้ ผบ.เหล่าทัพ ท่ามกลางบรรยากาศพี่น้อง เพราะไม่ได้พบกันแบบพร้อมหน้าแบบนี้ นานแล้ว เจอกันแต่ผ่านจอ ระบบVTC ในการประชุมต่างๆ

โดยหารือวันนี้ ไม่มีการโหวตลงมติใดๆ ในบอร์ด7 เสือ กห. เพราะสามารถพูดคุยกันด้วยเหตุผล

โดยมีรายงานว่า พลเรือเอกชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้เสนอชื่อ เสธ.โต้ง พลเรือเอกธีรกุล กาญจนะ เสนาธิการทหารเรือ (ตท.21) ที่มีอายุราชการ เหลือ 2 ปี เป็น ผบ.ทร. คนใหม่

แต่ ในการประชุมวันนี้ ทางกลาโหม ได้เสนอขอให้ กองทัพเรือ พิจารณา ให้ บิ๊กเฒ่า พลเรือเอกสมประสงค์ นิลสมัย รองปลัดกลาโหม ซึ่งอาวุโสสูงสุด ในกระทรวงกลาโหม ให้กลับไป เป็นผู้บัญชาการทหารเรือ เพราะเป็นผู้มีความอาวุโส เหมาะสม และ มีความชอบธรรม รวมทั้ง เส้นทางรับราชการเป็นไปตามธรรมเนียมทหารเรือ ที่เคยเป็น ผู้การเรือ ผช.ทูตทหาร ในต่างประเทศ และ เป็น ผบ.หน่วย มาตามลำดับ แม้จะเหลืออายุราชการแค่ 1 ปี ก็ตาม

อีกทั้ง ยังเพื่อทำให้การจัดโผของกลาโหม ลงตัว เพราะจะเปิดทางให้ บิ๊กหน่อย พลเอก วรเกียรติ รัตนานนท์ เสนาธิการทหารบก ข้ามจาก ทบ.ข้ามมาเป็น ปลัดกลาโหม คนใหม่ ด้วย

ทั้งนี้ มีรายงานว่า การที่พลเรือเอกชาติชาย เสนอชื่อ พลเรือเอก ธีรกุล เป็น ผบ.ทร. เพราะต้องเสนอ แคนดิเดทที่เป็นคนใน ทร.

อีกทั้ง อยากให้คนที่ มีอายุราชการอย่างน้อย 2 ปี เป็น ผบ.ทร. เพราะจะได้ทำงานได้ต่อเนื่อง เพราะพลเริอเอกชาติชาย เป็นปีเดียว ก็หมดเวลา ก็เกษียณแล้ว ยังต้องการทำอะไรหลายอย่าง และ อยากที่จะพัฒนา ทร. ในหลายเรื่อง

แต่ในเมื่อ ผู้บังคับบัญชา มีความจำเป็น กองทัพเรือ ก็ไม่อาจขัดข้องได้ ที่จะให้ พลเรือเอกสมประสงค์ เป็น ผบ.ทร.

ทั้งนี้ พลเรือเอกชาติชาย และ พลเรือเอก สมประสงค์ ก็เป็น เพื่อน ตท.20 ด้วยกัน และสนิทสนมกันมากด้วย

และเป็นเพื่อนร่วมรุ่น ตท.20 ของ พลเอก ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกลาโหม ที่กำลังจะเกษียณ และ บิ๊กหน่อย พลเอก วรเกียรติ รัตนานนท์ เสธ.ทบ. ที่จะข้ามมาเป็น ปลัดกลาโหม คนใหม่ ด้วย

ขณะที่ พลเรือเอก ธีรกุล (ตท.21) ขึ้นเป็น รอง ผบ.ทร.

ขณะที่ ตำแหน่ง ผบ.ทอ. นั้น พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผบ.ทอ. ยืนกรานเสนอชื่อ บิ๊กป้อง พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ (ตท.21) ประธานที่ปรึกษา ทอ. ขึ้นเป็น ผบ.ทอ.คนใหม่ โดยที่ พลเอกประยุทธ์ ไม่ได้ เสนอชื่อ บิ๊กต่วย พล.อ.อ.สุทธิพันธ์ ต่ายทอง รอง ผบ.ทหารสูงสุด ให้ ทอ. พิจารณา แต่อย่างใด

ดังนั้น พล.อ.อ.นภาเดช ถือเป็น ผบ.ทอ. ที่มาจาก ประธานที่ปรึกษา ทอ. อัตราพลอากาศเอกพิเศษ คนแรกของ ทอ. และเป็น ผบ.ทอ. คนที่ 2 ของ ตระกูลธูปะเตมีย์ หลัง พล.อ.อ.ประพันธ์ เคยเป็น ผบ.ทอ. คนที่10 ตั้งแต่ปี 2525

โดยทางกลาโหม เตรียมนำโผเข้าขั้นตอน ทางธุรการ และเตรียมให้ นายกฯ นำขึ้นทูลเกล้าฯ ในสัปดาห์หน้า
Cr. llpch.news

error: Content is protected !!