วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

“พลตรี ทรงพล สาดเสาเงิน” ชะตาฟ้าลิขิต จาก ผบ.พล.1รอ. จาก ตัวเต็ง แม่ทัพภาค1 และ ผบ.ทบ.ในอนาคต สู่ ทหารพระราชา

“พลตรี ทรงพล สาดเสาเงิน”
ชะตาฟ้าลิขิต
จาก ผบ.พล.1รอ.
จาก ตัวเต็ง แม่ทัพภาค1
และ ผบ.ทบ.ในอนาคต
สู่ ทหารพระราชา

หลังจากที่ มีการคัดเลือกตัว กัน เมื่อ 9-12 ส.ค. และ 19-20 ส.ค. ที่ผ่านมา….. เป็นการรับทราบกันภายในแล้วว่า มีนายทหาร 4 นาย ที่ได้รับการคัดเลือก ให้โยนย้ายจาก ทบ. ไปเป็น ข้าราชการในพระองค์ฝ่ายทหาร ทั้ง รองต๊ะ พ.อ.อัศวิน บุนนาค รอง ผบ.พล.1 รอ., ผู้การโป่ง พ.อ.อาทิตย์ ดีประเสริฐ อดีต ผบ.ป.1รอ. ผอ.กองกำลังพล ทัพภาค 1, ผู้การตุ้ย พ.อ.อายุพันธ์ กรรณสูตร ผบ.ร.5 อดีตทหารรักษาพระองค์ ร.1 พัน3 รอ.

แต่ที่ถูกจับตามองมากที่สุด คือ ผบ.เนี้ยว พลตรี ทรงพล สาดเสาเงิน ผบ.พล.1 รอ. แกนนำตท.27 ดาวเด่นของรุ่น ที่โผนี้ เดิม จะขยับขึ่น รองแม่ทัพภาค1 และถูกมองว่า จะเป็น แม่ทัพภาค1 และ ผบ.ทบ. ในอนาคต เพราะเป็นนายทหารคอแดง ที่เป็นกำลังหลัก ในการจัดตั้ง ฉก.ทม.รอ.904 มาในยุค บิ๊กแดง พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ถือเป็นนายทหาร ที่เป๊ะ ในเรื่อง ระเบียบวินัย หลักการ ธรรมเนียมประเพณี และ เป็นคีย์แมนหลัก ของ ทบ.

แต่เมื่อ ได้รับการคัดเลือกไป ปฏิบัติหน้าที่ตามที่ ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศแต่งตั้งข้าราชการในพระองค์ ว่า พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งข้าราชการทหาร เป็นข้าราชการในพระองค์ฝ่ายทหาร ให้
พลตรี ทรงพล สาดเสา เงินตำแหน่งผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (อัตรา พลตรี) มารับราชการเป็นข้าราชการในพระองค์ฝ่ายทหารในตำแหน่ง นายทหารปฏิบัติการประจำ สำนักงานรองผู้บัญชาการทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 2 กองบัญชาการทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ หน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ (อัตรา พลตรี)
ตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคม พุทธศักราช 2564 แล้วนั้น

บิ๊กบี้ พลเอกณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. และ ผบ.ฉก.ทม.รอ.904 ต้องจัดโผใหม่ ในการหาตัว รองแม่ทัพภาค1 คนใหม่ มาแทน และขยับ ผบ.รร. ต่างๆในทบ. จึงใช้เวลา และทำให้ โผทบ. เสร็จหลังสุด

ชะตาชีวิต ในการรับราชการทหารของ พล.ต.ทรงพล ครั้งนี้ ทำให้ ทบ.ขาดนายทหารคนสำคัญ และส่งผลต่อ ตท.27 ที่มี พลตรี ทรงพล เป็นแกนนำ และความหวังของรุ่น

จึงทำให้เวลานี้ ตท.27 ในบรรดานายทหารคอแดง คงมีเพียง ผบ.ใหญ่ พลตรี อมฤต บุญสุยา ผบ.พล.ร.2 รอ. ที่ไม่ได้รับการคัดตัว และ โผนี้ คาดว่ายังไม่ขยับ

และโดยเฉพาะ ผบ.ตั้ง พลตรี ธวัชชัย ตั้งพิทักษ์กุล ผบ.มทบ.11 เท่านั้น ที่ เป็นความหวังอีกคนของรุ่น ที่ ตามไลน์ จะขึ้น รองแม่ทัพภาค1 ได้ แต่เพราะ มีอายุราชการเหลืออีก 8 ปี จึงทำให้ เขาต้องขยับ แนวระนาบ พลตรี ไปเป็น ผบ.พล. ที่คาดว่าจะเป็น ผบ.พล.ร.11 ก่อนที่อนาคต จะถูกมองว่า จะขึ้น แม่ทัพภาค1 และชิง ผบ.ทบ. ในอนาคต

ขณะที่ พลังของ “เตรียมทหาร28”ที่แท็คทีมกัน เพิ่มมากขึ้น เบียดขึ้นมา ชิงกับ ทั้ง รุ่นพี่ ตท.26 และ ตท.27’ในโผนี้ ด้วยพลังของ บ้านพระราม5 แต่ก็ใช่ว่า จะได้ ทุกตำแหน่ง

เพราะในส่วนทหารคอแดง นั้น นอกจาก พลเอก ณรงค์พันธ์ ต้องไฟเขียวแล้ว….. พลเอก อภิรัชต์ ก็ยังมีบทบาทสำคัญ อยู่ไม่น้อย

แต่ก็ทำให้ ตท.27 และ ตท.28 ยิ่งถูกจับตากันใน ทบ. และกองทัพ กัน มากขึ้น

เพราะ โผทหารคอแดง ก็เป็นดัชนี สะท้อนสถานภาพของ ผบ.ทบ. และ กองทัพ ได้เป็นอย่างดี

error: Content is protected !!