วันพฤหัสบดี, 30 มิถุนายน 2565

ชีวิตที่พลิกผัน ของ “พล.ท.ทรงวิทย์ หนุนภักดี”

 

ชีวิตที่พลิกผัน ของ “พล.ท.ทรงวิทย์ หนุนภักดี”

หัวเลี้ยวหัวต่อ ชีวิต ของ บิ๊กอ๊อบ พล.ท.ทรงวิทย์ หนุนภักดี …… ครั้งหนึ่ง
สมัยเข้าเรียน เตรียมทหาร รุ่น24 แต่ดูเหมือนว่า ยังไม่อาจปรับตัวได้ จนเกือบไม่อยากจะเป็นทหาร แล้ว

แต่ บิ๊กตุ๋ย พล.อ.อิสรพงศ์ พนุนภักดี บิดา ที่เป็น ไอดอล ของลูกชาย ให้เหตุผล และที่สุด ก็ให้ สอบไปเรียน ที่ รร.นายร้อยทหารบก เวอร์จิเนียร์ หรือ นายร้อย VMI

ที่ทำให้ พล.ท.ทรงวิทย์ กลายเป็นนายทหารบกไทย แต่เป็นนักเรียนนอก เพราะไม่ได้เรียน รร.นายร้อย จปร.

จนเคยถูกจับตามองว่า อนาคตในกองทัพบก ก็คงไม่รุ่ง เพราะไม่ได้จบ จปร. เพราะมีม่านประเพณีขวางกั้น

ม่านประเพณีที่เคยทำให้ นายทหารหลายคน ไม่ได้เป็น ผบ.ทบ. แม้จะเป็น ครึมของรุ่น เรียนเก่ง แต่ จบ นายร้อย Westpoint บ้าง นายร้อย Saint Cyr ฝรั่งเศส ที่ต้องถูกโยกข้ามไป เป็น ผบ.ทหารสูงสุด บ้าง รองผบ.ทหารสูงสุดบ้าง

ทั้งนายร้อยเวสท์ป้อยท์ อย่าง บิ๊กเปี้ยก พลเอก วิจิตร สุขมาก บิ๊กเสือ พลเอก พิจิตร กุลละวณิชย์ พลเอก บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ และพลเอกสำเภา ชูศรี จาก นายร้อยฝรั่งเศส

แต่ ความรู้ความสามารถ เฉพาะตัว และต้นทุนทางสังคม ทำให้ พลโททรงวิทย์ ได้ปลดแอกตัวเอง มาตามลำดับ ตั้งแต่เป็น ผู้พัน ผบ.ร.11 พัน3 รอ.
และเติบโต ใน ร.11 รอ. จนเป็น ผบ.ร.11 รอ. และเป็น ผบ.พล.ร.11 และ ผบ.พล.1 รอ. ที่ถือว่า ที่สุดของ ขุมกำลังรบ กองทัพภาค1 และ เป็น ทหารคอแดง ใน ฉก.ทม.รอ.904

ท่ามกลางการถูกจับตามองว่า เมื่อขึ้นมาเป็น รองแม่ทัพภาค1 แต่ ก็ไม่ได้ ขึ้น แม่ทัพภาค1 หรือ แม้แต่ แม่ทัพน้อย1

แต่ในปลายปีที่แล้ว ถูกขยับ ให้ขึ้นมาเป็น พลโท แต่ข้ามจากกองทัพภาค1 เข้า บก.ทบ. มาเป็น รองเสธ.ทบ. ที่ถือว่า หลุดไลน์ การเป็นแม่ทัพภาค1 แต่ติดยศ พลโท

ดังนั้น โผนี้ พล.ท.ทรงวิทย์ จึงถูกจับตามองว่าจะได้ย้ายระนาบข้ามกลับไปเป็นแม่ทัพภาค1 หรือไม่ เพื่อที่จะเข้าไลน์ สู่การขึ้น5 เสือกองทัพบกและเป็น ผบ.ทบ.ในอนาคต

แต่ในอีกมุมหนึ่ง การถูกโยกมา เป็นรองเสธ.ทบ. เมื่อปีที่แล้ว คือการ เปลี่ยนเส้นทางเดินถาวร แล้ว จะไม่ได้กลับมาเป็นแม่ทัพภาค1 แต่จะโตในฝ่ายอำนวยการ และที่สุดจะถูกส่งข้ามไป บก.ทัพไทย ไปชิงตำแหน่ง ผบ.ทหารสูงสุด คอแดง ที่มี บิ๊กบุ๋ม พลโท สุวิทย์ เกตศรี ผบ.ศตก. ทหารม้า คอแดง รุ่นพี่ ตท.23 จ่อคิวอยู่ก่อน

ดังนั้น โผนี้ ในโค้งนี้ หลัง ทบ. มีการแก้ไขโผ หลังการคัดตัว นายทหารไปปฏิบัติหน้าที่หน่วยในพระองค์ ในส่วนทหารคอแดง และกองทัพภาค1 แล้ว ทำให้มีข่าวสะพัดว่า พลโท ทรงวิทย์ ไม่ได้เป็น แม่ทัพภาค1

เพราะชื่อที่ แม่ทัพต่อ พลโท เจริญชัย หินเธาว์ แม่ทัพภาค1 เสนอคนใน คือ บิ๊กโต พลโท สุขสรรค์ หนองบัวล่าง แม่ทัพน้อย1 เพิ่อน ตท.23 สายบูรพาพยัคฆ์ ที่ล้วนเป็นทหารคอแดง

ขณะที่ บิ๊กบี้ พลเอกณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. ที่ดูจะสนับสนุน พลโททรงวิทย์ ก็ดูจะไม่ได้มีอำนาจเต็มที่ เพราะตำแหน่งนี้ ต้องผ่านหน่วย “พระราม5 ข.”

จึงมีข่าวสะพัด ทบ ว่า พลโททรงวิทย์ ไม่ได้กลับ ทัพภาค1 แต่ จะโตใน บก.ทบ. และได้ ยศ พลเอก

ที่ไปๆมาๆ เขาอาจจะเดินตามรอยเท้า บิ๊กแก้ว พลเอก เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผบ.ทหารสูงสุด ที่ต้องแยกตัวจาก ทบ. มาอยู่ บก.ทัพไทย ไต่จาก เสนาธิการทหาร และเป็น ผบ.ทหารสูงสุด คอแดง คนแรก

โดยจะเกษียณ ตค.2566 นี้ จึงมีโอกาสที่ พลโททรงวิทย์ จะต้องมาเติบโต ใน บก.ทัพไทย แทน ที่อาจสะท้อนได้ด้วยว่า ไม่อาจฝ่าม่านประเพณี จปร. ได้ อีกคน

ขณะที่ พลโท เจริญชัย น้องรักทหารเสือฯคอแดง ของ พลเอกประยุทธ์ โผนี้ ก็ขึ้น ผช.ผบ.ทบ. เพื่อต่อคิว เป็น ผบ.ทบ. ต่อจาก บิ๊กบี้ ที่เกษียณ ตค.2566 แบบ ไม่ต้องมี พลโท ทรงวิทย์ เป็น คู่แคนดิเดท เช่นที่เคย จับตามองกัน

การจัดโผทหาร ยุคนี้ มีอะไร มากกว่า สิ่งที่เห็น

 

error: Content is protected !!